Ở các đơn vị quân đội và công an, vấn đề kỷ luật được đặt lên hàng đầu. Có thể nói trong mắt người dân thường, mặc định với cán bộ công an hay quân đội thì làm mọi việc đều phải trong khuôn phép kỷ luật nghiêm ngặt của ngành.

Tôi muốn nói điều này để liên hệ với câu chuyện đang thời sự "người dân quay phim CSGT". Hiện nay, có tình trạng người dân khi bị CSGT tuýt còi thường hay phản ứng trước và dùng điện thoại quay lại việc đôi co, tranh cãi của mình với CSGT - bất kể mình có vi phạm hay không. Sau khi quay xong là tung ngay lên mạng. Với quyền được giám sát CSGT khi đang làm nhiệm vụ, không ít người dân đã lạm dụng "quyền" này cứ gí sát điện thoại vào mặt CSGT để quay, thậm chí vừa quay vừa khiêu khích. Ðối với những phần tử "phá bĩnh" kiểu này cũng cần phải được xử lý thẳng tay mới đạt hiệu quả răn đe.

Về phía CSGT, quả thật hình ảnh một chiến sĩ công an - người đại diện cho chính quyền, đại diện cho sự chuẩn mực của pháp luật - mà lại chửi tục (vừa xảy ra ở quận 1, TP HCM) là quá sai và thật đáng phê phán, phải áp quy định mà xử cho dù có bị người điều khiển phương tiện giao thông khiêu khích hay không. Bởi với những tình huống nhạy cảm, CSGT vẫn phải thể hiện được vai trò là người đại diện cho nhà nước, là người thực thi công vụ luôn giữ được sự bình tĩnh và hành xử đúng mực.

Tôi nghĩ với những trường hợp chiến sĩ công an sai phạm trong thời gian vừa qua chỉ là những "con sâu làm rầu nồi canh". Theo tôi, chỉ cần áp dụng nghiêm khắc trở lại kỷ luật là đủ "hóa giải" các vấn đề sai phạm. Ðặc biệt, với những trường hợp sai trái thì cần xử thật nặng để làm gương.

Mai Chân