Chia sẻ với chúng tôi, đại diện nhiều hộ gia đình cho biết gần 10 năm trước khi điện lưới quốc gia được kéo về gần tới khu vực này thì bà con rất vui mừng. Thế nhưng, điện đâu không thấy mà chỉ thấy gần chục năm qua người dân phải sử dụng điện "chia hơi". Đó là đối với những hộ có điều kiện và sống gần đường điện quốc gia, còn những gia đình khó khăn hay ở xa lưới điện thì phải sống trong bóng tối.

Dân ở xã nông thôn mới khốn khổ vì ban đêm phải đốt đèn dầu - Ảnh 1.

Đại diện hàng chục hộ dân bức xúc vì không có điện sử dụng nhiều năm qua

Ông Văn Công Tùng chia sẻ: "Tôi sử dụng nguồn điện "chia hơi" trên 7 năm rồi. Nguồn điện này nhờ mấy hộ dân ở bên xã Vĩnh Phú Đông kéo về đây, mỗi tháng trung bình tôi phải đóng từ 350.000-370.000 đồng tiền điện, cao gấp đôi so với những hộ có đồng hồ điện".

Mặc dù vượt qua mọi khó khăn để chăm lo cho cuộc sống gia đình, con cái học hành đến nơi đến chốn nhưng do không có đường điện nên mọi sinh hoạt của gia đình ông Huỳnh Văn Luôn không khác gì mấy so với một thập kỷ trước. Hằng đêm, gia đình ông và những hộ lân cận vẫn phải đốt đèn dầu, vẫn phải nấu cơm bằng củi. Đặc biệt, trăn trở nhất của ông Luôn đó là do không điện nên gia đình ông không thể đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi được như mong muốn.

Dân ở xã nông thôn mới khốn khổ vì ban đêm phải đốt đèn dầu - Ảnh 2.

Không có điện nên người dân phải nấu cơm bằng lò củi

Ông Luôn bức xúc nói: "Tôi đã nhiều lần kiến nghị từ xã tới huyện rồi tới tỉnh, mà điện vẫn không có. Chúng tôi khốn khổ quá rồi, mọi sinh hoạt gia đình đều làm bằng tay. Xã đã được công nhận xã nông thôn mới lâu rồi mà không có điện là tôi không đồng ý".

Dân ở xã nông thôn mới khốn khổ vì ban đêm phải đốt đèn dầu - Ảnh 3.

Ở thế kỷ 21 nhưng gia đình ông Huỳnh Văn Luôn vẫn sử dụng đèn dầu để sinh hoạt vào mỗi buổi tối

Những hộ sử dụng điện "chia hơi" không chỉ bức xúc khi chi phí trả tiền điện khá cao mà còn lo lắng vì điện rất yếu, chỉ có thể sử dụng cho bóng đèn, quạt gió chứ không thể sử dụng được các thiết bị, đồ dùng khác có mức tiêu thụ điện cao. Ngoài ra, họ cũng luôn nơm nớp lo sợ tai nạn về điện vì đường dây kéo câu đuôi chỉ là tạm bợ, trong khi thêm một mùa mưa bão đang đến rất gần.

Ông Lê Hoàng Ân, Chủ tịch UBND xã Hưng Phú, cho rằng hiện nay điện trên địa bàn xã đều đã kéo đến. Tuy nhiên, có đoạn đơn vị đầu tư kéo nhưng bị đứt khúc. Xã đã làm thủ tục đề nghị Phòng Kinh tế hạ tầng tham mưu cho UBND huyện trình Sở Công thương để kéo những đoạn đứt khúc nhằm làm sao đảm bảo tỉ lệ điện của xã đạt theo tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, tiến tới xã nông thôn mới kiểu mẫu".


Bài và ảnh: Phúc Nguyên