Ngày 27-2, một đoạn clip ghi lại cảnh người dân bị đánh và cảnh tranh cãi giữa chủ đầu tư dự án KCN Đá Bạc, huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) và Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã gây dậy sóng dư luận.

Theo tìm hiểu, ngày 20-2, nhận được phản ánh của người dân liên quan đến việc chủ đầu tư dự án KCN Đá Bạc, huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu) cho người đào ngang đoạn đường liên xã Bình Giã-Đá Bạc chia cắt điểm đầu và cuối khiến việc lưu thông gặp khó khăn nên lực lượng Thanh tra giao thông (TTGT) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã vào nắm vụ việc.

VIDEO Đào đường chặn lối đi của dân, DN còn nói khó nghe với TTGT

Người đàn ông mặc áo xanh trong clip (chủ đầu tư dự án) cho rằng đoạn đường này là đất nằm trong dự án và có những lời lẽ khó nghe, xưng mày-tao với lực lượng TTGT, nói rằng việc kiểm tra con đường này không phải việc làm của TTGT. "Mày chưa có đủ thầm quyền để kiểm tra. Đây là dự án nhà nước giao cho tao, đường này nằm trong dự án", - người đàn ông áo xanh lớn tiếng. Khi người dân vòng xuống để đi qua thì bị một nhóm thanh niên xông tới đánh đấm mặc cho một số người đi đường và TTGT đứng ra can ngăn.

Anh N.N.N (người bị đánh trong clip) cho biết chiều 20-2, anh cùng một người nữa vào nhà người quen thì gặp cảnh xe cơ giới ủi ngang đường. Một người đàn ông đứng ra nói chuyện lớn tiếng với lực lượng TTGT, sau đó còn kêu người tiếp tục đào đường. Khi anh N. cùng bạn cho xe máy vòng xuống dưới để đi qua thì bị nhóm thanh niên xông vào đánh, đấm tới tấp, anh N. phải vào bệnh viện để điều trị vết thương.

Theo tìm hiểu, đoạn đường này nằm trong dự án KCN Đá Bạc, huyện Châu Đức, có chiều dài toàn tuyến 9,56km, mặt đường láng nhựa rộng 7m do Sở GTVT quản lý. Hiện có 54 hộ dân thường xuyên đi lại trên tuyến đường này. Trong đó, 52 hộ có diện tích đất phải thu hồi hoàn toàn để phục vụ KCN Đá Bạc, còn 2 hộ nằm ngoài diện tích phải thu hồi.

CLIP: Một doanh nghiệp ở BR-VT đã làm liều còn nói khó nghe với TTGT - Ảnh 2.

Người dân chạy vòng qua đoạn đường đã bị chủ đầu tư đào

Ngày 19-2, UBND huyện Châu Đức phối hợp với Sở GTVT kiểm tra tuyến đường trên nhận thấy, các hộ dân ở đoạn cuối tuyến đường có nhu cầu đi về ngã 6 Đá Bạc có thể theo tuyến đường Hội Bài-Phước Tân. Theo người dân, việc đi đường vòng theo hướng dẫn của ngành chức năng chỉ thuận tiện cho các hộ ở đầu đường, còn các hộ nằm ở giữa con đường phải đi vòng rất xa.

Ngày 20-2, Sở GTVT đã có văn bản gửi UBND tỉnh đề nghị xem xét, chấp thuận chủ trương cho phép Sở GTVT bàn giao đoạn tuyến đường Bình Giã-Đá Bạc có chiều dài khoảng 1,3km (từ lý trình Km8+200 đến Km9+510) cho Công ty CP Đông Á Châu Đức để phát triển KCN Đá Bạc theo quy hoạch được phê duyệt.

Ngày 22-2, UBND tỉnh đã có văn bản hỏa tốc số 1469 thống nhất chủ trương theo đề xuất của Sở GTVT bàn giao tuyến đường cho Công ty CP Đông Á Châu Đức thực hiện hạ tầng theo quy định.

Như vậy, đến ngày 22-2, UBND tỉnh mới có văn bản chấp thuận, nhưng ngày 20-2 công ty đã cho người đào đường, không thông báo cho các hộ dân, còn có hành vi đánh đập người qua đường khiến nhiều người bức xúc.

Người đàn ông áo xanh trong clip là ông Trần Văn Sâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đông Á Châu Đức.

Trước đó người dân từng có đơn phản ánh việc ông Sâm tự ý cho người san ủi vườn tiêu của dân để làm dự án, Báo Người Lao Động cũng từng phản ánh trong bài viết "Tự ý san ủi vườn tiêu người khác". Trong khi vụ việc san ủi vườn tiêu của dân đang được UBND huyện Châu Đức giao cho công an điều tra, xử lý thì tiếp tục xảy ra vụ việc này.

Bài và ảnh: Ngọc Giang