Từ những dòng tin này, chúng tôi đã tìm đến Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Quốc thăm bà Huỳnh Thị Ánh Tuyết (51 tuổi; trú tại khu phố 6, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc). Tiếp chúng tôi, chị Lê Thị Bích Truyền (con gái bà Tuyết) cho biết bà Tuyết bị bệnh mấy năm qua, gia đình đưa đi chữa trị nhiều bệnh viện ở TP HCM nhưng vẫn không tìm ra nguyên nhân. Mỗi khi truyền máu vào, bà Tuyết khỏe lại nhưng sau đó vài ngày thì bệnh lại tái phát. Kinh phí để truyền máu cho bà Tuyết tính đến nay cả trăm triệu đồng.

Con gái cầu cứu cộng đồng mạng giúp mẹ - Ảnh 1.

Chị Truyền chăm sóc mẹ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Quốc

"Mẹ tôi nằm ở Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Quốc trên dưới 10 lần rồi, đến nỗi bác sĩ quen mặt, biết tên. Mỗi lần bác sĩ muốn lấy máu để xét nghiệm thì khó khăn lắm mới lấy ra được vài giọt" - chị Truyền nghẹn ngào.

Bà Tuyết có 3 người con gái, tất cả đã có gia đình nhưng cuộc sống rất khó khăn. Gia đình bà Tuyết thuộc diện hộ nghèo tại thị trấn An Thới. Trước Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, gia đình đưa bà Tuyết lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) để khám và truyền máu. Bệnh viện hẹn 27 tháng chạp lên tái khám nhưng do không tiền nên đành để bà ở nhà. Mấy ngày qua, bệnh tái phát nặng, gia đình đưa bà Tuyết vào Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Quốc tiếp tục truyền máu. "Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, thương mẹ, muốn giành lấy sự sống cho mẹ, tôi không biết làm cách nào khác ngoài việc nhờ cháu gái viết lên những dòng tâm sự để kêu cộng đồng mạng giúp đỡ cho mẹ tôi" - chị Truyền nói trong nước mắt.

Bác sĩ Trương Văn Hữu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Quốc, cho biết đây là ca bệnh rất hiếm gặp, lần đầu tiên xuất hiện ở Phú Quốc. Tình trạng của bệnh nhân Tuyết có thể là bệnh lý về máu. Bệnh này thiếu máu thường xuyên khiến cơ thể người bệnh bị khô máu.

Bài và ảnh: Hoàng Tuấn