Ngày 5-9, UBND TP Đà Nẵng đã chính thức công khai báo cáo rà soát quy hoạch bán đảo Sơn Trà đã được ký và gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 29-8.

Chỉ giữ nguyên 2 dự án

Theo báo cáo, đến thời điểm tháng 12-2012, tại khu vực bán đảo Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án để đầu tư phát triển du lịch, nghỉ dưỡng với tổng diện tích 1.222,5 ha, trong đó đất giao có thu tiền là 94,05 ha, đất thuê là 274,19 ha và phần còn lại giao quản lý không thu tiền. Về quy mô lưu trú của các dự án theo quy hoạch: có 1.920 lô biệt thự, 24 bungalow và 306 buồng khách sạn. Hiện tại có 3 dự án đã đầu tư, 1 dự án đang triển khai, 3 dự án đã triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng, 11 dự án chưa triển khai.

UBND TP Đà Nẵng cho rằng bán đảo Sơn Trà cần được bảo vệ và kiểm soát bằng một cơ chế đặc biệt nhằm giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh, bảo tồn và phát triển nên đã đưa ra một số nguyên tắc. Điển hình: giữ lại các dự án đã hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động có hiệu quả; phải bảo đảm an ninh quốc phòng; phải coi trọng bảo tồn đa dạng sinh học; bảo đảm về bình độ triển khai các dự án, các công trình có chức năng lưu trú, công trình kiên cố chỉ được triển khai từ bình độ 100 m trở xuống, không có yếu tố cư trú tại đây.

Báo cáo cho hay là qua rà soát có 6 dự án không phù hợp với các tiêu chí đã nêu, kiến nghị điều chỉnh chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không lưu trú đồng thời xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án để phù hợp với các tiêu chí đã nêu và giữ nguyên 2 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư phù hợp với các tiêu chí nêu trên.

Cuối cùng, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục xác định bán đảo Sơn Trà là một trong các khu du lịch quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, quan tâm kiến nghị của các tổ chức, cá nhân về việc bảo tồn đa dạng sinh học, an ninh quốc phòng trong quá trình phát triển du lịch; xem xét các kiến nghị của các nhà đầu tư tại khu vực bán đảo Sơn Trà, giải quyết hòa hợp lợi ích của nhà đầu tư trong khuôn khổ lợi ích chung của cộng đồng theo hướng phát triển bền vững.

Đà Nẵng đề xuất giảm quy mô dự án ở Sơn Trà - Ảnh 1.

Nhiều dự án triển khai dang dở ở Sơn Trà được UBND TP Đà Nẵng đề xuất cắt giảm số lượng phòng và thu hồi diện tích

Nhà đầu tư không đồng ý cắt giảm

Cũng theo báo cáo, UBND TP Đà Nẵng cho biết đã làm việc với các nhà đầu tư có dự án trên bán đảo Sơn Trà. Các nhà đầu tư đề nghị cho phép triển khai dự án ở bình độ 150 m trở xuống và giữ nguyên số phòng lưu trú, biệt thự như quy hoạch được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt.

Trong dự thảo quy hoạch bán đảo Sơn Trà do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng thực hiện được công bố cho các nhà đầu tư thì dự án khu du lịch Biển Tiên Sa của Công ty CP Biển Tiên Sa được đề xuất thu hồi toàn bộ diện tích hơn 142 ha của giai đoạn 2 thuộc dự án mở rộng khu du lịch. Chủ đầu tư đã kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận được tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của dự án, trong đó đồng ý thực hiện xây dựng từ bình độ 100 m trở xuống và giảm diện tích từ 142 ha xuống còn 65 ha.

Dự án khu du lịch Bãi Trẹm - Mercure Sơn Trà của Công ty CP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn cũng được đề xuất giữ nguyên diện tích 5,7 ha nhưng cắt giảm, không đầu tư khối khách sạn 127 phòng và cắt giảm từ 22 biệt thự xuống còn 19 biệt thự.

Chủ đầu tư dự án này cho hay dự án đã hoàn thành về thủ tục pháp lý, đã thực hiện triển khai nhiều hạng mục với tổng số tiền lên đến hơn 100 tỉ đồng. Việc thay đổi dự án sẽ làm thiệt hại đến các khoản đầu tư của các cổ đông trong đó có hơn 43% cổ đông nước ngoài. Chủ đầu tư đề nghị tiếp tục giữ nguyên phê duyệt ban đầu; đồng thời giữ chức năng đất ở do đã thu tiền sử dụng đất.

Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Gềnh Bàn - Bãi Đa cũng bị đề nghị cắt giảm diện tích từ hơn 95 ha xuống còn 2,34 ha, giảm từ 289 biệt thự xuống còn 8 biệt thự. UBND TP Đà Nẵng lý giải trong 95 ha đất đã được cấp phép của dự án này có đến 44 ha đất nằm ở độ cao hơn 100 m và 48 ha đất quốc phòng. Chủ đầu tư dự án này là Công ty CP Xây dựng 79 không đồng tình, cho rằng quỹ đất còn lại không đủ để đầu tư xây dựng khu du lịch như đã phê duyệt. 

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, Đà Nẵng đã thực hiện rà soát, báo cáo chi tiết và đầy đủ về số phận các dự án. Toàn bộ quy hoạch sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN