Lãnh đạo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP HCM cho biết tính đến sáng ngày 2-6, đơn vị đã tiến hành nhắc nhở 15 người và xử phạt 1 trường hợp không mang khẩu trang khi ra đường. 

Cụ thể, khoảng 21 giờ 45 phút ngày 1-6, quá trình làm nhiệm vụ tại giao lộ Nguyễn Xí – Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường 26, quận Bình Thạnh), Đội CSGT Hàng Xanh phát hiện anh N.T.D. (27 tuổi; ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) chạy xe máy biển số TP HCM không mang khẩu trang nên ra hiệu dừng xe. 

Lúc này, anh D. được CSGT phát khẩu trang mới để đeo trước khi tiếp xúc. Qua kiểm tra hành chính, anh D. không xuất trình được bằng lái xe. 

Do đó, anh D. bị CSGT lập biên bản hành vi "Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống, dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế" quy định tại nghị định 117/2020/NĐ-CP với số tiền phạt từ 1 đến 3 triệu đồng. Đối với việc không xuất trình được giấy phép lái xe, anh D. bị lập biên bản và tạm giữ xe 7 ngày.

Hình ảnh bất ngờ vì bị CSGT TP HCM dừng xe do không đeo khẩu trang! - Ảnh 1.
Hình ảnh bất ngờ vì bị CSGT TP HCM dừng xe do không đeo khẩu trang! - Ảnh 2.

Anh D. được phát khẩu trang mới trước khi tiếp xúc với CSGT. Ảnh: M.H

Sau khi đọc biên bản, anh D. có thái độ không hợp tác, có ý định không ký vào biên bản và bỏ về. Anh D. cho biết anh đang đi mua thức ăn và nghĩ di chuyển ở khoảng cách không xa, từ cầu Bình Triệu ra giao lộ Nguyễn Xí – Xô Viết Nghệ Tĩnh nên không mang khẩu trang cũng không sao.   

Lúc này, cán bộ Đội CSGT Hàng Xanh đã tiến hành giải thích, tuyên truyền cho người vi phạm về việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Cuối cùng, người vi phạm chấp hành ký vào biên bản và rời đi. 

Trước đó, sáng 1-6, quá trình làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường, lực lượng CSGT TP đã tiến hành dừng xe, tuyên truyền nhắc nhở nhiều trường hợp người dân lưu thông trên đường không mang khẩu trang. CSGT đồng thời phát khẩu trang mới cho những trường hợp này. 

Nhiều người dân tỏ ra hết sức bất ngờ. Tuy nhiên, những người bị nhắc nhở đều chấp hành việc mang khẩu trang ngay sau đó. 

Bị lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soát trên đường Đinh Tiên Hoàng (quận 1, TP HCM) nhắc nhở phải mang khẩu trang đúng cách khi tham gia giao thông, chị Nguyễn Thị Lệ (ngụ quận 1) phân trần vì khó thở nên mới tạm kéo khẩu trang xuống. 

Chị Lệ chia sẻ lần đầu tiên thấy CSGT xử phạt người không mang khẩu trang. Tuy nhiên chị rất ủng hộ vì lực lượng CSGT xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm không mang khẩu trang để đảm bảo sớm đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19. 

Một số hình ảnh CSGT tuyên truyền, nhắc nhở người dân mang khẩu trang:

Hình ảnh bất ngờ vì bị CSGT TP HCM dừng xe do không đeo khẩu trang! - Ảnh 3.
Hình ảnh bất ngờ vì bị CSGT TP HCM dừng xe do không đeo khẩu trang! - Ảnh 4.
Hình ảnh bất ngờ vì bị CSGT TP HCM dừng xe do không đeo khẩu trang! - Ảnh 5.

Thượng tá Đoàn Văn Quới - Phó trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP HCM - cho biết thực hiện kế hoạch của Công an TP, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt đã tuyên truyền cho 16 đội, trạm trực thuộc kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý các đối tượng tham gia giao thông vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 1-6, CSGT khi phát hiện người lưu thông trên đường không mang khẩu trang có quyền lập biên bản xử phạt từ 1 đến 3 triệu đồng.

Đối với các xe khách, nếu chở quá số người quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của TP HCM, hành khách không giữ khoảng cách sẽ bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

Trong quá trình xử lý, lực lượng CSGT sẽ kết hợp với công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành các quy định, chỉ đạo của các cấp về phòng chống dịch bệnh.

Các trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự hoặc sự việc diễn biến phức tạp thì lực lượng CSGT sẽ đề nghị các công an phường, xã, thị trấn hỗ trợ để áp tải hoặc cưỡng chế đối tượng về trụ sở giải quyết. Nếu vượt quá thẩm quyền xử lý thì công an phường, xã, thị trấn phải báo cáo lãnh đạo cấp trên để báo cáo Công an TP xin ý kiến chỉ đạo thực hiện.

Trần Thái