Hồi còn nhỏ, má tôi hay làm mấy món dưa để ăn kèm với cơm chống đói. Sau này khi gia đình sung túc hơn một tí, những món dưa đi cùng năm tháng vẫn được má làm thường xuyên vào dịp Tết. Còn khi ấy, ba tôi lại loay hoay chuẩn bị nếp, lá chuối để làm bánh tét. Như tự bao đời nay, bánh tét ăn cùng củ kiệu, ngon chẳng gì sánh bằng!
Món ăn lạ miệng ngày Tết
Bánh tét là món ăn truyền thống xuất hiện lâu đời trong mâm cúng ngày Tết. Nhân bánh thường là đậu xanh, đậu phộng hoặc thịt heo (tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình). Nhà tôi năm nào cũng làm bánh tét - như cái cách ba tôi thường nói "món bánh cha truyền con nối".
Thay vì làm bánh tét truyền thống như mọi năm, năm nay chúng tôi được dịp thưởng thức bánh tét tro thơm ngon lạ kỳ.
Bánh tét được gói vào chiều 29 Tết
Tét bánh thành hoa để dâng trong mâm cúng ông bà tổ tiên
Để làm bánh này cần có nguyên liệu chính là nếp dẻo thơm ngon, lá chuối, nước tro, dây lạt gói bánh được chẻ từ cây giang rừng. Nếp được rửa sạch, bỏ đi những hạt lép hoặc có màu vàng. Còn phần tro được lấy từ phần củi đốt, rồi ngâm vào nước đợi lắng xuống. Sau đó gạn lấy phần nước trong ngâm với nếp.
Khác với bánh tét truyền thống, bánh tét tro nhà tôi chẳng có nhân nhưng như vậy lại dẻo thơm. Sau gần một ngày nấu liên tục, bánh được vớt ra có màu nâu đẹp mắt.
Vào 3 ngày Tết, tôi được phân công tét bánh tro bày soạn trên mâm cúng. Những chiếc bánh nước tro được cắt thành hoa dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên, kèm theo với hoa tươi má cắm, thấy Tết thật đong đầy.
Và món củ kiệu của má
Nếu năm nào ba tôi làm bánh tét thì năm ấy, má sẽ làm một hủ kiệu mà như bà nội nói "ăn hết tháng 2 vẫn còn".
Củ kiệu và cà rốt sau khi mua về phơi hết một nắng. Sau đó rửa lại bằng nước vo gạo hoặc nước tro trong 8 tiếng và để qua đêm để giảm bớt vị hăng. Tiếp đến má sẽ cắt gọt củ kiệu, cà rốt, củ cải trắng thành những sợi vừa ăn và đem phơi nắng lại một lần nữa, độ héo vừa đủ.
Làm nước mắm đường là công đoạn khó nhất, má tôi học bà ngoại nhiều năm mới làm được thành thạo. Đầu tiên, má bắt nồi lên bếp đun giấm, đường và muối theo một "tỉ lệ chuẩn vị giác", tức là má nêm nếm sao cho nước dùng vừa miệng là được. Đến khi nước nguội hẳn, má sẽ cho tất cả vào, kèm theo một vài trái ớt đỏ để thêm vị cay.
Ba tôi cứ hay bảo bánh tét ăn cùng củ kiệu còn gì sánh bằng. Tôi thấy đúng thật. Chẳng cần sơn hào hải vị, một đĩa bánh tét cùng chén củ kiệu, vừa vặn no bụng mà lại không ngán.
Món kiệu mẹ làm vào mỗi dịp Tết
Bánh tét tro ăn kèm với củ kiệu, ngon chẳng gì sánh bằng
Cứ như thành lệ, năm nào nhà tôi cũng làm bánh tét và củ kiệu. Chỉ riêng năm nay, ba được dịp trổ tài làm bánh tét nước tro. Lần đầu tiên thực hiện, ấy vậy mà thành công.
Có những khi tôi khâm phục ba má lắm, bởi cũng chỉ với cà rốt, củ cải hay hạt nếp, người làm thành nhiều món ăn khác nhau khiến chúng tôi ăn hoài chẳng ngán. Từ ngày thơ cho đến khi trở thành thiếu nữ trưởng thành, mấy chị em đều quây quần cạnh ba má, phụ làm bánh tét tro, củ kiệu. Tết như vậy, với chị em tôi đã đong đầy tình thân.
Dù thời gian có biến chuyển xoay vần, dù mai này tôi có làm xâu dứ người, món bánh tét tro của ba và củ kiệu của má sẽ luôn in hằng trong tâm trí tôi. Mùi hương nếp mới, mùi tro nhàn nhạt hay vị chua ngọt của củ kiệu như níu bước chân tôi về. Để mỗi khi đặt chân lên quê hương, thấy đất trời xuân bỗng đẹp vô cùng.
Bình luận (0)