Ông LÊ VĂN MINH, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM:

Đáng trân quý

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương đã có những chỉ đạo quyết liệt để nhanh chóng kiểm soát và sớm dập dịch. Đồng hành cùng Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, nhiều cơ quan đơn vị, nhà hảo tâm đã tổ chức các chương trình thiện nguyện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch hoặc trong vùng bị phong tỏa, cách ly; chung sức cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" do Báo Người Lao Động thực hiện hơn 1 tháng đã được nhiều cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm chung tay đóng góp với số tiền và hiện vật có giá trị hơn 1,3 tỉ đồng; qua đó kịp thời hỗ trợ đến những nơi đang cần, đặc biệt là lực lượng y - bác sĩ, bộ đội biên phòng... Đây là điều đáng trân quý.

Mong là chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự ủng hộ của các nhà hảo tâm và chương trình sẽ lan tỏa rộng rãi hơn nữa để hỗ trợ được nhiều hơn trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho lực lượng tuyến đầu, các bệnh viện cũng như người nhiễm và nghi nhiễm phải cách ly…, góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP HCM và cả nước.

Ông NGUYỄN THÀNH TRUNG, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP HCM:

Thể hiện trách nhiệm xã hội của người làm báo

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn TP HCM đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân TP HCM.

Để tiếp tục cùng Thành ủy, UBND TP HCM và các cấp, các ngành của TP tập trung phòng chống dịch bệnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP HCM đã có thư kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, công ty, doanh nghiệp, ngân hàng, các nhà hảo tâm, cá nhân trong và ngoài TP cùng với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân TP HCM cùng chung tay góp sức, tích cực ủng hộ về tinh thần và vật chất. Việc này nhằm có thêm nguồn lực phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như chăm lo cho các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Do đó, tôi đánh giá cao khi Báo Người Lao Động phát động và thực hiện chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" để ủng hộ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Việc này không chỉ cho thấy sự chủ động, kịp thời và tích cực tham gia đóng góp của Báo Người Lao Động cho công tác phòng chống dịch Covid-19, mà còn cho thấy trách nhiệm của những người làm báo đối với các hoạt động xã hội, cộng đồng.

Chương trình Tổ quốc cần, cả nước chung tay: Lời hiệu triệu tỏa lan sâu rộng - Ảnh 1.

Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đón nhận những phần quà hỗ trợ từ chương trình “Tổ quốc cần, cả nước chung tay” Ảnh: TRẦN THẮNG

Báo Người Lao Động đã nhiều lần chủ động, kịp thời đóng góp hỗ trợ nguồn quỹ của Ủy ban MTTQ TP HCM để cùng chăm lo cho người dân. Với chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay", Báo Người Lao Động đã ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 TP HCM 200 triệu đồng, 10.000 khẩu trang vải, 10.000 chai gel khử khuẩn (tổng trị giá tiền và hiện vật là 500 triệu đồng). Ủy ban MTTQ TP HCM trân quý và cảm ơn tấm lòng bạn đọc Báo Người Lao Động.

Là đơn vị phát động nhiều chương trình kêu gọi ủng hộ nguồn lực cho công tác an sinh xã hội nói chung và công tác phòng chống dịch Covid-19 nói riêng, tôi rất vui mừng khi trên địa bàn TP HCM có những chương trình như chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay". Chương trình như cánh tay nối dài, cộng hưởng với chương trình của Ủy ban MTTQ TP HCM phát động.

Nhà báo TRẦN TRỌNG DŨNG, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM:

Cả tập thể đồng lòng, hợp sức cho chương trình

Tiếp nối nhiều hoạt động sau mặt báo, chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" được Báo Người Lao Động phát động vào tháng 5-2021 một lần nữa cho thấy Báo Người Lao Động luôn phát huy được tính tiên phong, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

Hiện có nhiều chương trình xã hội được triển khai trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp. Chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" của Báo Người Lao Động tập trung hướng đến tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu và hỗ trợ những người gặp khó khăn trong dịch bệnh. Tin chắc Báo Người Lao Động đã có sự cân nhắc rất kỹ để lựa chọn tên gọi chương trình vô cùng ý nghĩa. Lời hiệu triệu "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" cho thấy quy mô và tầm vóc của chương trình. Sự kêu gọi ấy dễ dàng chạm vào con tim mọi tầng lớp nhân dân, các đơn vị, doanh nghiệp và nhận được sự hưởng ứng sôi nổi chỉ trong thời gian ngắn.

Qua đây, cũng cho thấy tính năng động, sáng tạo, dấn thân của những người làm báo. Truyền thống của báo chí TP HCM, trong đó có Báo Người Lao Động, là không chỉ dừng lại ở vai trò một cơ quan ngôn luận chính thống làm nhiệm vụ truyền thông, đưa tin kịp thời chính xác, mà còn trực tiếp triển khai các hoạt động hướng về cộng đồng. Nhắc đến Báo Người Lao Động, không thể không nhắc đến các chương trình sau mặt báo bên cạnh công tác chuyên môn, như: "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", "Mai Vàng nhân ái", "ATM thực phẩm miễn phí", "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch"... Chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" diễn ra trong thời điểm này lại tiếp tục ghi dấu ấn.

Một điều đặc biệt là tinh thần tập thể đáng quý thể hiện trong các hoạt động cộng đồng mà Báo Người Lao Động triển khai. Tôi có dịp đến Báo Người Lao Động và nhận thấy toàn thể các thành viên của đơn vị đều đồng lòng hợp sức trong từng chương trình vì cộng đồng xã hội. Từ Tổng Biên tập, biên tập viên, phóng viên đến nhân viên hành chính, lái xe, bảo vệ, hậu cần…, ai nấy đều hiểu rõ và đoàn kết, chung sức cho các hoạt động sau mặt báo được hiệu quả, lan tỏa sâu rộng; xem đó là một phần trách nhiệm, một công việc tất yếu, không chút nề hà. Điều này góp phần làm nên sức mạnh tổng hợp để tờ báo thực hiện ngày càng nhiều hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, có ích cho xã hội.

Xúc động và tin tưởng

Đánh giá về tính hiệu quả và sức lan tỏa của chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay", đại diện ví điện tử MoMo cho biết đây là một chương trình ý nghĩa và có sức lan tỏa lớn mà ví MoMo đồng hành cùng Báo Người Lao Động. Chỉ sau 3 ngày đầu tiên, qua ví MoMo, chương trình đã nhận được hơn 120 triệu đồng ủng hộ từ các nhà hảo tâm. Sau 1 tháng có gần 28.500 lượt ủng hộ với số tiền gần 900 triệu đồng. Tuy nhiên số tiền không phải là tất cả. Việc lan tỏa thông điệp, những lời nhắn nhủ động viên dành cho các chiến sĩ nơi tuyến đầu là điều khiến đơn vị tổ chức và đơn vị đồng hành xúc động và tin tưởng hơn vào chương trình.

"Phụng sự cộng đồng là trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp. Với sức mạnh công nghệ, từ lâu MoMo đã trở thành kênh quyên góp tin cậy cho các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân. "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" là chương trình ý nghĩa, đặc biệt trong hoàn cảnh cả nước đang đối diện với nguy cơ dịch bệnh lan rộng. Chúng tôi vinh dự được đồng hành với Báo Người Lao Động trong chương trình này với mong muốn sớm đưa đất nước trở lại những ngày bình thường" - đại diện ví MoMo chia sẻ.

Khi nhà báo lăn xả vào hoạt động xã hội

Giữa tâm bão Covid-19, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân đều đồng lòng chống dịch. Không đứng ngoài guồng quay ấy, đội ngũ những người làm báo luôn bám sát từng diễn biến của dịch bệnh để kịp thời chuyển tải thông tin đến người dân; đồng thời ghi nhận những câu chuyện người thật - việc thật, những tấm gương sáng giữa mùa dịch để tạo nên nguồn năng lượng tích cực trong cuộc chiến chống dịch lắm gian nan.

Đáng quý hơn nữa, không chỉ làm tốt nhiệm vụ thông tin trên mặt báo, nhiều tờ báo, nhiều nhà báo cũng lăn xả vào các hoạt động xã hội. Một trong những hoạt động nổi bật là làm cầu nối nhận ủng hộ, tài trợ của các tổ chức, cá nhân nhằm góp thêm thiết bị, phương tiện trong công tác phòng chống dịch. Điển hình Báo Người Lao Động có nhiều chương trình đang thực hiện, như "Tổ quốc cần, cả nước chung tay", "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch".

Với chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay", các nhà báo đã làm lan tỏa thông điệp thấm đượm nghĩa tình, kết nối tình yêu thương và sự đoàn kết của người dân Việt Nam. Không phân biệt tuổi tác, địa vị, hoàn cảnh kinh tế, hàng ngàn người đã nhiệt tình hưởng ứng. Nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đã không ngần ngại đóng góp, đồng hành với Báo Người Lao Động đến các điểm phong tỏa hay tuyến đầu chống dịch. Người trao đi thì hạnh phúc được sẻ chia, góp sức cho công cuộc chống dịch; người đón nhận những món quà ấy thì cảm thấy ấm lòng, xúc động trước những sự quan tâm, thấu hiểu.

Chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" đến nay đã huy động hiện kim và hiện vật tổng giá trị hơn 1,3 tỉ đồng. Nguồn lực này được phân bổ kịp thời, nhanh chóng đến đúng đối tượng và mục đích sử dụng, góp sức hữu hiệu cho tuyến đầu chống dịch. Đó cũng là minh chứng cho thấy nhà báo không chỉ nhanh nhạy nắm bắt thông tin, am tường viết lách mà còn thật sự bắt nhịp với hơi thở đời sống và hoạt động rất hiệu quả trong công tác xã hội.

Bạn đọc Huy Nghĩa

Niềm vui lớn của các y - bác sĩ

Ngày 23-6, chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" do Báo Người Lao Động tổ chức và thực hiện đã đến thăm và tặng vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 cho Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM, Bệnh viện Nhân Dân 115, Bệnh viện Đại học Y Dược và Bệnh viện Ung Bướu TP HCM.

Đón nhận phần quà gồm 1.000 bộ đồ bảo hộ phòng dịch, 500 khẩu trang vải tái sử dụng, 500 chai dung dịch sát khuẩn đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, TS-BSCKII Nguyễn Tri Thức thông tin trong bối cảnh Bệnh viện Bệnh nhiệt đới bị phong tỏa do các ca mắc Covid-19 là nhân viên bệnh viện, Bệnh viện Chợ Rẫy đóng vai trò "chia lửa" quan trọng. Gần như bệnh nhân nặng đều chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị. Ngoài ra, bệnh viện còn chi viện lực lượng y tế cho các điểm chích ngừa Covid-19 hiện nay tại TP.

"Hiện các bộ phận tiếp nhận bệnh, khai báo y tế… đều phải sử dụng đồ bảo hộ phòng dịch nên nhu cầu sử dụng rất cao. Tình hình cấp bách nhưng việc mua sắm mất nhiều thời gian, vì vậy sự hỗ trợ của Báo Người Lao Động rất kịp thời, là niềm vui rất lớn đối với y - bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy" - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy xúc động nói.

12-C

Báo Người Lao Động chuyển các thùng nước uống đóng chai đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM Ảnh: QUỐC THẮNG

Cùng ngày, chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" đã thăm Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM, Bệnh viện Đại học Y Dược và Bệnh viện Ung Bướu TP HCM; trao tặng mỗi đơn vị 500 bộ đồ bảo hộ phòng dịch, 500 khẩu trang vải tái sử dụng, 500 chai dung dịch sát khuẩn và 50 thùng nước uống đóng chai ICY - Vinamilk; thăm và trao 1.000 bộ đồ bảo hộ phòng dịch, 500 khẩu trang vải tái sử dụng, 500 chai dung dịch sát khuẩn và 50 thùng nước uống đóng chai ICY - Vinamilk cho Bệnh viện Nhân Dân 115.

Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, TS-BSCKII Diệp Bảo Tuấn cho biết cũng như nhiều bệnh viện khác trong TP đang hỗ trợ tích cực cho công tác phòng chống dịch, Bệnh viện Ung Bướu đang rất cần được hỗ trợ về vật tư y tế.

"Những món quà chúng tôi nhận được từ chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" rất quý với chúng tôi trong thời điểm này, là nguồn động viên lực lượng y - bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện yên tâm công tác hơn vì cộng đồng vẫn luôn kề bên, hỗ trợ" - Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM chia sẻ.

Tương tự, ông Trần Văn Hùng, Trưởng Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đại học Y Dược, cho biết số vật phẩm là trang thiết bị, đồ bảo hộ nhận được từ chương trình sẽ được sử dụng cho đội ngũ nhân viên y tế đang thực hiện công tác sàng lọc Covid-19 tại bệnh viện. Cũng nhờ những sự đồng hành này mà lực lượng y tế TP cảm thấy không hề đơn độc trong cuộc chiến này.

Tại các buổi trao tặng, ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã gửi lời cảm ơn chân thành đến y - bác sĩ các bệnh viện trước những nỗ lực, hy sinh vì sức khỏe và an toàn của người dân.

Ông Bùi Thanh Liêm khẳng định Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục làm cầu nối để bạn đọc, nhà hảo tâm, doanh nghiệp đồng hành cùng lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Ý Linh

Nhóm Phóng viên