Sau khi có chỉ đạo từ UBND TP HCM về việc hỗ trợ người bán hàng rong, bán hàng trên vỉa hè kinh doanh qua mạng, quận 1 đã bắt tay xây dựng kế hoạch lập trang Facebook để giúp những người kinh doanh vỉa hè, những hộ có tay nghề ẩm thực, những người buôn bán hàng rong… phục vụ nhu cầu ẩm thực đường phố của người dân TP.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động trưa 22-3, ông Lâm Ngô Hoàng Anh, Chánh Văn phòng UBND quận 1, cho biết: “Bà con sẽ đăng lên đó sản phẩm và số điện thoại. Khách hàng có nhu cầu sẽ đặt hàng qua điện thoại. Cách làm này không chỉ giải quyết được việc làm cho người dân đó mà còn giúp những lao động nhàn rỗi có thêm công việc giao hàng. Điểm tích cực nữa là không tốn mặt bằng, bảo đảm an toàn thực phẩm mà lại giải quyết được bài toán về trật tự đô thị” - ông Hoàng Anh thông tin.

Theo ông Hoàng Anh, quận 1 sẽ triển khai xuống phường, khu phố, mời gọi người dân tham gia, trong đó sẽ có kiểm tra an toàn thực phẩm, tập huấn cho người giao hàng... Ông Hoàng Anh nhìn nhận việc bán hàng qua mạng không mới nhưng với những người buôn bán hàng rong, kinh doanh trên vỉa hè ít tiếp cận với công nghệ thông tin nên không biết cách và cũng không dám làm. Vì vậy, chính quyền sẽ giúp đỡ, tổ chức cho họ.

Không chỉ quận 1 mà quận 5 và Thành đoàn TP cũng đang vào cuộc để hỗ trợ người bán hàng rong, bán hàng trên vỉa hè kinh doanh qua mạng. Bên cạnh đó, một số quận, huyện trên địa bàn TP đang tổ chức cho người dân buôn bán tập trung tại một điểm sau khi chính quyền ra quân tái lập trật tự lòng lề đường, vỉa hè. Điển hình như quận 1 đã được UBND TP chấp thuận cho thí điểm bố trí người dân buôn bán ở đường Nguyễn Văn Chiêm và Công viên Bách Tùng Diệp. Tuy nhiên, nhu cầu thực tế của người dân rất nhiều trong khi diện tích vỉa hè dành cho việc này có giới hạn nên chính quyền phải tính đến nhiều giải pháp khác để hỗ trợ những người không được bố trí tại những điểm buôn bán tập trung.

Phan Anh - Sỹ Đông