Nhiều ngày qua, hàng trăm tiểu thương chợ trung tâm Hải Hà cũ, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh “cố thủ” phản đối quyết định của UBND huyện di dời họ về Trung tâm Thương mại Hải Hà. Đầu tháng 7-2014, chính quyền huyện Hải Hà liên tiếp tổ chức nhiều cuộc đối thoại với các tiểu thương nhưng bất thành.

“Chết cũng làm ma chợ cũ”

Theo quy hoạch ban đầu, Trung tâm Thương mại Hải Hà, do Công ty TNHH Đức Dương làm chủ đầu tư, phục vụ nhu cầu của cư dân khu đô thị phía Nam huyện Hải Hà. Sau khi hoàn thành vào cuối năm 2011, Trung tâm Thương mại Hải Hà vắng như chùa Bà Đanh nên đã được “hạ cấp” để trở thành chợ trung tâm mới với lý do “không đạt các tiêu chí của trung tâm thương mại”. Đến tháng 6-2012, tiểu thương chợ trung tâm Hải Hà cũ nhận được thông báo từ UBND huyện yêu cầu chuyển sang buôn bán tại chợ trung tâm mới.

Do vị trí kinh doanh bị đảo lộn, giá thuê mặt bằng lại cao và nhất là không được bàn bạc, lấy ý kiến nên hầu hết tiểu thương chợ trung tâm Hải Hà cũ không đồng ý. Cũng từ đây, mâu thuẫn và các cuộc khiếu kiện liên tục xảy ra do tiểu thương bị ép buộc phải dời sang chợ trung tâm mới.

Tiểu thương ăn ngủ ngay cổng chợ cũ, kiên quyết không di dời sang chợ mới
Tiểu thương ăn ngủ ngay cổng chợ cũ, kiên quyết không di dời sang chợ mới

Tại cuộc đối thoại vào ngày 14-12-2013, ông Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, đã chỉ đạo cơ quan chức năng huyện Hải Hà không được cưỡng chế tiểu thương sang chợ mới mà phải để họ tự nguyện. Tuy nhiên, phương án bỏ chợ cũ, chuyển sang chợ mới sau này vẫn không thay đổi.

Sự việc càng phức tạp khi liên tiếp trong vòng 1 tháng qua, UBND huyện Hải Hà hết phê duyệt quy hoạch chi tiết đến thông báo thu hồi đất ở chợ trung tâm Hải Hà cũ để thực hiện dự án đầu tư xây dựng quảng trường công viên cây xanh. Thậm chí, UBND huyện Hải Hà còn đưa ra “tối hậu thư”: Hạn chót ngày 26-6, các tiểu thương phải rời chợ cũ, nếu không thì lực lượng chức năng cưỡng chế. Bị ép vào đường cùng, cả ngày lẫn đêm, hàng trăm tiểu thương đã cố thủ tại chợ cũ, thậm chí còn tuyên bố “có chết cũng làm ma chợ cũ”.

Trước tình hình nêu trên, ngày 26-6, ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh, đã có buổi làm việc với chính quyền huyện Hải Hà cùng các đơn vị liên quan. Ông Chính yêu cầu UBND huyện Hải Hà chưa thực hiện biện pháp cưỡng chế, tiếp tục gia hạn cho các hộ tiểu thương được đăng ký điểm kinh doanh ở chợ mới cũng như được hưởng nhiều ưu đãi nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Thanh tra, công an vào cuộc

Lãnh đạo Huyện ủy Hải Hà cho biết đến chiều 1-7, đã có 214 tiểu thương đăng ký nhận 308 điểm kinh doanh tại chợ mới, 17 tiểu thương đưa hàng hóa về nhà. Như vậy, hiện vẫn còn gần 300 tiểu thương không chấp nhận đến chợ mới dù được miễn phí thuê điểm kinh doanh trong 3 năm đầu.

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 24-6, ông Kim Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà, thừa nhận trong quá trình đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, Công ty Đức Dương đã có một số sai phạm. UBND huyện đã chỉ đạo công ty này và các ngành chức năng của huyện khắc phục những hạn chế, sai sót liên quan. Ông Chiến cho biết đã xử lý sai phạm của Công ty Đức Dương và kỷ luật một số cán bộ liên quan nhưng từ chối thông tin những người nào sai phạm và sai phạm gì, hình thức xử lý ra sao…

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Minh Chính cho rằng để xảy ra vụ việc nêu trên là do sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương đối với người dân và doanh nghiệp. Công ty Đức Dương đã có nhiều sai phạm trong việc triển khai xây dựng và quản lý chợ trung tâm mới nhưng chưa được xử lý nghiêm minh, triệt để, dẫn đến một bộ phận tiểu thương mất niềm tin vào chính quyền và doanh nghiệp.

Theo ông Chính, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chỉ đạo lực lượng thanh tra, ủy ban kiểm tra tỉnh xem xét, làm rõ để xử lý trách nhiệm về mặt Đảng, chính quyền đối với các cá nhân liên quan. Tỉnh ủy Quảng Ninh còn chỉ đạo công an tỉnh điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong bộ máy chính quyền, doanh nghiệp và tiểu thương; nếu có dấu hiệu hình sự sẽ khởi tố vụ án.

Xem xét trách nhiệm chủ tịch huyện

Lãnh đạo Huyện ủy Hải Hà cho biết vừa đề nghị Tỉnh ủy Quảng Ninh xem xét, làm rõ trách nhiệm để xử lý đối với 2 đảng viên thuộc diện tỉnh ủy quản lý, gồm: ông Lê Văn Hơn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hải Hà và ông Kim Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Trước đó, Huyện ủy Hải Hà cũng đã ra quyết định cảnh cáo ông Đào Văn Nhuần - huyện ủy viên, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng; khiển trách bà Trịnh Thị Nga, Phó Phòng Kinh tế - Hạ tầng và ông Đinh Văn Lơ - nguyên bí thư chi bộ, nguyên trưởng ban quản lý chợ trung tâm Hải Hà cũ...

Bài và ảnh: Trọng Đức