Đi du lịch mà nhục vậy sao?

Tin mới

07/05/2014 16:33

(NLĐO) – “Điều cấp thiết hiện nay chúng ta nên làm là nâng cấp giáo dục với mục tiêu rõ ràng là tiên học lễ, hậu học văn, đề cao tính thượng tôn pháp luật… Tôi tin chắc hình ảnh “người Việt xấu xí” rồi đây sẻ không còn trong mắt bạn bè quốc tế”, bạn đọc đóng góp.

Sau khi Báo Người Lao Động đăng hai bài viết Du khách Việt "nóng mặt" vì bị kỳ thị và Chớ để người ta khinh, bàn về hành động bắt du khách Việt xòe 700 USD để chụp ảnh của hải quan cửa khẩu Poipet, Thái Lan, nhiều bạn đọc đã gửi ý kiến, bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Chưa chắc ai văn minh hơn ai!

Hầu hết ý kiến bạn đọc thể hiện thái độ phẫn nộ trước cách xử sự vô văn hóa, khinh miệt người Việt của Thái Lan. Bạn đọc La Phương Thúy viết: “Tôi sẽ không đi du lịch Thái nếu hành vi kỳ thị, miệt thị người Việt này không chấm dứt. Dù được mời đi miễn phí tôi cũng không đi”.

 

Bảng cảnh báo cho du khách Việt Nam và một số ít nước khác khi nhập cảnh Thái Lan

Bảng cảnh báo cho du khách Việt Nam và một số ít nước khác khi nhập cảnh Thái Lan

Bạn đọc cho rằng đây không chỉ là thái độ của một bộ phận, mà là giữa các nước với nhau. Nhiều người kêu gọi tẩy chay du lịch Thái Lan vì vừa bị làm nhục, đi xa, mệt mỏi, cảnh quan lại không bằng nhiều địa điểm du lịch Việt Nam. “Trong nước mình nhiều chỗ rất đẹp, vậy mà các công ty du lịch cứ chọn tour đi Thái Lan, Singapore, Malaysia để làm giàu cho họ. Biển của họ không đẹp, thua xa Mũi Né, Nha Trang”, một bạn đọc viết.

Bạn đọc Hữu Trí tức giận: “Đi du lịch mà bị làm nhục vậy sao? Tốt nhất là đừng nên đi du lịch bằng đường bộ kiểu này, vừa nguy hiểm, vừa mệt mỏi, lại chẳng có gì lạ để coi…”

“Sỉ nhục quá đáng. Chúng ta không nên du lịch Thái Lan làm gì. Biết là một số người Việt đã làm điều điều tiếng nhưng Thái Lan cũng nên tế nhị một chút, vì đây là hành động của một nước đối với một nước, không thể chấp nhận được. Người Việt cũng có kẻ tốt người xấu...”, bạn đọc Sao Mai gay gắt.

Bạn đọc Hai Lúa còn hiến kế: “Tôi đề nghị Tổng cục du lịch Việt Nam đề xuất hủy toàn bộ các tour du lịch từ Việt Nam sang Thái Lan đến khi nào Tổng cục Du lịch Thái Lan có ý kiến giải quyết thỏa đáng vấn đề này mới thôi. Chưa chắc ai văn minh hơn ai!”

“Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”

Đó là lời nhận xét ngậm ngùi của Bà 8 Sydney cũng như nhiều bạn đọc khác trước vụ việc trên. Bên cạnh sự phẫn nộ, tức giận, nhiều bạn đọc còn cẩn trọng phân tích nguyên nhân hành động của hải quan Thái đối với Việt Nam. Một bạn đọc cho biết việc này xảy ra đã hơn 1 năm. “Trước đó, người Việt Nam chỉ bị làm khó dễ khi làm thủ tục nhập cảnh vào Thái Lan. Tuy nhiên, gần như hiện nay, người Việt đi đâu cũng bị khi dễ”, bạn đọc Gary Huy viết.

Bạn đọc Lý Năm Triệu viết: “Trước khi trách người, ta nên nhìn lại mình. Hằng ngày, ta cứ ra rả cái tự hào này nọ mà quên đi cái gốc là đạo đức làm người. Khi đi du lịch cũng như xuất khẩu lao động, một số ít không nhỏ đã làm xấu hình ảnh người Việt như bán dâm, móc túi, trộm cắp, tiêu thụ hàng gian, nhậu nhẹt quậy phá...”

Nhiều người nhìn nhận đây là thực tế đáng bàn khi không chỉ Thái Lan mà nhiều nước khác cũng có thái độ phân biệt đối với người Việt khi qua cửa khẩu nước bạn trong những năm gần đây.

Bạn đọc Quang Hòa kể: Không chỉ Thái Lan đâu. Năm 1989, tôi theo đoàn cán bộ sang Singapore học tập. Để được cấp visa vào Singapore, mỗi người phải ký vào một tờ cam kết không tìm cách ở lại Singapore…. Nhìn vào tấm bảng ở trên, rõ ràng là người Việt Nam chúng ta được xếp cùng loại với người ở các quốc gia nghèo đói, hỗn loạn. Có gì đáng để tự hào như một số người thường tự sướng đây?”

Bên cạnh đó, bạn đọc cho rằng để thay đổi cách nhìn của nước bạn đối với người Việt, nước ta nên xử lý cứng rắn đối với những công dân Việt phạm luật ở nước ngoài, đồng thời chú trọng việc dạy đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ… “Điều cấp thiết hiện nay chúng ta nên làm là nâng cấp giáo dục với mục tiêu rõ ràng là tiên học lễ, hậu học văn, đề cao tính thượng tôn pháp luật… Tôi tin chắc hình ảnh “người Việt xấu xí” rồi đây sẽ không còn trong mắt bạn bè quốc tế”, bạn đọc đóng góp.

 

L. Thoa (tổng hợp)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI