Hai năm trước, Hội An tấp nập du khách nước ngoài, người dân địa phương ai nấy đều chăm chỉ làm việc cho đến ngày cuối cùng của năm cũ.

Tết năm nay mọi thứ gần như khác biệt hoàn toàn sau khi Hội An phải gánh chịu nhiều cơn bão, lụt và đợt dịch Covid-19. Du lịch hầu hết đều ngừng hoạt động vì du khách ít ghé đến Hội An hơn. Người dân trước đây sống nhờ du lịch cũng "buông dầm cầm chèo" với những nghề khác nhau.

Cuộc thi “Nhà mình ngày Tết”: Một mùa Tết rất khác - Ảnh 1.

Năm nay, tôi cũng đón một cái Tết rất khác. Không sắm sửa một chút gì cho bản thân, không còn cảm thấy muốn vui đùa, du xuân như mọi năm nữa, ngày ngày chỉ quanh quẩn ra vườn hái rau, nấu ăn trong nhà. Có lẽ một phần vì hệ quả của Covid-19 năm vừa rồi để lại nên công việc cũng không được thuận lợi nhưng thật ra chủ yếu là tôi tự ý thức hạn chế đến nơi đông người. Covid-19 như là một thử thách cho mọi người, tìm kiếm hay thay đổi một công việc trong thời gian mà xã hội có thể cách ly bất cứ lúc nào. Nhiều người đã trách bản thân sao không dành dụm một khoản tiền để đề phòng rủi ro trong những tình huống như thế này.

Sự thay đổi đầu tiên là quỹ thời gian cho gia đình ở bên nhau nhiều hơn, ba mẹ có thêm nhiều thực đơn cho bữa ăn, có thời gian để trò chuyện với con mình dù cho họ vẫn muốn nhà trường mở cửa trở lại. Mọi người sửa sang lại mảnh vườn để trồng rau, trồng hoa đón năm mới sau vài lần chứng kiến cảnh chen lấn ở cửa hàng tạp hóa để mua mì tôm, lương thực về dự trữ. Mảnh đất trống trước nhà mọi người trong gia đình cùng nhau cải tạo, tự trồng rau để ăn trong mùa Tết, tự trồng hoa để cho khu vườn thêm tươi.

Hóa ra Covid-19 khiến con người sống chậm lại, suy nghĩ nhiều hơn, có thời gian quay về nếp sống nhẹ nhàng và chậm rãi ngày xưa. Và Covid-19 đã làm cho mọi người được ăn một cái Tết rất khác, khó có thể quên được. Nó giúp chúng ta học được cách chi tiêu tiết kiệm hơn, ăn Tết lành mạnh và mua sắm cũng hợp lý hơn. Chưa bao giờ đi chợ mà người bán than thở ế ẩm đến vậy. Thậm chí, người bán còn nhiều hơn cả người mua. Chắc có rất nhiều lời khẩn cầu: "Ai đó làm ơn hãy trả lại sự nhộn nhịp của Hội An".

Nếu là Hội An của những năm trước, phố Cổ sẽ là điểm đến đầu tiên của hầu hết du khách. Nhưng năm nay, vắng hơn mọi năm rất nhiều. Mọi người đều ý thức được tình hình dịch bệnh nên hạn chế ra đường, tụ tập nơi đông người và nếu có ra khỏi nhà thì luôn nhớ đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh.

Cuộc thi “Nhà mình ngày Tết”: Một mùa Tết rất khác - Ảnh 2.

Mọi người tận dụng mảnh vườn nhỏ hoặc khu đất trống để trồng hoa, một số người bán nhưng một số gia đình để trang trí, phục vụ cho việc cúng giao thừa, đầu năm. Những bông hoa tự tay gieo trồng, chăm sóc bao giờ cũng rất đẹp và rực rỡ.

Cuộc thi “Nhà mình ngày Tết”: Một mùa Tết rất khác - Ảnh 3.

Các loại hoa tôi tự trồng để trưng bày trong ngày Tết

Thường vào dịp cuối năm, gia đình tôi vẫn đi ngắm hoa và mua ủng hộ một loại hoa gì đó. Nhận ra một điều là năm nay kinh tế "buồn" quá, người dân trồng hoa để bán Tết nhưng năm nay thất thu mất rồi! Giá của một chậu hoa rất rẻ nên hy vọng mọi người đừng trả giá nhiều. Năm sau nhất định sẽ tươi sáng hơn năm nay nhé!

Cuộc thi “Nhà mình ngày Tết”: Một mùa Tết rất khác - Ảnh 4.

Các loại rau quả trồng ở mảnh vườn nhà

Thường thường những ngày Tết, tôi sẽ sửa soạn quần áo đẹp đi thăm ông bà, họ hàng,... nhưng năm nay, chỉ nhẹ nhàng ra vườn hái rau rồi cùng nhau xắn tay áo để nấu mâm cơm cúng tổ tiên. Năm nay cảm thấy có một cái Tết an yên và lành mạnh vô cùng.

Cuộc thi “Nhà mình ngày Tết”: Một mùa Tết rất khác - Ảnh 5.

Tôi tự tay làm thiệp, làm đồ trang trí theo chủ đề ngày Tết để vừa tận dụng những nguyên liệu dư thừa trong năm vừa rồi vừa có thể tiết kiệm được một khoản tiền nếu ta ra chợ hay cửa hàng để mua đồ trang trí Tết.

Cuộc thi “Nhà mình ngày Tết”: Một mùa Tết rất khác - Ảnh 6.

Khoảng thời gian cách ly xã hội đã giúp cho ngôi nhà tôi có thêm nhiều hoa để trang trí. Cả nhà có thể tự làm hoa để trang trí đón Tết, tiết kiệm một khoản tiền lớn khi đi mua hoa. Và những đòn hoa tự làm bao giờ cũng hết sức ý nghĩa.

Cuộc thi “Nhà mình ngày Tết”: Một mùa Tết rất khác - Ảnh 7.
Cuộc thi “Nhà mình ngày Tết”: Một mùa Tết rất khác - Ảnh 8.

Ngoài làm hoa tôi còn tự tay làm phong bao lì xì để tặng người thân vì muốn trải nghiệm cảm giác vui mừng của người được nhận. Không biết năm vừa rồi thế nào nhưng tình cảm vẫn phải ấm áp để dành cho nhau.

Cuộc thi “Nhà mình ngày Tết”: Một mùa Tết rất khác - Ảnh 9.

Trang trí lại góc phòng nhỏ để đón Tết và tự gửi gắm với bản thân phải cố gắng trong năm mới nhiều hơn nữa.

Cuộc thi “Nhà mình ngày Tết”: Một mùa Tết rất khác - Ảnh 10.

Có một gợi ý mà tôi tâm đắc nhất muốn chia sẻ với mọi người đó là hãy tận dụng những cành cây khô bị chặt bỏ, hãy mang chúng về có thể dành để trang trí dịp giáng sinh hoặc gắn đầu bông mai, đầu bông đào lên để tạo thành một cây mai, đào đón Tết.

Biết là một năm vô cùng khó khăn và thời gian đầu của năm mới cũng sẽ chưa khởi sắc tốt. Nhưng tôi luôn hy vọng trong khó khăn chúng ta đều có thể nghĩ khác đi thì chắc chắn sẽ cảm thấy cuộc đời nhẹ nhàng biết bao.

Nhằm làm phong phú thêm nội dung, tạo sự tương tác cao hơn với bạn đọc, Báo Người Lao Động tổ chức 2 cuộc thi trên Báo Người Lao Động điện tử (NLĐO) dịp Tết Tân Sửu 2021.

Cuộc thi "Nhà mình ngày Tết " và "Làm báo cùng Báo Người Lao Động "bắt đầu nhận tác phẩm từ ngày 1-2 (20 tháng chạp) đến 21-2 (mùng 10 tháng giêng).

Bạn đọc có thể xem thể lệ, giải thưởng về 2 cuộc thi này tại đây.

Lưu ý: do tin bài dự thi của bạn đọc có đính kèm video hoặc hình ảnh có dung lượng khá lớn, nên cần phải giảm dung lượng hình ảnh xuống để gửi hoặc bạn đọc có thể tải lên Google Drive hoặc OneDirve rồi gửi mail chúng tôi link download video, hình ảnh dung lượng lớn đó. Nếu gặp trục trặc trong việc gửi tin bài dự thi xin vui lòng liên hệ qua email: xuanonline@nld.com.vn

Cuộc thi “Nhà mình ngày Tết”: Một mùa Tết rất khác - Ảnh 12.
Bài và ảnh: Thu Hạnh