Vào thời điểm này, nếu bạn vẫn an toàn trong nhà, làm việc qua mạng và nhận đầy đủ lương, có lẽ bạn đang ổn, ít nhất là ổn hơn rất nhiều người ngoài kia. Bởi có những người kinh doanh khó khăn, bị mất việc thậm chí khánh kiệt về tài sản; những gia đình có người thân đang ở tuyến đầu chống dịch; những gia đình phải đi cách ly hoặc có người thân nhập viện điều trị Covid-19… Ở họ, cảm giác lo lắng, bất an luôn thường trực, thậm chí bị giày vò bởi những suy nghĩ tiêu cực.

Bạn tôi là người nhiệt thành, luôn cố gắng giúp đỡ người khác trong mùa dịch, với nhiều cách thức khác nhau. Cô ấy còn tỉ mỉ viết một bài đăng tổng hợp những địa điểm hoặc trang fanpage từ thiện, chuyên hỗ trợ người khó khăn ở khắp đất nước, để bất kỳ ai khó khăn cũng có thể tìm đến nhờ cậy sự giúp đỡ.

Với cô ấy luôn là sống tích cực và cố tìm ra giải pháp cho các vấn đề. Năng lượng tích cực có thể hữu dụng hoặc không tùy theo cách nghĩ của từng người nhưng việc giữ mãi những suy nghĩ tiêu cực, ắt hẳn sẽ làm tổn thương và giày vò tâm trí chúng ta. Không chỉ đợt dịch bệnh này, cuộc sống của mỗi người đều có vô vàn nỗi khổ khác nhau, chưa chắc chúng ta có thể thấu hiểu hết. Nhưng việc có thể chia sẻ cùng nhau, dù sao cũng giảm thiểu được vài phần khó khăn, hạn chế chút ít những tổn thương mà mỗi người phải gánh chịu.

Trong quyển "Thế giới này âm thầm yêu em", tác giả Cinderella có một câu rất hay: "Nếu không thể giống như mặt trời cho mặt trăng vẻ đẹp sáng trong, thì cũng đừng như hố đen, tàn nhẫn nuốt lấy sức sống và ánh sáng của thế giới này". Hàm nghĩa dù trong bất kỳ trường hợp nào, hãy giữ cho bản thân nguồn năng lượng tích cực nhất, đừng để những bất ổn, lo lắng trong tâm trí bạn trở thành gánh nặng cho bản thân và mọi người xung quanh. Đối diện với vô vàn nghịch cảnh, xoa dịu mọi âu lo và kiên trì bước lên phía trước là điều tất yếu mỗi cá nhân phải làm.

Một người bạn bác sĩ của tôi đang làm việc tại bệnh viện, tiếp nhận điều trị hàng trăm bệnh nhân Covid-19 mỗi ngày đã nói điều đáng lo ngại không kém dịch bệnh chính là sự bất an và những suy nghĩ tiêu cực. Đó là những tổn thương mà người khác nhìn vào chẳng thể nào cảm nhận được nhưng sức tàn phá của nó thì vô cùng lớn. Do đó, nếu bạn cảm thấy ổn, hãy lan tỏa nguồn năng lượng ấy; nếu bạn cảm thấy không ổn, cũng đừng giữ mãi điều ấy trong lòng.

Tuyết Như