Trong thời buổi cha mẹ quá bận bịu và việc phải học trước để vào lớp không thua bạn bè là có thật, làm thế nào để con trẻ có một mùa hè đúng nghĩa, bổ ích là một câu hỏi làm đau đầu rất nhiều bậc phụ huynh.

"Không học trước thì thua thiệt"

Chị Nguyễn Thị Hòa (quận 8, TP HCM) cho biết tuy từ ngày 4-6, các trung tâm, thầy cô đã mở khóa nhưng gia đình chị quyết định cho con nghỉ hè 1 tháng, tới đầu tháng 7 mới đi học hè. "Nghỉ 1 tháng là do tôi muốn các con có thời gian thư giãn sau 1 năm học dài căng thẳng. Chứ các trung tâm đầu tháng 6 đã mở, không hề nghỉ ngơi" - chị kể. Theo chị Hồng Nhung (quận Tân Phú, TP HCM), các con chị xin đi học hè bởi nếu không học, vào năm học sẽ không theo kịp chương trình. "Hồi đầu năm con tôi học lớp 6, giáo viên dạy toán hỏi lớp này có ai chưa học thêm không. Lớp chỉ có 2 đứa giơ tay là không học trước, thầy nói vậy phải cố gắng hơn" - chị nhớ lại.

Nhiều phụ huynh nhận định những lớp đa số đi học hè, vào năm học thầy cô chỉ dạy lướt theo số đông. Những học sinh không học hè phải về nhà nhờ cha mẹ dạy lại. "Khi lên lớp 7, con tôi cũng không học thêm dịp hè nhưng gần cuối học kỳ I, tôi thấy không ổn nên phải cho học thêm" - chị Phương Vy kể về kinh nghiệm của mình. Từ đó chị rút ra kết luận với tình hình dạy học hiện nay, nếu không học hè, trẻ sẽ khó lòng theo kịp, nên buộc phải học thêm.

Không ít phụ huynh lúng túng vì thường xuyên nhận được câu hỏi của các con về việc tại sao học cả ngày trong trường mà còn phải đi học hè. Vậy học ở trường làm gì? "Con tôi ước chỉ học trong trường đã đủ kiến thức làm bài" - một phụ huynh tâm tư. Chị H. bức xúc cho rằng học thêm dịp hè chỉ nên để những học sinh có nhu cầu luyện thành học sinh giỏi đi thi bộ môn nào đó, chứ trên trường thầy cô nên dạy kiến thức tối thiểu cho học sinh trung bình hiểu. "Tuy nhiên, ở trường hiện nay hiếm có giáo viên nào có tâm dạy kiểu vậy. Một là dạy lướt để học sinh không theo kịp phải học thêm. Hai là vì cả lớp đều học thêm hiểu bài hết nên họ phải dạy nhanh, con mình không học trước thì chịu" - chị H. phân tích.

Một phụ huynh khác lo lắng chuyện cho con xả hơi hay học hè vì con chị năm nay thi lớp 10. Những năm trước, chị quyết không cho con đi học hè nên điểm lèo tèo, năm lớp 9 học hè, học thêm thì được học sinh giỏi. "Chắc phải cho đi học hè cho "chắc ăn" thôi. Nó mà thiếu điểm mình lại ân hận, áy náy lắm" - người mẹ này than.

Đừng biến nghỉ hè thành học kỳ 3!: Không học hè, phải học thêm! - Ảnh 1.

Trẻ em vui chơi tại Công viên Tao Đàn, quận 1, TP HCMẢnh: HOÀNG TRIỀU

Ở nhà cho an toàn

Trong khi đó, nhiều cha mẹ có con nhỏ lại coi trọng sự an toàn của con em trong hè hơn kiến thức. Chị Trịnh Thị Thiệp (quận 12, TP HCM) cho biết hè này chị để cả 3 con ở nhà tự quản, vì cha mẹ làm cả ngày, không có thời gian đưa rước. "Thật ra, học hè chỉ là cách đối phó để không phải giữ trẻ ở nhà. Mà giờ gửi trường tư tôi không an tâm. Con tôi từng bị chồng cô giáo đánh nên đến giờ bé vẫn còn bị ám ảnh" - chị Thiệp nhận xét.

Không dám để con một mình ở nhà, chị Cao Thị Hường (quận 10, TP HCM) phải điện thoại "cầu cứu" ông bà ở quê vào trông giúp 4 đứa con trong suốt kỳ nghỉ hè. Quan điểm của vợ chồng chị là để cho con được vui chơi mấy tháng hè, chỉ học thêm những môn nào bé tự thấy mình còn yếu và con thật sự muốn học. "Do cả 2 vợ chồng công việc bận bịu, ít có thời gian nên dù rất muốn cũng khó tạo được cho các bé một mùa hè bổ ích, vui tươi đúng nghĩa. Tuy vậy, tôi cũng tạo cho các con thời gian nghỉ ngơi thoải mái. Thỉnh thoảng cho đi bơi, đi ăn, đi siêu thị hoặc cho chúng một kỳ đi chơi xa để thưởng cho thành tích học tốt năm qua" - chị Hường kể. Tuy không học hè nhưng sức học con chị vẫn tốt với điểm trung bình cuối năm của hai con lớp 6 và lớp 8 là 9,6 và 9,4. 

Trào lưu du học hè

Nhiều phụ huynh hiện nay cho rằng việc học hè trong nước là nhồi nhét kiến thức, bắt trẻ phải học học kỳ thứ 3. Do đó, nhiều người khá giả cho con đi học kỹ năng sống ở các trung tâm nước ngoài hoặc du học. Anh Trương Tiến Sĩ (quận 2, TP HCM) - có 2 con học lớp 4 và lớp 1 - nói trước nay anh chưa bao giờ cho con đi học thêm. "Học sinh học trong năm học là quá đủ. Tôi không tham vọng con thành siêu nhân nên tôi không đặt nặng chuyện học thêm mà tập trung vào rèn luyện kỹ năng mềm và ngoại ngữ bên cạnh kiến thức học trong trường" - anh bộc bạch. Năm ngoái, anh cho con đi học hè ở Mỹ và năm nay, con có kỳ nghỉ hè 2 tháng ở Philippines. "Học hè ở nước ngoài giúp con tôi rèn luyện được kỹ năng đi máy bay, sống tự lập ở nước ngoài, làm việc đội nhóm… làm hành trang cho con đi du học. Nếu con không xin được học bổng du học, việc trang bị kỹ năng và ngoại ngữ cũng giúp ích cho việc làm sau này ở mọi môi trường".

LÊ THOA