Như chúng ta đều biết, ngoài những người cao tuổi là ông, bà, cha, mẹ... ra thì trẻ em luôn là "đối tượng" được nhận tiền chúc mừng, lì xì trong những ngày Tết đến xuân về.

Có một số trẻ con của vài người bạn mà như tôi biết khi chỉ qua mấy mùa Tết thôi, mỗi đứa đã tích cóp được cả vài chục triệu đồng tiền lì xì. Thế mới thấy, cùng với việc được nghỉ học để đi chơi, được ăn ngon, mặc đẹp và đặc biệt là được nhận tiền lì xì từ người lớn nên trẻ con thích Tết, mong ngóng Tết nhanh đến là điều hiển nhiên, dễ hiểu, bởi tâm trạng của một thời tuổi trẻ tôi, mọi người cũng đã từng trải qua nên rất thấu hiểu...

Chuyện trẻ được nhận tiền lì xì ngày Tết theo tôi nghĩ đây là phong tục không có gì phải phê phán hay loại bỏ, bởi hàm chứa trong những đồng tiền nhỏ mà người lớn tặng trẻ là những lời chúc tụng trẻ hay ăn chóng lớn, chăm ngoan, học giỏi, dẫu biết rằng phong tục, trào lưu lì xì tiền cho trẻ cũng ít nhiều mang thêm "gánh nặng", nỗi lo toan cho người lớn!

Thế nhưng, có một điều mà tôi muốn nói, muốn đề cập ở đây, đó là mỗi người lớn chúng ta nói chung, ông bà, cha mẹ của trẻ nói riêng cần phải dạy trẻ cung cách ứng xử sao cho phải phép, có văn hóa khi nhận những đồng tiền lì xì để làm đẹp, làm vui lòng khách tới chúc Tết.

Trên thực tế cuộc sống tôi đã từng chứng kiến không ít tình cảnh người tặng tiền lì xì cho trẻ bị "ngượng" đến chín cả mặt... khi bị trẻ bóc bao lì xì ra ngay trước mặt, khi chúng vừa nhận được từ tay người tặng. Có vụ như ở dịp Tết năm ngoái, một đứa trẻ gái 5 tuổi hàng xóm nhà tôi, khi được bạn của mẹ bé tới chúc Tết và tặng bé một bao lì xì màu đỏ dán kín. Trong lúc mẹ bé đang rót nước mời khách (trong đó có cả tôi đang ngồi), thì bé nhanh tay bóc bao lì xì, lôi tờ tiền từ bao ra và hồn nhiên nói với mẹ: "Bác Thùy lì xì cho con ít quá, mỗi 5.000 đồng mẹ ạ! Sao nhà bác giàu vậy mà ki bo thế...".

Nghe vậy, không chỉ mẹ bé quá ngại ngùng, "mất mặt" với khách, mà người khách vừa trao bao lì xì cho bé, và cả tôi chứng kiến cũng cảm thấy ái ngại. May thay, lúc đó mẹ của bé đã vội giải thích cho bé hiểu việc chê tiền ít- nhiều như vậy là xấu, là hư..., lúc đó bé mới không nói gì nữa! Khi khách ra về, mẹ bé cũng đã kịp "lên lớp" cho bé biết và cấm con không được làm như vậy trước mặt khách khi nhận tiền lì xì...

Hay như dịp Tết mới đây, bé trai út năm nay 6 tuổi con nhà anh trai tôi đã khiến cha mẹ chúng bị rơi vào tình huống xấu hổ, cứ có ai vào chúc Tết, khi khách vừa bước vào cửa nhà là thằng bé đã vòi vĩnh, nài nỉ bằng câu nói lặp đi lặp lại "lì xì cho cháu đi!". Bị thằng nhỏ "đòi" như vậy nên  chẳng ai từ chối, họ phải vội móc phong bao, móc tiền ra để lì xì.

Với những khách đến chúc Tết đã chuẩn bị sẵn tinh thần lì xì cho thằng bé thì không nói làm gì, bởi trước sau gì cũng lì xì nên việc đưa trước, đưa sau không mấy quan trọng, nhưng với những người không chuẩn bị sẵn, hay trong túi hạn hẹp về tiền bạc thì việc bị thằng nhỏ "đòi" như vậy mà không lì xì cũng không xong! Biết được sự "thỏa mái" của thằng nhỏ như vậy, tôi kịch liệt phản đối và góp ý với anh chị tôi là phải dạy dỗ cháu, không thể để cháu vòi vĩnh khách tới chúc Tết như thế. Anh trai và chị dâu tôi giải thích rằng đâu có dung túng, mà đã dạy bảo, uốn nắn, thậm chí là đe nạt bé nhưng thằng nhỏ vẫn chứng nào tật nấy. Rồi anh chị tôi cũng hy vọng là từ Tết sau, khi bé đã lớn hơn nó sẽ bỏ được thói vòi vĩnh khi "bắt" khách phải lì xì tiền...

Ngoài các tình huống trẻ nhận tiền lì xì Tết khiến người lớn phải ngại ngùng xấu hổ kể trên, không ít trường hợp trẻ được khách tặng bao lì xì, tặng tiền khi đón nhận đã không buông một lời nói "cảm ơn", hay "cháu xin", "con xin"... nào cả.

Tôi nghĩ, một khi để trẻ "vô lễ" lúc nhận tiền lì xì từ người tặng như vậy là lỗi ở cha mẹ, ông bà của trẻ, bởi sẽ chẳng khó khăn gì khi dạy con trẻ những câu từ giản đơn, làm đẹp lòng, vui lòng khách như: cháu cảm ơn, cháu xin, con xin...!

Rồi một thực trạng chung mà tôi nhận thấy, đó là thường khi người lớn trao tiền lì xì cho trẻ họ luôn chúc trẻ chăm ngoan, hay ăn chóng lớn, học giỏi..., nhưng chẳng mấy trẻ chúc lại người lớn. Vấn đề trẻ không chúc Tết lại người lớn với những từ đại loại như: "Chúc ông bà, cô bác, anh chị... luôn mạnh khỏe..." lỗi không ở trẻ mà cũng ở những người lớn trong gia đình không dạy bảo, giáo dục cho trẻ biết.

Những điều đơn giản như ứng xử có văn hóa trong lúc nhận tiền lì xì dịp Tết, nếu được chỉ bảo cặn kẽ đôi khi cũng làm nên tính cách một đứa trẻ ngoan, rồi mai sau là một con người trưởng thành sống phải đạo, lễ phép, đúng mực...

Thạch Bích Ngọc (ĐHQG-TP.HCM)