Theo lộ trình của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 11-2 đến 16-7, các tỉnh, thành trên cả nước sẽ chuyển đổi mã vùng viễn thông. Việc này vẫn đang diễn ra suôn sẻ, các mã vùng của các tỉnh, TP cũng đã thống nhất, rõ ràng hơn. Tuy nhiên, hiện xảy ra một số tình huống dở khóc dở cười với người dùng.

Anh Trần Minh Thông (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) kể: "Hôm trước, dì tôi dưới quê gọi điện thoại tới. Khi thấy đầu số lạ hoắc là +294 hiện lên, nhớ lại mấy bài báo viết về các đầu số "lừa đảo" từ Somali, tôi quyết định không nghe máy. Sau đó, đầu số này liên tục gọi đến, tôi vẫn không nghe. Cho đến khi con trai dì tôi gọi bằng di động nói có việc gấp cần tìm, lúc này tôi mới "té ngửa", đầu số +294 là số máy bàn gọi đến từ Trà Vinh".

Tương tự, anh Cao Ngọc Minh (ngụ quận 5, TP HCM) nhận được cuộc gọi có đầu số +225. Cho rằng đây là số điện thoại lừa đảo từ Somali, anh nhanh chóng ngắt máy. Thấy đầu số này vẫn liên tục gọi đến, anh dùng phần mềm trên iPhone chặn luôn. Mãi sau anh mới biết đầu số kia từ người thân ở Hải Phòng gọi.

Dở khóc dở cười với đầu số mới - Ảnh 1.

Nhiều người từ chối cuộc gọi có đầu số mới từ điện thoại bàn vì sợ bị lừa Ảnh: Hoàng Triều

Oái oăm hơn là tình huống của văn phòng chi nhánh miền Tây của một công ty ở TP HCM. Khi đổi đầu số mới, văn phòng không thể liên lạc với khách hàng và cả một số lãnh đạo công ty ở TP HCM vì không ai thèm nghe máy. Cuối cùng, nhân viên chi nhánh phải dùng mọi phương tiện từ mạng xã hội, email đến điện thoại di động để "cấp báo" việc đổi đầu số điện thoại bàn để họ đừng chặn số và chịu nghe máy.

Theo các chuyên gia viễn thông, thời gian qua, nhiều người dùng điện thoại thường xuyên bị những đầu số ở nước ngoài (có đầu số từ các nước khu vực châu Phi như Somali (+252), Liberia (+231), Sierra Leone (+232), Guinea (+224)…) gọi đến, nếu gọi lại thì bị trừ một số tiền lớn khiến người dùng hoang mang. Vì vậy, để tránh phiền toái cho khách hàng, các nhà mạng cần thông tin sớm, tường tận việc đổi sang đầu số mới. Về phía người dùng, không nên quá lo lắng khi nhận được cuộc gọi từ các đầu số lạ. Hiện nay, các smartphone như iPhone, điện thoại Android đã tích hợp sẵn tính năng nhận diện các đầu số điện thoại quốc tế. Khi một cuộc gọi từ quốc tế gọi vào số máy của người dùng di động tại Việt Nam, ngay bên dưới số điện thoại gọi đến sẽ hiện lên thông tin cho biết số gọi đến từ quốc gia nào. Nếu số gọi đến từ điện thoại bàn ở Việt Nam thì sẽ không hiện thông tin số gọi đến ở bên dưới, người dùng có thể an tâm bắt máy.

CHÁNH TRUNG