xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Công khai tiêm chích ma túy: Phải có phương án cai nghiện dài hạn, cụ thể

PHẠM DŨNG

Quan trọng nhất vẫn là sự kết hợp đồng bộ từ phía chính quyền địa phương đến xã hội, gia đình và bản thân người nghiện

Cai nghiện ma túy tại cộng đồng, tại gia đình hiện được thực hiện theo 3 hình thức: cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng và cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng. Đây là mô hình được đánh giá có giá trị nhân văn khi tạo điều kiện cho người nghiện không bị cách ly khỏi đời sống xã hội, không bị gián đoạn trong việc học tập, công việc và hạn chế tối đa sự kỳ thị của cộng đồng, qua đó cho họ cơ hội hòa nhập cộng đồng.

Để người nghiện cách ly hoàn toàn với ma túy

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, thực tế công tác cai nghiện tại gia đình và cộng đồng còn nhiều bất cập, khó khăn, trong khi đó, tình trạng tiêm chích ma túy diễn ra công khai ở gầm cầu, công viên, nghĩa trang, cạnh trường học...

"Tôi cho rằng việc không cách ly người nghiện ra khỏi cộng đồng một mặt nào đó giống như cá vẫn sống ở trong nước, người nghiện vẫn còn duy trì được các mối quan hệ bên ngoài thì khả năng bị lôi kéo, ảnh hưởng từ bạn nghiện rất cao. Hình thức cai nghiện tại cộng đồng đòi hỏi người nghiện phải có ý thức tự giác cai nghiện rất cao. Đây là một việc vô cùng khó khi người nghiện nhiều lúc còn không làm chủ được mình. Trong khi đó, những người trong gia đình còn phải bươn chải làm việc, không thể túc trực giám sát người nghiện" - luật sư (LS) Lưu Tấn Anh Toàn (Đoàn LS TP HCM) nói.

Theo LS Toàn, nghiện ma túy rất khó cai, khó bỏ, không chỉ cần phải có nghị lực lớn trong một khoảng thời gian dài mà còn cần tuân thủ quy trình ngặt nghèo và khoa học để từng bước cắt cơn nghiện, không đơn thuần chỉ dựa vào sự chăm sóc, động viên của gia đình và cộng đồng mà có thể từ bỏ ma túy. Hơn nữa, nhân viên ở trạm y tế, các tổ công tác cai nghiện tại cộng đồng chủ yếu là hoạt động kiêm nhiệm nên khó khăn trong việc bố trí cũng như chuyên môn.

"Do đó, cách ly hoàn toàn với ma túy, kèm theo quy trình điều trị, học tập, lao động hợp lý, lâu dài thì việc cai nghiện mới có hiệu quả. Nạn tiêm chích ma túy công khai đang là nỗi lo của cộng đồng, các địa phương cần bố trí lực lượng chốt chặn, tuần tra thường xuyên ở những khu vực nổi cộm; đồng thời bố trí lắp đặt camera quan sát để xử lý người vi phạm. Phải làm quyết liệt, mạnh tay để giải quyết tận gốc vấn đề" - LS Toàn đề xuất.

Công khai tiêm chích ma túy: Phải có phương án cai nghiện dài hạn, cụ thể - Ảnh 1.

Kim tiêm chất đống nằm lẫn trong rác dưới chân cầu Kiệu (quận Bình Thạnh, TP HCM) Ảnh: Trúc My

Còn theo LS Nguyễn Anh Minh (Đoàn LS TP HCM), hiện công tác xử lý và ngăn chặn tái nghiện vẫn chưa nghiêm minh, chặt chẽ. Vì vậy, cần phân loại người nghiện. Nếu tái nghiện lần 2 trở đi, bắt buộc phải đến cơ sở cai nghiện, không cho phép cai nghiện tại gia đình. Có như vậy mới hạn chế tối đa tình trạng "bắt cóc bỏ dĩa" như hiện nay.

Cả xã hội cùng vào cuộc

Phân tích về tình hình cai nghiện tại cộng đồng, tại gia đình, LS Võ Đan Mạch (Đoàn LS TP HCM) cũng cho rằng chưa hiệu quả.

"Thứ nhất, sự quản lý, giám sát trong quá trình cai nghiện tại cộng đồng còn lỏng lẻo, thiếu chặt chẽ và kỷ luật, dẫn đến người sử dụng ma túy có nguy cơ tiếp tục gặp gỡ, tiếp xúc với các đối tượng nghiện khác nên dễ tái nghiện. Thứ hai, ở nhiều địa phương, việc áp dụng biện pháp này chỉ dừng lại ở khâu tuyên truyền, vận động, chưa có những giải pháp mang tính kế hoạch dài hạn, chưa tập trung rà soát kỹ lưỡng, đánh giá khách quan với từng đối tượng xem hiệu quả cai nghiện đã bảo đảm hay chưa, cần hỗ trợ hay điều chỉnh lại biện pháp cai nghiện không, hoạt động hỗ trợ cho người sau cai nghiện như thế nào? Thứ ba, thành viên của các tổ công tác cai nghiện chủ yếu hoạt động kiêm nhiệm nên việc sắp xếp thời gian, công tác triển khai các hoạt động chuyên môn liên quan đến hoạt động quản lý, tư vấn trực tiếp cho người cai nghiện, tổ chức điều trị cho người nghiện còn gặp nhiều khó khăn…" - LS Đan Mạch phân tích.

Theo LS Mạch, trong bối cảnh hiện nay, mỗi địa phương cần đưa ra những phương án mang tính khả thi, hiệu quả để khắc phục những hạn chế. Ngoài ra, tăng cường công tác tư vấn, tuyên truyền trực tiếp, thường xuyên cho người nghiện để họ nhận thức được tác hại của việc nghiện ma túy cũng như vai trò của việc cai nghiện để sớm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng; các cơ quan chức năng cần tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn để nâng cao năng lực quản lý và chuyên môn nghiệp vụ cho cho cán bộ chuyên trách, đội hoạt động xã hội tình nguyện xã, phường, thị trấn… Bên cạnh đó, hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm; tăng cường vận động sự hỗ trợ từ các cá nhân, tổ chức; khuyến khích các doanh nghiệp tạo việc làm để giúp người nghiện ổn định cuộc sống.

"Tăng cường đầu tư cho một số trung tâm y tế quận, huyện, xã về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để mở rộng việc tiếp nhận người nghiện vào cắt cơn, điều trị kết hợp với tư vấn tâm lý; có thể thí điểm thành lập một cơ sở điều trị nghiện tại cộng đồng dựa trên cơ sở vật chất, tổ chức, nguồn nhân lực sẵn có của ngành lao động - thương binh và xã hội, ngành y tế. Đây không phải vấn đề của riêng cá nhân nào mà là vấn đề của xã hội. Do đó, quan trọng nhất vẫn là sự kết hợp đồng bộ từ phía chính quyền địa phương đến xã hội, gia đình và bản thân người nghiện" - LS Mạch nêu ý kiến.

UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc

Sau loạt bài khởi đăng từ ngày 21-5 trên Báo Người Lao Động, trong đó có bài "Công khai tiêm chích ma túy", Văn phòng UBND TP HCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của UBND TP.

Cụ thể, đề nghị giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP chủ trì, phối hợp giám đốc Công an TP, chủ tịch UBND quận - huyện khẩn trương chỉ đạo kiểm tra nội dung bài báo, xử lý theo quy định, có giải pháp bảo đảm kịp thời tình hình an ninh trật tự tại khu vực, phản hồi thông tin cho Báo Người Lao Động được rõ. Đồng thời, tham mưu các giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với người nghiện trên địa bàn TP, trình UBND TP trước ngày 31-5.

H.Hiếu

Làm quyết liệt để giảm người nghiện

Trung tá Trần Công Vinh, Trưởng Công an xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM - một trong những địa bàn nóng về tình hình buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, cho biết nếu không quyết tâm, sẽ rất khó kéo giảm số người nghiện trên địa bàn.

"Xã Bà Điểm những năm 2009 - 2015, quanh khu vực Bến xe An Sương, dọc Quốc lộ 1 hay chân cầu vượt An Sương, người nghiện công khai chèo kéo mời mua ma túy rất nhộn nhịp. Có người nghiện vừa mua ma túy xong, tấp ngay vào lề đường hoặc chui vào gốc cây ở dải phân cách trên quốc lộ để phê ma túy. Kim tiêm vương vãi khắp nơi đã trở thành nỗi ám ảnh của các hộ dân sống quanh khu vực này. Tuy nhiên, hơn 3 năm nay, tình trạng buôn bán, tàng trữ ma túy quanh khu vực Bến xe An Sương đã giảm hẳn, số người nghiện được đưa đi cai mỗi năm đều tăng. Năm 2014, sau 1 năm triển khai Nghị định 111/2013/NĐ-CP và Nghị định 221/2013/NĐ-CP, xã Bà Điểm đã lập hồ sơ đưa hơn 600 trường hợp đi cai tập trung. Năm 2018 đưa hơn 214 trường hợp lang thang đi cai và xử phạt hành chính 25 trường hợp" - trung tá Vinh cho biết.

Cũng theo trung tá Vinh, cán bộ, chiến sĩ công an phải hạ quyết tâm không ngại khó khi gặp các hồ sơ bị vướng. Nhiều khi phải bỏ tiền túi đi đến các tỉnh xác minh, thậm chí phải đi 2-3 lần. Riêng kinh phí làm hồ sơ, test ma túy, tiền xăng xe đưa đối tượng đi trung tâm cai nghiện... đến nay vẫn chưa có, ban chỉ huy công an xã phải tự cân đối nguồn chi, nhiều lúc cấp bách, anh em phải bỏ tiền túi ra làm. Song song với việc đưa người nghiện đi cai, việc hỗ trợ để người nghiện sau cai tái hòa nhập cộng đồng rất quan trọng, nếu làm không tốt, người sau cai dễ tái nghiện, dễ bị dụ dỗ, lôi kéo quay về con đường cũ.

"Đa số trường hợp sau cai được anh em công an khu vực hỗ trợ xác nhận nhân thân để họ dễ tìm việc làm hơn. Một số trường hợp được công an khu vực tận tay dẫn đến cơ sở để giới thiệu việc làm. Do đó, hơn 50% đối tượng sau cai và có tiền án, tiền sự trên địa bàn xã có việc làm ổn định" - ông Vinh chia sẻ.

T.Hồng

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo