1- Chuyện giang hồ được thuê để ra tay giải quyết nợ nần, giải quyết những hiềm khích, mâu thuẫn…là không mới. Tôi đã từng nghe, từng thấy không ít trường hợp nhà của khổ chủ bị giang hồ tạt sơn, mắm tôm. Thế nhưng những hành động manh động và táo tợn, coi thường pháp luật này cho đến nay vẫn chưa được xử lý đến nơi đến chốn.

Ngoại trừ trường hợp đòi nợ quá "hot" ở quán phở Hòa, nên cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt, nhờ vậy 5 đối tượng "tấn công" quán phở Hòa mới bị sa lưới pháp luật. Còn những trường hợp đã xảy ra trước đó hầu như chưa có ai bị sờ gáy, chính vì vậy những kẻ giang hồ ngày càng lộng hành với chiêu bài "khủng bố" bằng chất bẩn.

Các đối tượng giang hồ trực tiếp ra tay thì đã rõ, thế nhưng nhân vật chính "ẩn mình" điều hành các đối tượng giang hồ là ai, vì sao những "đại ca" này vẫn có thể "vô tư" điều hành, chỉ đạo mà vẫn ung dung sống ngoài vòng pháp luật? Câu hỏi này không riêng tôi mà là dư luận đang đặt ra cho  các cơ quan chức năng với mong muốn phải điều tra để lôi ra bằng được nhân vật chính để trừng trị, như vậy mới mong trị tận gốc.

Có nhân vật chính ẩn mình điều hành giang hồ đòi nợ thuê? - Ảnh 1.

Quán phở Hòa bị bọn giang hồ tạt sơn

2- Ăn theo câu chuyện phở Hòa, thì được biết một số thông tin từ Công an TP HCM là có đến 99% các công ty thu hồi nợ hiện nay sau khi được cấp phép, đều không hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ của mình. Người đăng ký thành lập công ty đều có học vấn cao, nhưng những "nhân viên" trực tiếp đi đòi nợ thường rất bặm trợn, hung hăng, xăm trổ.

Nói thẳng, không phải đợi đến các cơ quan chức năng thống kê, chỉ cần nhìn vào những gì mà không ít công ty đòi nợ "tiến hành" hoạt động trong thời gian qua cũng đủ thấy nó biến tướng và gây nguy hại đến mức độ nào.  Thực tế này, dư luận thấy thì rõ ràng cơ quan chức năng phải thấy trước. Do đó lẽ ra, các cơ quan chức năng từ lâu đã phải siết hoạt động của các công ty đòi nợ chứ không phải đợi đến lúc vụ việc Phở Hòa xảy ra thì mới kiến nghị nghiên cứu hoàn thiện hơn nữa việc cấp phép hoạt động dịch vụ đòi nợ thuê.

Hai điều vừa nêu nếu để chậm trễ thì các đối tượng giang hồ này sẽ làm loạn trật tự xã hội. Các doanh nghiệp hoạt động chân chính sẽ bị thiệt thòi (trong lĩnh vực dịch vụ thu hồi nợ).Những điều bất cập này là không thể chấp nhận được, càng không thể tồn tại trong một xã hội văn minh.

Mai Chân