Ông Nguyễn Trung Bản (SN 1960, ở thôn Yên Bằng, xã Đông Yên, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) sống một mình, bị khuyết tật nặng nằm liệt giường, bất ngờ được xã cho vào nhóm thoát nghèo. Giải thích về việc "điều chỉnh" này, ông Nguyễn Đình Giới, Chủ tịch UBND xã Đông Yên, cho rằng nếu muốn người thân được hưởng tiền công nuôi dưỡng, ông Bản phải thoát nghèo; nếu không thoát nghèo sẽ không được hưởng.

Người bị liệt tứ chi được xã cho “thoát nghèo”: Làm vậy nhẫn tâm lắm!   - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trung Bản, sống một mình, bị khuyết tật nặng nằm liệt giường nhưng được cho vào nhóm thoát nghèo.

Trả lời vì sao số tiền trả công cho người chăm sóc thì người chăm sóc được hưởng, ông Bản đâu có được hưởng mà phải thoát nghèo, ông Nguyễn Đình Vũ, cán bộ phụ trách về Lao động, Thương binh và Xã hội xã Đông Yên, cho biết theo quy định mới, người chăm sóc phải cùng hộ với người được chăm sóc và không thuộc diện nghèo. "Trường hợp của ông Bản đúng là đặc biệt của xã, tuy nhiên quy định thế nên chúng tôi mới đưa ra khỏi hộ nghèo"- ông Đình Vũ nói.

Bạn đọc Nguyễn Thanh Thản bức xúc: “Giải thích kiểu gì vòng vo, với trường hợp của ông Bản mà vẫn giải quyết máy móc như vậy thì thật không thể hiểu nổi và không thể chấp nhận được”.

Bạn đọc Lý Thông thắc mắc: “Lẽ nào là nguyên nhân cần phải có người thoát nghèo, nếu không thì xã dư hộ nghèo, không đảm bảo chỉ tiêu đã đề ra?”

Bạn đọc Đỗ Vĩnh Mạnh thẳng thắn chỉ ra: "Phải chăng đây là bệnh thành tích? Muốn được công nhận xã nông thôn mới thì phải giảm hộ nghèo? Làm vậy nhẫn tâm lắm!”.

Dư luận bất bình cũng có lý do bởi người tật nguyền như ông Nguyễn Trung Bản lại bị đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo hoặc nhiều hộ nghèo ở Thanh Hoá bị “ép” ký cam kết không nhận tiền hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 trong khi rất nhiều hộ nhà cao cửa rộng, người thân của lãnh đạo xã, lãnh đạo thôn gần như góp mặt đầy đủ trong sách hộ nghèo, cận nghèo để nhận hỗ trợ. Sự thiếu minh bạch đó  trong công tác "xóa đói giảm nghèo" tại tỉnh Thanh Hoá đã khiến dư luận bức xúc.

Bạn đọc Văn Minh nói: "Những cá nhân sai phạm này có thể họ sẽ trục lợi được một khoản tiền không nhỏ nhưng chắc chắn một điều, họ rất nghèo về nhân cách".

Nhiều bạn đọc đã đề nghị phải thẳng tay xử lý những cá nhân làm sai, ảnh hưởng đến uy tín và chủ trương nhân đạo của Nhà nước. Những trường hợp lợi dụng chính sách để tham nhũng tiền ngân sách cần phải bị xử lý hình sự mới mong không còn tái diễn "căn bệnh" này.

Đức Huy