Sau khi có chỉ đạo từ UBND TP HCM về việc hỗ trợ người bán hàng rong, bán hàng trên vỉa hè kinh doanh qua mạng, quận 1 đã bắt tay xây dựng kế hoạch lập trang facebook để giúp những người kinh doanh vỉa hè, những hộ có tay nghề ẩm thực, những người buôn bán hàng rong… Cách làm này vừa giúp họ buôn bán được khi “rời” vỉa hè vừa phục vụ nhu cầu ẩm thực đường phố của người dân TP.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động trưa 22-3, ông Lâm Ngô Hoàng Anh, Chánh Văn phòng UBND quận 1 cho biết quận đang lập ra một trang facebook mang tên Ẩm thực quận 1 và mời bà con tham gia.

“Bà con sẽ đăng sản phẩm của mình lên và số điện thoại liên hệ. Khi khách hàng thấy thông tin và có nhu cầu mua thì sẽ đặt hàng qua điện thoại. Cách làm này không chỉ giải quyết được việc làm cho người dân đó mà còn cho những lao động nhàn rỗi là công việc giao hàng. Điểm tích cực nữa của cách làm này là không tốn mặt bằng, không tốn vỉa hè, đồng thời đảm bảo an toàn thực phẩm mà lại giải quyết được bài toán về trật tự đô thị” – ông Hoàng Anh thông tin.


Trang facebook Ẩm thực quận 1 vừa được quận 1 lập cách đây vài giờ

Trang facebook Ẩm thực quận 1 vừa được quận 1 lập cách đây vài giờ

Ông Hoàng Anh thông tin thêm quận sẽ triển khai xuống phường, khu phố, mời gọi bà con tham gia, trong đó sẽ có kiểm tra an toàn thực phẩm, tập huấn những người giao hàng.

Ngoài tận dụng lực lượng lao động nhàn rỗi tại gia đình đi giao hàng, đoàn thanh niên cũng có thể giúp bà con việc này.

Ông Hoàng Anh nhìn nhận: “việc bán hàng qua mạng không mới, đã có rất nhiều người làm nhưng đối với những người buôn bán hàng rong, kinh doanh trên vỉa hè họ ít tiếp cận với công nghệ thông tin nên họ không biết cách làm và họ cũng không dám làm. Đây là hình thức kinh doanh mới với những người lao động nghèo buôn bán trên đường phố, do đó chính quyền sẽ giúp đỡ, tổ chức cho họ vừa phục vụ nhu cầu xã hội”.

Không chỉ quận 1 mà quận 5 và Thành đoàn TP cũng đang bắt tay vào cuộc để hỗ trợ người bán hàng rong, bán hàng trên vỉa hè kinh doanh qua mạng.

Được biết, việc giúp người bán hàng rong kinh doanh qua mạng là một trong nhiều biện pháp mà chính quyền đa dạng hình thức buôn bán cho họ bên cạnh việc tổ chức bán tập trung hay học nghề để họ có thể tiếp tục làm ăn khi “rời” vỉa hè.

Hiện nay, một số quận huyện trên địa bàn TP đang tổ chức cho bà con buôn bán tập trung tại một điểm sau khi chính quyền ra quân tái lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè.

Điển hình như quận 1 đã được UBND TP chấp thuận cho thí điểm bố trí cho bà con buôn bán ở đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bạch Tùng Diệp. Tuy nhiên, số lượng chỉ được 35 hộ, trong khi đó nhu cầu thực tế của người dân lớn hơn con số này rất nhiều và diện tích vỉa hè dành cho việc này cũng có giới hạn. Do đó, chính quyền phải tính đến nhiều giải pháp khác để hỗ trợ những người không được bố trí tại những điểm buôn bán tập trung.

Bài và ảnh: PHAN ANH