Bằng chứng là sau khi quận 1 dẹp các bãi giữ xe trên vỉa hè thì trên mạng xã hội xuất hiện "làn sóng" đòi phải có thêm bãi giữ xe để người dân không rơi vào "thế kẹt" khi đến khu trung tâm. Thế nhưng, thực tế các ngày qua chứng minh đòi hỏi trên không đến mức quá cần thiết. Đó là, dù xung quanh Bệnh viện Nhi Đồng 2 không còn 3 bãi giữ xe trên vỉa hè đường Nguyễn Du nhưng thân nhân các bệnh nhân vẫn đủ chỗ để xe trong bãi của bệnh viện này. Riêng ở các tuyến đường xung quanh tòa nhà Bitexco - nơi trước đây tồn tại ít nhất 3 bãi giữ xe trên vỉa hè - thì nay người dân, du khách cũng không lo thiếu chỗ gửi bởi thực tế nơi đây có rất nhiểu điểm giữ xe trong nhà. Những điểm giữ xe trong nhà này, theo chủ các điểm giữ xe trước đây, chưa từng hoạt động hết công suất và nay dư sức chứa xe từ các bãi vỉa hè đã dẹp.

Sao cứ muốn vỉa hè gánh bãi giữ xe? - Ảnh 1.

Không còn bãi giữ xe, vỉa hè đường Hồ Tùng Mậu (phía sau tòa nhà Sunwah) có thể nói là... đẹp như tranh!

Khi các điểm giữ xe trong nhà đủ sức đáp ứng thì một số người xoay qua "tố" giá giữ xe sau khi "trảm" 48 bãi giữ xe trên vỉa hè tăng cao, như vậy là "hại dân". Lập luận này xem ra chưa thuyết phục. Đúng là giá giữ xe trong nhà có tăng nhưng qua kiểm tra đều nằm trong khung được nhà nước quy định. Điểm giữ xe trong nhà không làm sai quy định và đáp ứng nhu cầu chỗ để xe thì hà cớ gì phải "xẻ thịt" vỉa hè làm bãi giữ xe chỉ để đáp ứng cho cái tính lười đi bộ của nhiều người. Nói vậy là vì trong những ngày quận 1 mới dẹp các bãi giữ xe trên vỉa hè, bản thân người viết đã nghe không ít lời "chửi đổng". Nào là giờ gửi xe phải đi bộ cả trăm mét mới đến nơi làm, nơi mua sắm, chứ không sướng như trước chỉ cần "quăng xe" lên vỉa hè rồi lội bộ vài bước là tới. Bức xúc trước cái kiểu chửi đổng trên, một nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị quận 1 đã nói: Khi vỉa hè bị chiếm dụng thì người dân thi nhau chửi. Khi vỉa hè được dẹp để dành cho người đi bộ, lại xoay qua đòi hỏi phải đáp ứng chỗ để xe tiện lợi nhất. Suy nghĩ như vậy chẳng khác nào trẻ con đòi quà mới chịu đi ngủ!

Một thông tin nữa, Sở Giao thông Vận tải TP HCM vừa khẳng định đang nghiên cứu điều chỉnh tăng mức giá đỗ xe và tính theo giờ. Cùng với đó, sở này sẽ làm việc với các sở, ngành liên quan để tháo gỡ thủ tục đầu tư giúp người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang kinh doanh bãi giữ xe.

Với những diễn biến thực tế cùng với những dự định cụ thể trong tương lai như trên thì có thể khẳng định chuyện trưng dụng vỉa hè làm bãi giữ xe cố định không còn lý do gì để tồn tại. Riêng những trường hợp ngoại lệ như tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí dịp lễ, Tết hay những hoạt động kỷ niệm quan trọng thì ban tổ chức có thể làm kế hoạch trưng dụng vỉa hè làm bãi giữ xe tạm.

Bài và ảnh: Sỹ Đông