Đưa mẹ vào khám khoảng chừng hơn 2 giờ, lúc tôi ra lấy xe, người giữ thản nhiên nói giá 20.000 đồng/chiếc. Giật mình vì giá giữ xe quá cao, tôi có vài lời thắc mắc, người giữ nhanh nhảu đáp: "Ở đây giá phổ thông là vậy, không đắt đâu! Nếu là "chặt chém", phải lấy 30.000 - 50.000 đồng nữa chứ...".

Thực ra, một lần gửi xe có bị đắt thêm dăm mười ngàn cũng chẳng đáng là bao nhưng cái kiểu "chặt chém" như bãi xe ở cổng bệnh viện ấy khiến tôi vô cùng ấm ức. Mang câu chuyện gửi xe bị "chém" kể cho đồng nghiệp nghe, một cô bạn cười: "Bây giờ cậu mới biết hả? Khu vực quanh cổng Bệnh viện Mắt trung ương có đến vài chục hộ dân giữ xe, mỗi hộ mỗi ngày giữ dăm bảy chục chiếc là kiếm tiền triệu ngon lành...".

UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định 44/2017/QĐ-UBND về việc thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô trên địa bàn TP. Quyết định ghi rõ mức thu phí tại địa bàn các quận; các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa đối với xe máy vào ban ngày là 5.000 đồng/xe/lượt. Mức thu phí tại các chợ, trường học, bệnh viện vào ban ngày với xe máy là 3.000 đồng/xe/lượt. Thế nhưng, tại khu vực cổng Bệnh viện Mắt trung ương cũng như nhiều địa điểm khác, quy định này hầu như không có hiệu lực.

Nhu cầu giữ xe rất lớn trong khi diện tích bãi xe ở Bệnh viện Mắt trung ương và một số di tích, công trình văn hóa, chợ… không rộng, luôn quá tải, việc có thêm dịch vụ trông giữ xe ở những địa điểm gần đó sẽ tiện lợi cho người dân. Thế nhưng, việc các hộ dân "thông đồng" với nhau để "chặt chém", lấy giá giữ xe cao gấp 3-4 lần so quy định thì rất cần có sự vào cuộc kiểm tra, xử lý của chính quyền để bảo vệ quyền lợi người gửi xe, đồng thời bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Nguyễn Thị Loan