Mấy ngày qua dư luận vẫn luôn quan tâm đến kết quả xử lý của các cơ quan chức năng về vụ Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) bị hỏa hoạn. Khi vụ cháy xảy ra, dư luận đặc biệt quan tâm đến một số hóa chất mà công ty này sử dụng để sản xuất bóng đèn có thể bị phát tán ra ngoài, gây ô nhiễm nghiêm trọng về môi trường.

Dư luận đã nhận được 2 nội dung công bố mức độ ô nhiễm môi trường khác nhau từ Tổng cục Môi trường và từ Công ty Rạng Đông. Nội dung công bố từ Công ty Rạng Đông cho thấy đã cố tình che giấu thông tin, điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến công tác xử lý, ứng phó, khắc phục sự cố về môi trường.

Nhiều bạn đọc của Báo Người Lao Động đã tán đồng đề xuất của Luật sư Nguyễn Văn Đức  cho rằnh cần phải sớm khởi tố vụ án hỏa hoạn tại Công ty Rạng Đông, trên cơ sở khởi tố vụ án, cơ quan tố tụng sẽ vào cuộc, điều tra và xác định rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan. Bạn đọc Nông Văn Dân viết: "Khởi tố ngay và luôn, còn chờ gì nữa".

Nhiều bạn đọc cũng cùng ý kiến sớm khởi tố vụ án để làm rõ việc ai đã che giấu sự thật về mức độ ô nhiễm độc hại trong vụ cháy, gây nguy hiểm đến sức khỏe cộng đồng. Việc khởi tố vụ án cháy Công ty Rạng Đông là cách tốt nhất để xác định trách nhiệm, mức độ ô nhiễm và bồi thường cho người dân.

Khởi tố ngay vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, còn chờ gì nữa? - Ảnh 1.

Nhiều người dân lo sợ bị ô nhiễm sau vụ hỏa hoạn đã chủ động chuyển sang nơi khác sinh sống

Bạn đọc Kỳ Trịnh nóng lòng: “Sao vẫn chưa thấy tín hiệu khởi tố vụ án này? Phải khởi tố để sớm làm rõ trắng đen trách nhiệm.

Bạn đọc Nguyễn Văn Đức thẳng thắn: “Đề nghị sớm khởi tố vụ án, hiện nay sau vụ cháy người dân xung quanh khu vực này rất lo lắng vì bị thiệt hại lặng nề về sức khỏe và vật chất; do vậy chính quyền cần xử lý rốt ráo, thỏa đáng, có trách nhiệm”.

Bạn đọc Phạm Xuân Ngọc thì đề cập đến 1 góc nhìn khác: “Có thông tin cho rằng cơ quan chức năng đang khẩn trương di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới. Cơ quan chức năng cần xử lý căn cơ việc di dời này. Phải di dời nhà máy là hợp lý nhưng cần phải đảm bảo khu vực nhà máy mới ở ngoại thành, có vành đai cách ly đảm bảo với khu dân cư. Tránh tình trạng chỗ xây nhà máy không ở trong khu dân cư, mà ngày qua ngày dân cư bám "dầy đặc" theo nhà máy”.

Bạn đọc Luân Tá Võ thì đề nghị "Cần khởi tố vụ án trước; tiếp sau mới là di dời nhà máy. Phải đảm bảo sau khi di dời thì khu đất này chỉ làm 1 công năng duy nhất: công viên, cây xanh phục vụ cộng đồng".

Hiếu Trung