Tìm về căn nhà trọ của mẹ con chị Nguyễn Thị Đông (SN 1985, số 801 Bình Giã, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) sau 8 tháng xảy ra vụ án dì tẩm xăng đốt cháu vì 3 triệu đồng tiền nợ, chúng tôi đau xót khi chứng kiến những vết sẹo chằng chịt trên mặt, hai tay, lưng và cổ của cháu Nguyễn Tấn Vũ (SN 2015). Nghe tiếng các bạn đồng trang lứa ríu rít rủ nhau đến trường, Vũ nằm trên giường ứa nước mắt.

Tháng 11-2019, ba của Vũ nhờ Nguyễn Như Phượng (dì ruột của Vũ) vay 3 triệu đồng, lãi suất 900.000 đồng/tháng. Do không trả đúng hẹn, chiều 23-2, Phượng cầm dao và chai xăng đến nhà ba mẹ Vũ ép trả nợ. Anh rể không có ở nhà, Phượng đổ xăng lên người cháu rồi bật lửa để ép chị gái trả nợ. Hậu quả, cháu Vũ bị tổn thương cơ thể do bỏng, với tỉ lệ thương tích 45%.

Chị Đông cho biết sau khi xảy ra vụ việc, vì nhiều lý do, chồng chị đã bỏ đi, không một lần liên lạc về. Hiện mẹ con chị Đông đang thuê nhà trọ, do phải chăm sóc Vũ nên chị chỉ dám xin việc phụ quán ăn với mức thu nhập 2 triệu đồng/tháng.

"Số tiền này chỉ đủ 3 mẹ con sống chật vật qua ngày. Nhiều khi nhìn Vũ đau đớn bởi vết sẹo co rút, tôi thương mà không biết làm sao để chịu đau thay con. Trách dì cháu thì có trách nhưng giờ Phượng cũng đang chịu án mà con của Phượng cũng còn quá nhỏ, có đứa mới 18 tháng tuổi. Nhìn con rồi nhìn cháu mà xót xa" - chị Đông nghẹn lời.

Câu chuyện cậu bé bị dì tẩm xăng đốt - Ảnh 1.

Cháu Nguyễn Tấn Vũ với những vết sẹo trên khuôn mặt

Năm nay Vũ 6 tuổi, vào lớp 1 nhưng vì phải tiếp tục điều trị sẹo và phẫu thuật nên đành gác lại việc học, vài tuần lại cùng mẹ lên TP HCM để điều trị.

"Con thích đi học như anh trai nhưng mẹ nói phải chữa khỏi bệnh đã, khỏi bệnh mặt con nhìn sẽ không sợ như vậy" - Vũ chỉ vào khuôn mặt đầy sẹo, hồn nhiên nói.

Theo các bác sĩ, việc điều trị cho Vũ sẽ rất tốn kém do phải trải qua nhiều cuộc ghép da, phẫu thuật sẹo để chống co rút. Tuy nhiên, với hoàn cảnh hiện thời của mẹ con Vũ, số tiền để điều trị cho cháu là điều vượt khỏi tầm tay.

Mọi đóng góp từ bạn đọc xin chuyển về tài khoản: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM, số tài khoản: 117000004884, đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động. Nội dung: "Giúp đỡ cháu Nguyễn Tấn Vũ ở Bà Rịa - Vũng Tàu".
Bài và ảnh: Ngọc Giang