Bà Võ Thị Trưng (70 tuổi, ngụ thôn Nhơn Thọ 2) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vì chồng tai biến nằm một chỗ, con trai bị bệnh, bản thân bà cũng bị tai biến nên không thể tự đi lại. Một thời gian dài, cứ ngoài những lúc lo công việc gia đình và chi hội, bà Nguyệt lại đến nhà bà Trưng chăm lo bữa ăn cho gia đình này. Ngoài phần quỹ của chi hội hỗ trợ cho gia đình bà Trưng mỗi tháng 400.000 đồng, bà Nguyệt còn vận động thành viên trong chi hội và hội phụ nữ xã hỗ trợ hơn 10 triệu đồng cho bà Trưng đi điều trị. Nhờ vậy, nay bà Trưng đã có thể tự đi lại nên giảm bớt phần vất vả. Con trai bà Trưng cũng được chi hội giúp đỡ, hướng dẫn mưu sinh bằng nghề hái lá thuốc nam nên hoàn cảnh của bà vơi bớt khó khăn.

Chỉ mong khỏe để giúp người nghèo khó - Ảnh 1.

Bà Nguyệt thu gom phế liệu từ “thùng rác văn minh” để lấy tiền sung vào quỹ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn

Chi hội Phụ nữ thôn Nhơn Thọ 2 nhiều năm liền được cấp trên đánh giá cao về các hoạt động phong trào, giúp đỡ nhau giữa các thành viên cũng là nhờ phần năng nổ, nhiệt huyết của bà chi hội trưởng. Một trong những hoạt động đó là chương trình góp vốn xoay vòng, thu hút sự tham gia của hơn 80 chị em trong thôn. Hằng tháng, mỗi thành viên góp 500.000 đồng vào quỹ và chi hội sẽ xét các hoàn cảnh cần vốn làm ăn để bố trí trước. Cứ liên tục xoay vòng nhằm tạo vốn giúp chị em thoát nghèo hiệu quả.

Bà Nguyệt cũng khởi xướng huy động hội viên tham gia mô hình "thùng rác văn minh", bằng việc chi hội trang bị cho mỗi gia đình hội viên 2 thùng đựng rác nhằm phân loại rác thải. Chủ nhật, chi hội thu gom, lấy phế liệu đem bán thu tiền sung vào quỹ chi hội để giúp đỡ hằng tháng cho gia đình bà Trưng, mua quà dịp lễ, Tết cho những hoàn cảnh khó khăn. Mô hình này được xã, huyện khuyến khích nhân rộng.

"Những lúc công việc chi hội bận, tôi phải nhờ ông xã cáng đáng việc nhà. Nhà tôi nuôi heo, làm nông. Ông xã luôn là người động viên, khích lệ vợ trong công việc" - bà Nguyệt chia sẻ. Hỏi về nguyện vọng, bà Nguyệt cho biết đơn giản chỉ là luôn mong bản thân được khỏe để có thể chăm lo nhiều hơn cho những chị em có hoàn cảnh khó khăn trong thôn. Chính bởi sự năng nổ và tấm lòng đáng quý mà bà Nguyệt thường xuyên được xã, huyện tuyên dương trong các phong trào.

Bài và ảnh: Bích Vân