Nếu nói kế hoạch chuẩn bị đã sẵn sàng, như ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM đã nói: văn bản chỉ đạo của UBND TP đã được triển khai đến từng thương nhân của hai chợ đầu mối để họ đọc và ký; Sở đã làm việc trực tiếp và thông báo chủ trương của TP với những địa phương tập trung các cơ sở giết mổ và cung cấp nguồn hàng lớn…, thì vì sao lại "vỡ trận", các tiểu thương 2 chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền vẫn gây áp lực, không hợp tác? Theo dõi báo chí, các thương lái cho rằng một khi heo đã vào đến cửa chợ là chuyện đã rồi, cái TP cần làm là các sở ngành phối hợp với địa phương kiểm tra, giám sát người chăn nuôi, lò mổ nhằm xử lý kịp thời những con heo chưa đáp ứng đủ yêu cầu trước khi về chợ đầu mối. Còn theo đại diện chợ đầu mối Bình Điền, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu thông tin là cán bộ thú ý và chủ lò mổ ở tỉnh không phối hợp hỗ trợ kích hoạt vòng truy xuất màu trắng khi heo ra khỏi lò... Qua thực tế đó có thể thấy việc chuẩn bị cho kế hoạch này còn vội vàng, chưa chu đáo; việc phối hợp với các bên liên quan còn lỏng lẻo, chưa đến nơi đến chốn dẫn đến sự phản ứng của thương lái là lẽ đương nhiên. Thế nhưng, điều quan trọng hơn chính là nỗ lực ngăn chặn thịt "bẩn", bảo vệ sức khỏe người dân của TP chưa thực hiện được, nỗi lo của người tiêu dùng vẫn còn đó. Đáng lo ngại nữa là việc chuẩn bị chưa tốt dẫn đến thương lái không "tâm phục khẩu phục", có hành vi gây áp lực đến mức cơ quan quản lý phải chấp nhận "lùi bước" sẽ tạo tiền lệ xấu trong việc thực thi pháp luật. Bởi đã là luật thì phải nghiêm minh, ai vi phạm đều phải bị xử lý chứ không có kiểu cứ "làm mình làm mẩy", "ăn vạ" thì được bỏ qua.
Bình luận (0)