"Em không ngờ lại nhanh đến vậy; không ngờ chỉ trong vòng mấy ngày, hai anh em đã mồ côi cả cha lẫn mẹ" - N.Đ.B (SN 2004; ngụ phường Tam Phú, TP Thủ Đức, TP HCM) rớm nước mắt tâm sự khi đoàn chương trình "Tình thương cho em" của Báo Người Lao Động ghé thăm, ngày 8-10.

Quyết giành huy chương Olympic toán tặng ba mẹ

N.Đ.B là con trai thứ hai của thầy Nguyễn Văn Châu, mất vì Covid-19 hồi tháng 8-2021. Theo lời B. kể, đầu tháng 8, sau khi đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 về, thầy Châu phát sốt. Ban đầu, cả gia đình nghĩ đó là phản ứng sau tiêm. Bảy ngày sau, thầy Châu trở nặng, khó thở rồi ra đi trước sự bàng hoàng của vợ và 2 con trai. Rồi cả nhà được đưa đi cách ly tập trung sau khi xác định mắc Covid-19. Tại khu cách ly, mẹ của B. trở nặng và cũng không qua khỏi.

N.T.A (SN 1997), anh trai của B. mắc hội chứng Down, chỉ có thể làm những việc đơn giản, luôn cần được quan tâm, chăm sóc. Những ngày đầu từ khu cách ly về nhà, không thấy ba mẹ, A. buồn, không nói năng, bỏ ăn, cả ngày dựa cửa trông ra đường rồi hỏi ba mẹ đi đâu sao không về. Thương anh, dù phải bận học online và ôn tập cho kỳ thi Olympic toán sắp tới, B. vẫn cố gắng dành thời gian chăm sóc, an ủi để A. khuây khỏa.

"Với em, ba mẹ là chỗ dựa tinh thần lớn nhất. Ba dạy toán nên đã truyền cho em niềm đam mê đặc biệt với toán học. Những năm qua, em đoạt giải cao trong các cuộc thi về toán do địa phương tổ chức. Năm nay, em quyết tâm giành huy chương trong cuộc thi Olympic toán sắp tới, như một món quà gửi tặng ba mẹ nơi xa, mong ba mẹ vui lòng" - B. nói. Dù cố tỏ ra cứng cỏi như một người đã trưởng thành nhưng giọng em rưng rưng khi nhắc về ba mẹ.

Tại phường Linh Trung, TP Thủ Đức, chúng tôi ghé thăm em N.T.N (SN 2006). Hôm nay, vừa tròn 35 ngày mẹ của N. ra đi do Covid-19. Trong căn phòng xập xệ nằm ở cuối dãy nhà trọ, mấy cha con N. quây quần bên nhau, kế bên là bàn thờ người mẹ trẻ. Anh Thủy - ba của N. - đang dạy 2 con gái lớn (trong đó, N. là chị cả) cách ẵm em để ít ngày nữa, khi anh đi làm trở lại, các con biết cách giữ em. Hai cô chị lóng ngóng không biết làm sao cho đúng. Em bé sơ sinh dường như hiểu chuyện, nằm ngoan, không quấy khóc.

"Con bé sinh non, bị tách khỏi mẹ từ khi lọt lòng. Sau sinh, vợ tôi bị phát hiện mắc Covid-19, mấy ngày sau thì mất. Thời gian đầu, mấy cha con không biết xoay xở làm sao nhưng tôi còn phải nuôi các con ăn học nên phải cố gắng. Cảm ơn chương trình của Báo Người Lao Động, cảm ơn chính quyền đã quan tâm, giúp đỡ cha con tôi lúc khó khăn này" - anh Thủy xúc động nói.

Chương trình Tình thương cho em: Vượt lên nghịch cảnh - Ảnh 1.

Em N.Đ.B quyết tâm giành huy chương trong cuộc thi Olympic toán sắp tới. Ảnh: THANH LONG

Cố gắng vừa học vừa làm

Cùng ngày, chương trình "Tình thương cho em" ghé thăm phòng trọ của em V.N.T.Đ (SN 2006; phường Tân Phú, TP Thủ Đức) có mẹ mất do Covid-19, ba là lao động tự do, có 4 anh chị em đều đang tuổi đi học. Lúc chúng tôi đến, Đ. đang đi phụ quán cơm - nơi trước đây mẹ em làm, để kiếm thêm tiền phụ ba nuôi các em. Hôm nào học online cả ngày, em gái sẽ thay Đ. đến chỗ làm. Mấy anh em thay phiên nhau vừa học vừa làm để đỡ đần thêm cho cha.

Đón nhận sự giúp đỡ từ chương trình "Tình thương cho em", ông Võ Văn Đức, cha của Đ., tâm sự: "Tôi đã lớn tuổi, qua 2 lần tai biến không còn lao động nặng được, chỉ buôn bán lặt vặt. Các con dù nhỏ tuổi nhưng rất có ý thức, từ đó đến giờ đều ngoan và học giỏi".

Tại phường Phú Hữu, chúng tôi ghé thăm em N.T.P (SN 2009). P. chỉ vừa học hết lớp 3 vì không thể nghe nói như những đứa trẻ khác. Mẹ P. lại mang căn bệnh ung thư. Cuộc sống gia đình vốn khó khăn nay càng thêm vất vả khi người cha - trụ cột của gia đình - đột ngột ra đi.

Bà Nguyễn Hạnh Thảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Thủ Đức, cho biết hiện trên địa bàn có 110 em mồ côi cha, mẹ và mồ côi cả cha lẫn mẹ do dịch Covid-19. Thời gian qua, TP Thủ Đức đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo cho các em. Đánh giá cao chương trình "Tình thương cho em", bà Thảo nói: "Chương trình đã tiếp sức cho trẻ mồ côi trong thời điểm phải trải qua những khó khăn, mất mát to lớn; mang đến sự ấm áp để xoa dịp nỗi đau trước mắt của các em, động viên các em trong bước đường tương lai sắp tới". 

Thăm và hỗ trợ 6 trường hợp tại TP Thủ Đức

Ngày 8-10, chương trình "Tình thương cho em" đã đến thăm hỏi và trao 5 triệu đồng/trường hợp, gồm: em N.T.N (SN 2006, phường Linh Trung), em N.Đ.B (SN 2004, phường Tam Phú), em V.N.T.Đ (SN 2006, phường Tân Phú), em L.T.K (SN 2007, phường An Phú), em N.T.P (SN 2009, phường Phú Hữu) và em D.Q.T (SN 2007, phường Phú Hữu).

Bạn đọc có thể tiếp tục đóng góp cho chương trình "Tình thương cho em" bằng các cách sau: Gửi vào tài khoản: 117000004884 tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM, đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Ðộng, nội dung: Ủng hộ chương trình "Tình thương cho em"; hoặc quyên góp qua ví MoMo (https://page.momoapp.vn/FHWwZCAJOJb) hay ZaloPay, chương trình "Tình thương cho em".

Trần Thái