Đòi bồi thường vì bị giam oan

Tin mới

05/05/2014 21:30

Sau hơn 20 năm kiện vì bị giam oan, nay bản án đã có hiệu lực pháp luật nhưng đương sự vẫn chưa được bồi thường

“Bản án phúc thẩm của TAND Tối cao đã có hiệu lực từ ngày 24-10-2013 nhưng đến nay, VKSND quận 1 vẫn chưa bồi thường cho tôi. Gia đình tôi rất khốn khổ, còn cơ quan thi hành án (THA) thì lúc nào cũng hứa hẹn”. Đây là bức xúc của bà Đỗ Thị Lộc (ngụ quận 1, TP HCM) trong đơn gửi đến các cơ quan chức năng TP mới đây.

Gian nan đi kiện

Tháng 6-1992, Công an quận 1 có quyết định khởi tố bị can đối với bà Đỗ Thị Lộc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa. Tháng 7-1992, bà Lộc bị bắt tạm giam theo lệnh của Công an quận 1 và phê chuẩn của VKSND cùng cấp. Tháng 9-1992, VKSND quận 1 hủy bỏ lệnh tạm giam đối với bà Lộc. Tháng 12-1992, VKSND quận 1 có quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra đối với bà Lộc do không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Tháng 6-2006, bà Lộc làm đơn yêu cầu VKSND quận 1 bồi thường hơn 127 triệu đồng. Tháng 8-2006, VKSND quận 1 chỉ đồng ý bồi thường cho bà Lộc 8,8 triệu đồng. Do việc thương lượng bồi thường không thành nên cũng trong tháng 8-2006, bà Lộc khởi kiện VKSND quận 1.

Sau khi được minh oan, bà Lộc bị bệnh nặng nằm một chỗ, không tiền chữa trị
Sau khi được minh oan, bà Lộc bị bệnh nặng nằm một chỗ, không tiền chữa trị

Tháng 5-2007, bản án sơ thẩm của TAND quận 1 tuyên buộc VKSND quận 1 bồi thường cho bà Lộc hơn 8,4 triệu đồng. Đồng thời, buộc VKSND quận 1 xin lỗi bà Lộc tại nơi cư trú và đăng cải chính trên báo. Ngoài ra, bản án còn có phần quyết định trách nhiệm chịu lãi do chậm THA. Không đồng ý bản án sơ thẩm, bà Lộc kháng cáo. Tháng 9-2007, Tòa Phúc thẩm TAND TP HCM đã bác đơn kháng cáo của bà Lộc và giữ nguyên bản án sơ thẩm. Sau bản án này, bà Lộc liên tục gửi đơn khiếu nại bản án và việc cơ quan chức năng tính chưa đúng số ngày bị tạm giam, nếu đúng phải là 170 ngày.

Ngày 19-4-2011, Tòa Dân sự TAND Tối cao đã có quyết định giám đốc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử lại với lý do cần làm rõ bà Lộc được trả tự do ngày nào. Ngày 31-7-2013, bản án sơ thẩm của TAND TP HCM tuyên buộc VKSND quận 1 bồi thường hơn 14,8 triệu đồng ngoài số tiền hơn 8,4 triệu đồng bà Lộc đã nhận trước đó. Bà Lộc không đồng ý nên kháng cáo. Ngày 24-10-2013, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã tuyên buộc VKSND quận 1 bồi thường cho bà Lộc hơn 28 triệu đồng.

Chờ thi hành án

Tuy bản án phúc thẩm của TAND Tối cao tại TP HCM đã tuyên buộc như trên, đồng thời Cục THA dân sự TP HCM cũng đã ban hành quyết định THA theo yêu cầu của bà Lộc nhưng đến nay, VKSND quận 1 vẫn chưa bồi thường. Sốt ruột, bà Lộc gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng TP nhờ can thiệp. Ngày 11-4-2014, tại Cục THA dân sự TP HCM, đơn vị này chỉ lập biên bản ghi nhận ý kiến bà Lộc đề nghị VKSND quận 1 sớm bồi thường và hứa sẽ xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được đơn vị có liên quan thực hiện.

“Tôi bị giam oan nên kiện đòi bồi thường. Và để được bồi thường, tôi phải nhiều lần lên xuống, trải qua bao phiên xét xử từ sơ thẩm, phúc thẩm rồi đến giám đốc thẩm… Tôi bị giam oan nên ngoài việc đối phó với cái nhìn ác cảm từ phía hàng xóm láng giềng, còn bị mất công ăn việc làm. Gia đình lâm cảnh khó khăn khi tôi rơi vào vòng tù tội. Nay được minh oan, việc làm thì không có, còn bệnh tật triền miên không tiền chữa trị” - bà Lộc bức xúc. Tiếp nhận phản ánh của bà Lộc, chúng tôi tìm hiểu vụ việc tại Cục THA dân sự TP HCM. Nơi đây tiếp nhận yêu cầu nhưng đến nay cũng chưa có phản hồi. 

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM:

Cưỡng chế thi hành án

Trong vụ việc của bà Lộc, ngày 19-12-2013, Cục trưởng Cục THA dân sự TP HCM đã có Quyết định số 995/QĐ-CTHA về việc THA theo đơn yêu cầu đối với VKSND quận 1. Tới nay, đã quá thời hạn tự nguyện THA nên Cục THA dân sự TP HCM cần ra quyết định cưỡng chế THA đối với VKSND quận 1 để thi hành bản án theo đúng quy định pháp luật. Trong trường hợp chậm THA, ngoài việc phải trả khoản tiền theo quyết định của bản án thì VKSND quận 1 còn phải trả thêm cho bà Lộc số tiền lãi chậm trả bằng mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với số tiền và thời gian chậm THA, tính từ ngày bà Lộc có đơn yêu cầu THA cho đến khi VKSND quận 1 thanh toán xong.

 

Bài và ảnh: Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI