Những ngày qua, nhiều người dân sinh sống và lưu thông qua khu vực ấp Vĩnh Mẫu (xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) tỏ ra rất bức xúc vì bỗng nhiên tại khu vực này xuất hiện hàng chục bao tải bên trong đựng cá chết bị ai đó vứt bừa bãi xuống một cái ao nằm cách cầu Chùa Phật khoảng 100 m. Do cá chết, lại không được xử lí nên gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Sáng 29-12, khi đứng xa khoảng 100 m, chúng tôi vẫn cảm nhận mùi hôi tanh vô cùng khó chịu xộc vào mũi dù đeo khẩu trang. Tại khu vực các bao tải bị vứt, trên bề mặt nước xuất hiện bọt trắng xóa do trong quá trình phân hủy nặng của cá chết, bên cạnh đó thì ruồi nhặng, giòi bu kín, khiến nhiều không ít người nôn mửa.

Dân “phát điên” vì cá chết bị vứt bừa bãi gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 1.

Dù đeo khẩu trang nhưng mùi hôi tanh từ cá chết vẫn xộc vào mũi người dân

Sự việc này diễn ra đã nhiều ngày, người dân sống quanh khu vực rất lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, bởi khu vực này nằm gần trạm cấp nước và trạm y tế của xã. Hơn nữa, khu vực này nằm cạnh trục đường chính, hằng ngày lưu lượng người và các phương tiện giao thông qua lại rất đông.

Theo người dân, khoảng 4 ngày trước đó họ phát hiện có hàng chục bao tải nổi lềnh bềnh trên mặt ao. Thấy lạ, người dân lại gần kiểm tra thì phát hiện bên trong các bao tải chứa nhiều cá chết đang trong quá trình phân hủy nặng, bốc lên mùi hôi rất khó chịu.

Dân “phát điên” vì cá chết bị vứt bừa bãi gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 2.

Do không ai xử lý số cá chết này nên trên bề mặt nước xuất hiện bọt trắng xóa, ruồi nhặng, giòi bọ bu kín

Chị Lưu Thị Tuyết Lan (ngụ ấp Vĩnh Mẫu, xã Vĩnh Hậu), bức xúc nói: "Khi chạy xe ngang con đường này, tôi cảm thấy có mùi hôi thối bốc lên nồng nặc nên xuống kiểm tra thì phát hiện có nhiều bao cá đang phân hủy nặng, chỉ còn xương và rất nhiều giòi, không thể chịu nổi".

Ông Trần Văn Lịnh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hậu, cho rằng ngay sau khi được người dân phản ảnh, ông Lịnh đã chỉ đạo cho Phó Chủ tịch xã và cán bộ phụ trách về môi trường đến xác minh vụ việc. Kết quả đúng như người dân phản ảnh, số cá chết này do một hộ dân tên Bình ở gần đó nuôi cá nhưng bị chết nhiều nên nghĩ đổ xuống ao cá sẽ chìm xuống đáy, không ngờ lại gây ô nhiễm như vậy.

Dân “phát điên” vì cá chết bị vứt bừa bãi gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 3.

Phía sau Trạm Y tế và trạm cấp nước của xã là khu vực vứt cá chết

Cũng theo ông Lịnh, UBND xã đã lập biên bản yêu cầu ông Bình khắc phục số cá chết trên. Do hiện cá đã phân hủy nặng, không thể vớt lên nên xử lí bằng cách dùng hóa chất đổ xuống ao để khắc phục ô nhiễm môi trường.

Tin - ảnh: Phúc Nguyên