icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đừng lơ là với dịch bệnh!

Nguyễn Ngọc

Tâm lý chủ quan, lơ là trước dịch bệnh nguy hiểm đang tồn tại trong một bộ phận không nhỏ người dân khiến dịch bệnh diễn biến bất thường và phức tạp

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, tính đến ngày 4-7, TP HCM ghi nhận hơn 21.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (tăng hơn 181% so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó ghi nhận 11 ca tử vong. Hiện có nhiều bệnh viện tuyến cuối tại TP HCM quá tải do bệnh nhân sốt xuất huyết dồn dập nhập viện.

Thực tế, tâm lý chủ quan, lơ là trước dịch bệnh nguy hiểm đang tồn tại trong một bộ phận không nhỏ người dân khiến dịch bệnh diễn biến bất thường và phức tạp. Dù truyền thông liên tục cảnh báo về sự trỗi dậy nguy hiểm của nhiều dịch bệnh sau khi đại dịch Covid-19 tạm lắng nhưng dường như vẫn chưa tác động mạnh mẽ đến nhận thức, thói quen và hành vi của người dân.

Vắc-xin phòng bệnh sốt xuất huyết và thuốc điều trị đặc hiệu chưa có, chỉ có thể phòng bệnh với một loạt giải pháp: tuyên truyền người dân diệt bọ gậy (lăng quăng) bằng cách loại bỏ nơi sinh sản và trú ngụ của muỗi; phòng chống muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài tay, ngủ trong mùng kể cả ban ngày; phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan y tế tích cực phun hóa chất diệt muỗi...

Vì vậy, cần chia sẻ mạnh mẽ hơn những hình ảnh đáng sợ về dịch sốt xuất huyết, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, tăng cường mức phạt cùng các chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với hành vi xem thường sức khỏe cộng đồng... Đó chính là liều thuốc hữu hiệu đặc trị biểu hiện lơ là, chủ quan trước dịch bệnh! Xin hãy nhớ rằng lơ là với dịch bệnh sẽ phải trả giá đắt!

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo