Tại buổi họp báo, đại tá Trần Đình Phòng cho biết khu vực xây dựng Khu Du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế của Công ty CP Thế Diệu tại mũi Cửa Khẻm nằm trong khu quy hoạch Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế mà Thủ tướng đã phê duyệt năm 2008. Khu vực đèo Hải Vân có vị trí đặc biệt về mặt quốc phòng, an ninh đối với tỉnh Thừa Thiên - Huế, TP Đà Nẵng, Quân khu 4 và Quân khu 5.

Hằng năm, không riêng gì khu vực núi Hải Vân, tất cả tỉnh Thừa Thiên - Huế đều được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế khảo sát, quy hoạch các khu vực đất quốc phòng, an ninh, đặc biệt tại các vị trí đỉnh cao, có tầm khống chế và quan sát xa. Tất cả đều được đánh dấu, khoanh vùng và được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 phê duyệt. Muốn triển khai các dự án đầu tư vào đây phải có ý kiến của cơ quan quân sự. “Không những Bộ Quốc phòng mà các quân khu, từng địa phương hằng năm cũng có kế hoạch riêng về phương án tác chiến, tất cả đều có sự thống nhất, chỉ đạo của Bộ Quốc phòng” - ông Phòng nói.

Nhà điều hành của Công ty CP Thế Diệu trên đường vào khu vực dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế
Nhà điều hành của Công ty CP Thế Diệu trên đường vào khu vực dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế

Liên quan đến dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế, ông Phòng cho biết đầu năm 2013, Ban Quản lý Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô đề nghị khảo sát có triển khai dự án được hay không. Qua khảo sát, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế đánh giá khu vực này chủ yếu ven biển, chạy dọc vịnh Đà Nẵng và phía Nam vịnh Lăng Cô. Địa điểm triển khai dự án thấp, sát mép biển, không có bến thuyền, xa đường giao thông, khu vực dân cư và những đỉnh cao có liên quan các điểm quốc phòng. Những vị trí đặc biệt có tầm quan trọng trong an ninh quốc phòng chủ yếu nằm trên đỉnh Hải Vân. Những khu vực dưới chân núi có thể phát triển kinh tế rất tốt.

“Ngày 7-11, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có báo cáo xin ý kiến Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng. Bộ Quốc phòng đã trả lời trong thời gian tới sẽ cử một bộ phận chuyên môn khảo sát trước khi cho ý kiến để UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có quyết định cho đầu tư dự án này hay không. Nếu Bộ Quốc phòng có kết luận không liên quan đến khu vực phòng thủ của đất nước thì chúng tôi ủng hộ triển khai dự án” - ông Phòng nói.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Quê, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, cho biết nhà đầu tư là Công ty CP Thế Diệu có năng lực tài chính, rất có quyết tâm đầu tư dự án này. “Đến nay, dự án mới triển khai đến giai đoạn thứ 3 trong tổng số 6 giai đoạn theo quy trình thủ tục đầu tư. Trước khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chủ đầu tư đã gửi vào tài khoản chúng tôi 2 triệu USD như là ký quỹ đầu tư” - ông Quê nói.

Theo ông Hồ Sỹ Nguyễn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế, tại đảo Sơn Chà nằm sát mũi Cửa Khẻm trước đây cũng đã cho một doanh nghiệp vào đầu tư du lịch, tuy nhiên do năng lực tài chính yếu nên bị thu hồi.

Đừng hời hợt với an ninh quốc gia

Rất nhiều bạn đọc bất bình trước thông tin một nhà thầu của Hồng Kông được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép đầu tư xây dựng khu du lịch tại đèo Hải Vân. Hải Vân xưa nay là danh thắng quốc gia và là cửa ải quan trọng về mặt quân sự.

Bạn đọc Thanh Hồ cho rằng đầu tư du lịch là cần thiết. Chúng ta luôn cảm ơn các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến Việt Nam nhưng không phải nơi nào cũng có thể đầu tư. “Với địa thế quan trọng như Hải Vân mà UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vô tư cấp phép như mọi địa điểm du lịch khác thì thật không hiểu nổi. Không phải ngẫu nhiên mà từ thời nhà Trần đã xây dựng Hải Vân quan. Tiếp đến thời Nguyễn, vua Minh Mạng cho trùng tu để án ngữ một trong những cửa ngõ quan trọng của quốc gia. Chặn Hải Vân, đường bộ Bắc - Nam bị cắt đứt” - bạn đọc Duy Phương dẫn giải.

Trước ý kiến của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc cấp phép là “đúng quy trình”, bạn đọc Thanh Hà ngao ngán: “Tôi sợ lắm những cái “đúng quy trình” này rồi. Đúng quy trình nhưng hậu quả thì không lường được và không ai chịu trách nhiệm khi xảy ra vấn đề gì. Đúng quy trình mà an ninh quốc gia không bảo đảm, người dân không đồng lòng thì đúng quy trình để làm gì, để cho ai?”. Ai cũng hiểu đèo Hải Vân rất quan trọng và các nhà quân sự cũng đã nói rõ.

Nhiều bạn đọc nói thẳng an ninh quốc gia là quan trọng, đừng vì bất cứ thứ gì để đánh đổi điều này vì hệ lụy của nó là khôn lường. Một khu du lịch liệu đóng thuế được bao nhiêu trong khi bao con người phải phập phồng vì “đệ nhất hùng quan” không còn được xem trọng.

P.Hồ

Bài và ảnh: Quang Nhật