Sau gần 2 tháng khởi động, trao hơn 12.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Ban Tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động tiếp tục trao tặng 2.000 lá cờ cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 20-7. Một chương trình lớn mang tầm quốc gia, có sức lan tỏa sâu rộng được bà con ngư dân nơi đảo tiền tiêu này đón nhận trong niềm vui vô bờ.

Nhìn cờ Tổ quốc như được ở nhà

Mấy ngày qua, khi hay tin chương trình này tổ chức ở Lý Sơn, dù đang là mùa ra khơi đánh bắt nhưng nhiều tàu cá ngư dân nơi đây sau khi cập cảng vẫn thu xếp ở lại dự chương trình. Với bà con ngư dân của huyện đảo tiền tiêu này, lá cờ đỏ sao vàng phấp phới trên từng nóc tàu cá mỗi khi ra biển mang ý nghĩa thật lớn lao, như tiếp thêm niềm tin và sức mạnh để vững vàng vượt khó, bám ngư trường truyền thống.

Sáng 17-7, sau khi tàu vừa cập cảng, ngư dân Dương Văn Giàu (ngụ xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn) tranh thủ bán cá và trở về nhà. Chuyến ra khơi kéo dài 1 tháng vừa rồi nhờ "thuận buồm xuôi gió" nên tàu của ông Giàu đánh bắt được khấm khá. Ông khoe: "Mới về sáng nay, tôi nghe anh em trong nghiệp đoàn nói tôi cùng với nhiều anh em khác nằm trong danh sách nhận cờ Tổ quốc do Báo Người Lao Động trao tặng vào tối 20-7 tới, phấn khởi lắm nên anh em ở lại mấy hôm nữa mới đi".

Hơn 40 năm bám biển mưu sinh, gian truân vất vả, khó khăn nào tàu cá của ông Giàu cũng bươn qua. Nhưng theo ngư dân dày dạn kinh nghiệm này, mỗi lần tưởng như chùn chân trước những "sóng gió" ngoài khơi là ông cùng bạn thuyền hướng nhìn về lá cờ Tổ quốc kiêu hãnh tung bay trên nóc tàu. Ông nhìn cờ Tổ quốc như thấy quê hương ngay bên mình, không còn lẻ loi, cô độc giữa biển khơi. "Với tôi, trao cờ Tổ quốc là trao cho ngư dân niềm tin, tiếp thêm sức mạnh để mỗi tàu cá cắm cờ đỏ sao vàng trở thành cộc mốc sống giữ biển trời quê hương" - ngư dân Dương Văn Giàu bày tỏ.

Ngư dân Bùi Văn Phải (ngụ xã An Hải) năm nay 30 tuổi nhưng gần 15 năm nay gắn liền với biển cả, với Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu. Anh cho biết mỗi chuyến ra khơi, chưa có tàu cá nào ở Quảng Ngãi quên cắm cờ Tổ quốc. "Ở đâu có tàu cá của ngư dân Việt Nam thì ở đó như thấy được bóng hình Tổ quốc. Đó là tài sản lớn nhất đối với những ngư dân chúng tôi, không gì quý bằng" - anh Phải thổ lộ.

Có lẽ cũng chính vì ý nghĩa thiêng liêng của hình ảnh lá cờ Tổ quốc nên trong chuyến biển vào tháng 3-2013, tàu cá của ngư dân Bùi Văn Phải bị tàu Trung Quốc bắn đạn pháo làm cháy cabin tàu và nhiều vật dụng khác, thế nhưng anh cùng các ngư dân kiên quyết bảo vệ tàu, bảo vệ cờ. Anh Phải nói rất vui mừng khi được trao cờ Tổ quốc từ chương trình, bởi đây là lá cờ rất đặc biệt, kết tinh vào đó niềm tin, tự hào dân tộc của người dân Việt Nam.

Cờ Tổ quốc cùng ngư dân Lý Sơn ra Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 1.

Hình ảnh ngư dân Quảng Ngãi bảo vệ cờ Tổ quốc khỏi bị hư hỏng sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công năm 2015

Được tiếp thêm sức mạnh

Cũng là một trong hàng trăm ngư dân trẻ bám biển Hoàng Sa, Trường Sa, thuyền trưởng kiêm chủ tàu Nguyễn Chí Thạnh (35 tuổi, ngụ xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn) có "thâm niên" bám biển Hoàng Sa đã 20 năm.

Trong suốt 20 năm ấy, tàu anh Thạnh gặp rất nhiều tai ương, rủi ro và không ít lần bị tàu nước ngoài xua đuổi, tấn công. Có lần tàu anh Thạnh bị sóng to gió lớn đánh chìm ở Hoàng Sa nhưng anh đã kịp gỡ xuống lá cờ Tổ quốc treo trên nóc tàu, cất giữ như báu vật. "Cờ Tổ quốc với ngư dân chúng tôi thiêng liêng lắm. Giữa biển khơi, muôn trùng sóng lớn, có khi mình bị "nuốt chửng" nhưng nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay, chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh. Bởi vậy, việc được tặng cờ Tổ quốc đem lại nguồn động viên tinh thần to lớn, giúp ngư dân chúng tôi có thêm động lực bám biển, giữ ngư trường. Lá cờ như dòng máu nóng của hàng triệu người dân phía sau tiếp sức" - anh Thạnh trải lòng.

Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải, cho biết toàn xã An Hải có hàng trăm tàu cá ngư dân đánh bắt ở các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. "Đối với ngư dân chúng tôi, khi ra biển, mỗi một tàu cá với lá cờ Tổ quốc phía trên là thể hiện chủ quyền quốc gia ở đó. Cũng vì vậy mà mọi ngư dân trên biển khi thấy cờ Tổ quốc, mọi người như đoàn kết hơn, giúp nhau vượt qua khó khăn, tai ương trên biển.

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động là một chương trình mang lại nhiều ý nghĩa to lớn, giúp ngư dân đoàn kết hơn, xích lại với nhau hơn trong hoạn nạn" - ông Chinh nhấn mạnh. 

2.000 cờ Tổ quốc kết nối "Trái tim biển đảo"

Trong đợt này, 2.000 lá cờ Tổ quốc cùng những phần quà có ý nghĩa của chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" được trao tặng cho các tàu cá đảo tiền tiêu Lý Sơn - nơi ngư dân cắm mốc chủ quyền, gắn bó với biển Hoàng Sa, Trường Sa hàng trăm năm qua. Đây là hoạt động kết nối, diễn ra trong chương trình "Trái tim biển đảo", Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Lý Sơn tổ chức vào tối 20-7, tại Trung tâm Truyền thông - Văn hóa - Thể thao huyện Lý Sơn.

Cùng với 2.000 lá cờ Tổ quốc, Báo Người Lao Động cũng sẽ trao tặng những phần quà có ý nghĩa cho một số ngư dân Lý Sơn. Cũng ở Quảng Ngãi, dự kiến vào ngày 24-7, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" tiếp tục trao 1.000 lá cờ cho Nghiệp đoàn Nghề cá huyện Đức Phổ.

Trong khuôn khổ chương trình "Trái tim biển đảo", cũng sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa như tặng quà cho các gia đình thương binh liệt sĩ; tặng quà cho các gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà cho các chiến sĩ cảnh sát biển.

Đoàn nghệ thuật Quảng Ngãi cùng về đây phục vụ bà con.

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi:

Nguồn động viên tinh thần to lớn

Tôi đã theo dõi chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động thời gian qua và thấy BTC trao tặng cho ngư dân các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và trong 28 tỉnh, thành thuộc phạm vi của chương trình, đợt trao thứ ba này có Quảng Ngãi. Cùng với 2.000 lá cờ trao cho ngư dân Lý Sơn, sắp tới đây sẽ có thêm 1.000 lá cờ trao cho ngư dân huyện Đức Phổ thông qua Nghiệp đoàn Nghề cá huyện Đức Phổ.

Đây là chương trình quy mô lớn và đầy ý nghĩa. Trong bối cảnh ngư dân ra khơi thường đối mặt với nhiều thách thức, việc các tổ chức, đoàn thể cũng như Báo Người Lao Động tặng cờ, tặng quà là nguồn động viên tinh thần to lớn, giúp ngư dân vượt qua khó khăn, kiên trì bám biển, giữ ngư trường, biển đảo Tổ quốc.

Ông Trần Quang Tòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi:

Sức lan tỏa lớn

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" là một chương trình có sức lan tỏa lớn, được Chính phủ, các bộ ngành, các tầng lớp nhân dân ủng hộ. Do đó, khi Ban Biên tập Báo Người Lao Động đặt vấn đề phối hợp với LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân, LĐLĐ Quảng Ngãi thống nhất thực hiện ngay.

Ai cũng biết ngư dân của mình khi ra biển đánh bắt khó khăn cỡ nào, họ phải đối mặt với rất nhiều tai ương, bão tố, địch họa... Tặng cờ cho ngư dân, giúp họ có thêm sức mạnh, nguồn động viên tinh thần vượt qua khó khăn, tiếp tục bám biển, giữ ngư trường... Báo Người Lao Động nên đưa chương trình này đến với nhiều nơi, đến với nhiều ngư dân, tạo ra một khối đoàn kết, chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc ta.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC