Trước đó không lâu, bé trai 9 tuổi ở Phú Thọ bắt chước clip trên YouTube nuốt chiếc kềm bấm móng tay vào bụng. Hay 4 em nhỏ ở Yên Sơn, Tuyên Quang phải nhập viện vì ngộ độc sau khi học theo video nướng cóc trên YouTube…

Hiện nay, từ trẻ nhỏ đến người lớn, đi đâu cũng hỏi pass của wifi thay cho câu chào hỏi. Wifi giờ đây chẳng khác nào một loại "oxy hiện đại" của không ít người. Đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những người cắm mặt, giam hãm mình vào chiếc điện thoại. Trong khi đó, hàng triệu clip đăng tải lên mạng mỗi ngày thuộc đủ loại thượng vàng hạ cám.

Thiết bị công nghệ không có lỗi, đáng trách là phụ huynh đã thờ ơ, vô trách nhiệm, không làm gương cho con. Thậm chí có cha mẹ quá vô tư giao cho con điện thoại trong đó có những trình duyệt, đường link mà mình thường sử dụng và thật sự nguy hiểm khi đó là những nội dung phản cảm, thiếu lành mạnh... Nhiều người không hề biết con xem nội dung gì, để mặc cho con tìm kiếm thứ mình thích để rồi trẻ bị dẫn dắt vào những cạm bẫy lúc nào không biết.

Sẽ rất khó khăn khi phụ huynh cấm con dùng điện thoại khi bản thân vẫn liên tục sử dụng để truy cập. Vì lẽ đó, cần đưa ra các quy tắc về bàn ăn không thiết bị điện tử, nơi cha mẹ, con cái có thể chia sẻ, lắng nghe nhau. Phụ huynh cũng nên thiết lập thời gian biểu cụ thể và nêu gương cho con trong việc cân đối thời gian học tập, sinh hoạt, sử dụng mạng internet. Tuyệt đối không để trẻ sử dụng cùng tài khoản với người lớn; cũng không nên áp đặt, cấm đoán mà hãy nhẹ nhàng hướng dẫn và trao đổi để con hiểu và nhận biết phải hành xử ra sao trong thế giới ảo.

Chung Thanh Huy