Người dân thôn Phú Hội, xã Triệu An, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) bức xúc phản ánh cơ sở chế biến thủy sản của Công ty TNHH Liên hiệp Quốc tế Elites Việt - Trung (viết tắt Công ty Việt - Trung) đóng trên địa bàn gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân.

Ăn, ngủ phải bịt mũi

Ông Nguyễn Văn Dũng (trú thôn Phú Hội) bức xúc cho biết cơ sở chế biến thủy sản của Công ty Việt - Trung bốc mùi hôi thối cả một vùng, người dân nhiều lần phản ánh nhưng công ty vẫn "lờ" đi.

Cơ sở chế biến thủy sản gây ô nhiễm - Ảnh 1.

Cơ sở chế biến thủy sản của Công ty Việt - Trung

"Cuộc sống của người dân thôn Phú Hội bị đảo lộn, rất khổ sở. Vì mùi hôi rất khó chịu nên đến bữa ăn chúng tôi phải vừa ăn vừa bịt mũi, khi ngủ cũng phải đặt gối lên che mũi mới ngủ được. Chúng tôi đã yêu cầu công ty có biện pháp xử lý, khắc phục mùi hôi nhưng công ty một mực cho rằng hệ thống xử lý nước thải đã đạt tiêu chuẩn về môi trường" - ông Dũng cho biết.

Không chỉ hàng chục hộ dân sống xung quanh cơ sở chế biến thủy sản của Công ty Việt - Trung chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi mùi hôi thối, mà mùi hôi còn lan ra khu vực cách nhà máy vài trăm mét, nhất là khi trời nắng nóng. Ngay cả Đồn Biên phòng Cửa Việt cũng phải gánh chịu mùi hôi.

Ngày 14-9, bức xúc vì mùi hôi nồng nặc từ cơ sở chế biến thủy sản của Công ty Việt - Trung, người dân thôn Phú Hội đã góp tiền mua lưới B.40 chặn đường, không cho xe chở hải sản vào cơ sở này.

Tạm ngưng hoạt động nhà máy

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu An, cho biết việc nhà máy gây mùi hôi khó chịu, người dân đã phản ánh rất nhiều lần. "Gần đây nhất, ngày 12-9, sau phản ánh của các cựu chiến binh và người dân, chúng tôi đã đến nhà máy và ghi nhận mùi hôi xuất phát từ số đầu tôm thải ra nhưng chưa được vận chuyển đi nơi khác. Tôi đã điện thoại cho giám đốc công ty và yêu cầu xử lý" - ông Phương nói.

Được biết mới đây, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị, Công an tỉnh, chính quyền huyện Triệu Phong đã có buổi làm việc với đại diện Công ty Việt - Trung. Buổi làm việc đi đến thống nhất tạm dừng hoạt động tại cơ sở chế biến thủy sản của Công ty Việt - Trung; yêu cầu phía công ty phải xử lý mùi hôi do quá trình sản xuất gây ra. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng yêu cầu nhà máy phải hoàn thành các hạng mục xử lý môi trường, bổ sung xây dựng hồ điều hòa, làm đối chứng trước khi xả thải ra môi trường. Phải có báo cáo kế hoạch chạy thử gửi cho các cơ quan chức năng theo dõi, quản lý trước khi chạy thử. Quá trình chạy thử không được xả nước thải ra môi trường mà phải có biện pháp lưu giữ trong khuôn viên nhà máy và chỉ được phép xả thải khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép...

Đang chờ kết quả

Ngày 22-9, ông Lê Minh Hòa, Giám đốc Công ty Việt - Trung, cho biết nguyên nhân gây ô nhiễm là do hệ thống xử lý chất thải của công ty hoạt động một thời gian thì men vi sinh chết, kỹ thuật chuyên môn và môi trường đã cấy lại nhưng không đúng nên xảy ra sự cố mùi hôi.

"Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã khắc phục xong sự cố. Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã về công ty thị sát và lấy mẫu nước đưa đi kiểm tra, khoảng 1 tuần sẽ có kết quả" - ông Hòa nói.

Bài và ảnh: Hà Phong