icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Còn chờ gì nữa mà không mạnh tay dọn sạch "rác" trên mạng xã hội?

PHẠM DŨNG

(NLĐO) - Bạn đọc cho rằng các cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn nữa, quyết tâm hơn nữa để làm sạch mạng xã hội.

Vừa qua, Báo Người Lao Động có loạt bài "Mạnh tay với "rác" trên mạng xã hội" phản ánh thực trạng hiện nay nhiều cá nhân, nhóm sản xuất nội dung dàn dựng nội dung "bẩn" để câu view. Rất nhiều ý kiến bạn đọc bức xúc về vấn đề này, yêu cầu các cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn nữa. 

Bạn đọc Diệu Hiền chia sẻ: "Có quá nhiều clip "bẩn" nếu không tinh ý, cảnh giác thì cứ tưởng thật. Những clip này rất độc hại, gây mất an ninh trật tự, tác động tiêu cực đến ý thức của nhiều người. Làm sao xử lý và cơ quan nào chịu trách nhiệm quản lý việc này?".

Nhiều bạn đọc cho rằng để những clip "rác" không có cơ hội lan truyền trên mạng, người dùng có thể dùng quyền báo cáo nội dung. Thế nhưng, bạn đọc Ngọc Anh băn khoăn: "Báo cáo rồi sao? Báo xong clip vẫn thịnh hành. TikTok, Facebook không gỡ, không xóa. Vậy cơ quan nào xóa?".

Còn chờ gì nữa mà không mạnh tay dọn sạch rác trên mạng xã hội? - Ảnh 1.

Người phụ nữ đóng nhiều vai trong nhiều clip gây sốc, trong đó có clip "cà phê nâu lắc"

Nói về chế tài của pháp luật đối với thông tin xấu độc trên mạng xã hội, bạn đọc Đào Trọng Đạt nhấn mạnh: "Bộ Luật Hình sự, Bộ Luật Dân sự, Luật An ninh mạng và các luật liên quan quy định rất rõ các hành vi vi phạm trên mạng và chế tài xử phạt. Vậy các cơ quan chức năng còn chờ gì nữa?"

Bạn đọc Trung nói: "Rất nhiều Youtuber, TikToker... Không tiện nêu tên ra đây, đã làm rối loạn mạng xã hội mà chưa thấy cơ quan chức năng ra tay".

Luật đã quy định rất rõ về việc xử phạt những người tung clip gây hoang mang trên mạng xã hội, tuy nhiên, theo bạn đọc Trần Kiên, các mức phạt hiện tại còn rất nhẹ nên mạng xã hội mới tràn lan rác. Phải xử phạt thật nặng, mức phạt phải hàng triệu đồng và xử lý hình sự, thì mới mong giảm được. "Chứ phạt 5- 7 triệu đồng thì những người này họ sẽ không sợ, còn những kẻ khác theo đó mà vi phạm"- bạn đọc Trần Kiên góp ý.

Nói về thực trạng clip ở nước ngoài sản xuất nội dung xuyên tạc, không kiểm chứng tuồn về Việt Nam nhưng việc xử lý những người này  không dễ vì họ có "kim bài miễn tử" là hãng công nghệ ở nước ngoài và người làm nội dung xuyên tạc cũng ở nước ngoài. 

Vì vậy, theo bạn đọc Huy Trần người dùng mạng xã hội phải tự trang bị tri thức, luôn tỉnh táo để nhận biết thông tin thật- giả; đúng- sai; không chia sẻ, bàn luận nội dung những clip này. Đó cũng là cách góp phần ngăn chặn những tin xấu độc lan tràn như ý đồ của người sản xuất. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo