Đến xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, hỏi nhà ông Năm Dầy (tên thật là Trần Văn Dầy) - tổ trưởng tổ nhân dân tự quản (NDTQ) số 10, ấp Bình Đông B - thì từ người lớn đến trẻ con ai cũng biết.

Ông Trần Văn Dầy: Còn sức là còn cống hiến - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Dầy

Uy tín, gương mẫu

Khi chúng tôi được người dân dẫn đến nhà ông Dầy thì ông không có ở nhà. Một người hàng xóm cho biết: "Ông ấy chắc là đi sửa chữa đường cho bà con rồi".

Theo bà Trần Thị Nhung, người hàng xóm của ông Dầy, suốt 22 năm gắn bó với công tác ở tổ NDTQ, ông đã góp phần tích cực trong việc xây dựng đời sống văn hóa, phát triển mọi mặt tại địa phương. Ông vừa được đề xuất tặng bằng khen của UBND tỉnh Bến Tre qua 20 năm xây dựng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".

Một lúc sau, ông Dầy về nhà với chiếc cuốc trên tay. Ông cho biết vừa đi đắp một đoạn đường hỏng. Khi chúng tôi hỏi về việc 22 năm được tín nhiệm làm tổ trưởng tổ NDTQ, ông kể: "Thời gian đầu làm tổ trưởng, tôi gặp không ít khó khăn vì mọi việc còn quá mới. Bà con chưa hiểu nhiều về việc xây dựng đời sống văn hóa, chưa họp tổ đầy đủ. Dù vậy, tôi không nản chí. Tôi kiên trì đến từng nhà để trò chuyện, tuyên truyền, vận động bà con về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc họp tổ và các công việc xây dựng đời sống văn hóa. Với cách làm mưa dầm thấm sâu và lấy uy tín, gương mẫu làm tiếng nói, tôi cứ kiên trì tuyên truyền, vận động được các hộ dân đi họp tổ hằng tháng và thực hiện các phần việc theo chủ trương".

Cho đến nay, tổ NDTQ số 10 đã nhiều năm được công nhận đạt 100% các tiêu chí hộ gia đình văn hóa. 100% hội viên, đoàn viên, các đoàn thể và người dân đăng ký thực hiện gia đình "an toàn về an ninh trật tự". Hầu hết gia đình không tham gia các tệ nạn xã hội và không vi phạm pháp luật.

Ông Dầy bày tỏ: "Tôi vừa đi đắp một đoạn đường bị sụt lún, để tụi nhỏ đi học không bị dơ đồ... Tuổi 75 rồi, tôi chỉ cầu mong còn nhiều sức khỏe để góp phần lo cho dân. Còn sức đến đâu, tôi còn cống hiến đến đó".

Ông Dầy cũng nói rõ để địa phương làm được các công trình giao thông như bây giờ thì không có bí quyết gì đặc biệt ngoài việc áp dụng phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" và 100% công trình dân đóng góp đều phải được công khai, minh bạch. "Làm như thế thì bà con mới ủng hộ. Và cũng chính vì thế mà tổ tự quản luôn vững mạnh và tạo lòng tin cho người dân" - ông nói.

Ông Trần Văn Dầy: Còn sức là còn cống hiến - Ảnh 2.

Đường vào xã nông thôn mới Bình Châu ngày nay đã khang trang

Đi đầu trong các phong trào

Theo UBND xã Châu Bình, tổ NDTQ số 10 có 19 hộ với hơn 130 nhân khẩu, trong đó có 1 hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo. Trước đây, ấp còn nhiều đường hẹp, khó đi lại. Nhưng nay, do ông Dầy vận động người dân hiến đất làm đường nên nhiều con đường liên ấp đã được bê-tông hóa và rộng thênh thang.

Theo UBND xã Châu Bình, ông Dầy luôn đi đầu trong các phong trào. Ngoài việc tự nguyện hiến trên 100 m2 đất có 7 cây dừa đang cho trái, ông còn vận động nhiều hộ dân trong tổ hiến đất, hoa màu không đền bù và đóng góp tiền theo đầu công đất cùng ngày công lao động để hoàn thành công trình mở rộng đường bằng bê-tông. Đó chính là kênh Giải Phóng hiện đi qua tổ NDTQ số 10 và các tổ lân cận.

Nhớ lại ngày nào phải vất vả đi trên những con đường nhỏ hẹp, bùn lầy, bà Thúy - một người dân tổ NDTQ số 10 - kể: "Lúc tôi mới về ở đây, kênh Giải Phóng đắp bằng đất, mùa mưa ngập nước rất khó khăn cho việc đi lại, hàng hóa của người dân không thể vận chuyển. Thấy ông Dầy tiên phong hiến đất và hoa màu, bà con rần rần hiến đất theo, từ đó mới có con đường rộng cho dân đi và trẻ con đến trường rất thuận lợi".

Bà Thúy cho hay ông Dầy còn kiên trì vận động bà con nâng cao ý thức phòng chống tội phạm. Phát hiện có người nghi vấn dính tệ nạn là ông cùng công an viên theo dõi, giáo dục. Chính vì vậy mà gần như không có ai trong thôn xóm vi phạm pháp luật.

Ông Trần Văn Vỹ, ngụ tổ NDTQ số 10, cho biết ông Dầy không phải là dân gốc ở đây mà đến từ xã khác. Mấy chục năm trước, ông về đây cùng gia đình. Nhiều người trong thôn rất quý mền và kính nể ông Dầy bởi ông luôn sống vì người dân. Con trai ông hằng ngày đi làm về cũng cùng cha phụ làm đường trong thôn xóm. Dù không giàu có nhưng gia đình ông rất sẵn lòng giúp dân trong lúc hoạn nạn. Lúc ông Dầy mới về đây, tình hình an ninh trật tự còn nhiều mặt phức tạp, nay thì đã có 100% hộ đạt tiêu chí Gia đình văn hóa.

Theo UBND xã Châu Bình, qua 22 năm làm tổ trưởng tổ NDTQ, đến nay, ông Trần Văn Dầy đã được UBND tỉnh Bến Tre tặng 4 bằng khen. Công an tỉnh Bến Tre và UBND huyện Giồng Trôm cũng tặng ông tổng cộng 8 giấy khen qua các phong trào. 

Hết lòng vì tổ, ấp

Nhận xét về ông Trần Văn Dầy, ông Hồ Quang Tiến, Bí thư Chi bộ ấp Bình Đông B, cho biết đó là một người rất có trách nhiệm, luôn hết lòng vì công việc của tổ, ấp. "Ngay cả khi sức khỏe có vấn đề, ông cũng sắp xếp hết mọi việc ở tổ rồi mới an tâm đi điều trị bệnh. Ông rất có uy tín với địa phương nên không chỉ cấp ủy, chính quyền xã, ấp tin tưởng mà còn được bà con quý mến, kính nể" - ông Tiến nói.

Bài và ảnh: MINH SƠN