“Chạy” công chức: Cần tận diệt

Tin mới

18/12/2012 22:48

Vấn đề “chạy” công chức diễn ra từ lâu và phổ biến ở hầu hết các địa phương nhưng điều lạ là cơ quan chức năng “không biết” nên chưa có trường hợp nào bị xử lý

Trước chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm rõ vụ “chạy” công chức, nhiều bạn đọc mong muốn các cơ quan chức năng phải quyết tâm diệt vấn nạn này tận gốc.

Bạn đọc Nguyễn Thường Xuân bày tỏ: “Việc này diễn ra mọi lúc mọi nơi, mọi ngành nghề dù đơn giản đến phức tạp, từ lãnh đạo đến nhân viên, từ tuyển dụng cũng như tuyển sinh... Điều lạ là lãnh đạo nhiều địa phương làm như chưa hề biết chuyện này. Có vấn đề gì chăng ?”.
 
Tại kỳ họp HÐND TP Hà Nội, nhiều vấn đề bức xúc đã đuợc đưa ra, trong ðó có vấn ðề chạy công chức 100 triệu ðồng
Ảnh: THẾ DŨNG

Bạn đọc Thanh Loan bức xúc cho rằng: Nhiều người không chung chi, chạy chọt thì không có “cửa” vào các cơ quan. Chuyện “chạy” công chức 100 triệu đồng chỉ là con số nhỏ, chưa phản ánh đúng thực trạng. “Xin được vào chân bơm xăng ở cây xăng cũng mất 50 triệu đồng huống hồ gì những ngành “áo to mũ rộng”. Quyền càng cao, chức càng trọng thì tiền chung chi càng nhiều. Quan trọng là Phó Thủ tướng đã chỉ đạo nhưng các cơ quan chức năng có chịu xử lý triệt để hay không” - bạn đọc này băn khoăn.

Nhiều bạn đọc nói thẳng: Chuyện chạy chức đầy rẫy, ngành nào cũng có. Vấn đề bây giờ là phải tìm cách nào để triệt tiêu. “Anh thanh tra xây dựng cấp phường mà còn phải chạy chọt để có chân nữa là. Khi vào được rồi thì họ ra sức... gom để đủ “lấy lại vốn” nên mới có chuyện nhũng nhiễu tràn lan” - bạn đọc Tư Quảng cho biết.

Bức xúc trước việc nhiều cán bộ đòi hỏi bằng chứng, nhiều bạn đọc cho rằng vấn đề quan trọng là các cấp chính quyền có muốn giải quyết nạn mua quan bán chức hay không. Người mua tất nhiên không khai, người bán tất nhiên không nhận, còn nhiều lãnh đạo thì không muốn ai biết có chuyện này. Đã mua được chức thì phải tham nhũng để thu hồi vốn.

Cũng như nhiều vấn đề gây bức xúc trước đây, nhiều bạn đọc lo ngại vụ việc cũng sẽ không được giải quyết rốt ráo, vấn nạn này lại tiếp diễn. Bạn đọc Hải Sơn nghi ngờ: “Từ lời nói đến việc làm còn có khoảng cách rất xa”.
 

Phải tìm ra sự thật

Tại cuộc họp giao ban báo chí chiều 18-12, ông Phan Đăng Long, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho biết TP đã nắm được thông tin Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo thanh tra, làm rõ vụ việc “100 triệu đồng đỗ công chức” nhưng mới chỉ qua một ngày nên lãnh đạo Hà Nội chưa kịp chuẩn bị. “Phòng nội vụ các quận, huyện sẽ giật mình sau công bố của ông Dực và chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Chắc chắn họ phải rà soát quy trình tuyển công chức. Tôi cho rằng quá trình triển khai tới đây phải tìm ra sự thật và chúng tôi sẽ có thông tin”- ông Long nói.
 
T.Kha


 

PHẠM HỒ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI