Dịp lễ 2-9 năm nay trùng vào thời điểm cuối tuần nên tại 2 bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) và Miền Tây (quận Bình Tân), nhu cầu đi lại của người dân được dự báo cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, qua ghi nhận của phóng viên, tình hình bán vé và sắp xếp phương tiện chở khách ở các xe này vẫn khá ổn định cho đến chiều tối cùng ngày, dù lượng khách bắt đầu tăng cao.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Trưởng Phòng Điều hành Bến xe Miền Tây, ước tính trong ngày 1-9 có khoảng 54.000 - 55.000 lượt khách thông qua bến. Tuy nhiên, thời gian cao điểm hành khách đến bến mua vé sẽ tập trung vào ngày mai (2-9) nên bến xe này đã lên kế hoạch cụ thể và sẵn sàng huy động xe buýt tăng cường, giải tỏa.

Dòng người bắt đầu đổ về bến xe, tàu, phà - Ảnh 1.

Chiều 1-9, lượng khách bắt đầu tăng cao tại Bến xe Miền Tây

Tại bến xe này, giá vé trong dịp lễ năm nay được quy định không tăng quá 40% so với ngày thường và theo ghi nhận, các chặng từ TP HCM tới Cần Thơ, Tiền Giang, Vĩnh Long... có lượng hành khách mua vé khá lớn. Một số quầy vé, nhân viên thông báo đã hết xe và cho biết đang huy động phương tiện tăng cường để đáp ứng đi lại của hành khách.

Dòng người bắt đầu đổ về bến xe, tàu, phà - Ảnh 2.

Còn tại Bến xe Miền Đông, hành khách khá thưa thớt vào trưa cùng ngày

Trong khi đó, tại Bến xe Miền Đông, khu vực tự bán vé có nhu cầu người mua lớn hơn so với các quầy bán vé ủy thác (vé do các doanh nghiệp ủy thác cho bến xe bán vé). Lý do là nhiều người lựa chọn đi xe thương hiệu của một số hãng như Phương Trang, Cúc Tùng, Quang Hạnh... trên một số chặng ngắn như về Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu...

Dòng người bắt đầu đổ về bến xe, tàu, phà - Ảnh 3.

Dòng người bắt đầu đổ về bến xe, tàu, phà - Ảnh 4.

Dòng người bắt đầu đổ về bến xe, tàu, phà - Ảnh 5.

Dòng người bắt đầu đổ về bến xe, tàu, phà - Ảnh 6.

Dòng người bắt đầu đổ về bến xe, tàu, phà - Ảnh 7.

Dòng người bắt đầu đổ về bến xe, tàu, phà - Ảnh 8.

Nhưng đến chiều tối, nhiều quầy vé đi các chặng ngắn, hành khách tập trung khá đông

"Do không có kế hoạch đi nghỉ lễ nên tôi và gia đình không mua vé trước. Vì vậy, hôm nay ra bến xe thì không mua được vé xe Phương Trang cho cả gia đình về Nha Trang vào tối cùng ngày, họ hẹn qua ngày mai sẽ có xe nên tôi đành hỏi mua các hãng khác" – anh Nguyễn Văn Hiệp nói.

Lãnh đạo Bến xe Miền Đông cho biết dịp lễ được nghỉ 3 ngày nên hành khách tập trung chủ yếu mua vé đi những chặng ngắn hoặc đến các địa điểm du lịch. Dù vây, ước tính lượng khách qua bến xe này trong dịp lễ năm nay cũng tăng khoảng 2%, với số lượng xe xe xuất bến cũng tăng 1% so với cùng kỳ năm trước.

Dòng người bắt đầu đổ về bến xe, tàu, phà - Ảnh 9.

Dòng người bắt đầu đổ về bến xe, tàu, phà - Ảnh 10.

Tại Bến xe Miền Đông, xe đò xếp gọn, sẵn sàng phục vụ hành khách

Trong khi đó, tại ga Sài Gòn, ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn, thông tin dịp lễ 2-9 năm nay, đường sắt Sài Gòn tăng cường thêm 11 chuyến tàu. Trong đó, chủ yếu là các chặng từ Sài Gòn đến Phan Thiết (tăng 5 chuyến); Sài Gòn - Nha Trang (6 chuyến), với mỗi chuyến khoảng 600 hành khách.

Dòng người bắt đầu đổ về bến xe, tàu, phà - Ảnh 12.

Hai cô gái vội vàng đón chuyến tàu về miền Trung chuẩn bị rời ga vào 15 giờ ngày 1-9

Còn tại bến phà Cát Lái (quận 2), ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Xí nghiệp quản lý phà Thanh niên xung phong - đơn vị quản lý bến phà, cho biết vào lúc 15 giờ ngày 1-9, lượng phượng tiện qua phà khá đông nhưng tình hình vẫn diễn ra ổn đinh, chưa phải sử dụng phà dự phòng.

Dòng người bắt đầu đổ về bến xe, tàu, phà - Ảnh 13.

Tại Phà Cát Lái, lượng người qua phà cũng bắt đầu tăng cao từ chiều 1-9 nhưng dự báo cao điểm sẽ vào ngày mai (2-9)

Ông Tuấn thông tin cao điểm phục vụ lễ vào ngày mai (2-9), dự kiến có từ 95.000 – 100.000 lượt khách qua phà. Vì vậy, ông Tuấn cho biết đã lên kế hoạch tăng cường số chuyến lên 50% so với ngày thường, với khoảng 280 chuyến phà phục vụ người dân.

Bài và ảnh: GIA MINH