Ngày 19-7, hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) xác nhận so với kế hoạch được duyệt, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 của trường này tăng 28 học sinh. Trong số này có con gái của ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Theo thông tin từ hội đồng tuyển sinh lớp 10, nếu lấy đúng chỉ tiêu 600 học sinh vào Trường THPT Hoàng Diệu thì lấy đến em có tổng điểm 46,9 là đủ chỉ tiêu; trong khi con ông Ngô Hùng chỉ đạt 46,2 điểm. Dư luận nghi ngờ liệu có phải việc hạ điểm chuẩn là để "cứu" con gái của phó chủ tịch tỉnh?

Trả lời thắc mắc của dư luận về việc có hay không chuyện hạ điểm để "cứu" con gái của ông Ngô Hùng, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng cho rằng không biết con ông thi vào Trường THPT Hoàng Diệu.Hằng năm, nếu lấy đúng chỉ tiêu tỉnh giao thì có khi thiếu, nên cứ xét điểm, có thể dự trù 1-2 trường hợp, khi các em đăng ký học chính thức mà đủ số thì giữ luôn, còn dư vài em thì cũng không sao.

Rất nhiều ý kiến của bạn đọc Báo Người Lao Động đã không đồng tình với cách lý giải của Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng. Bạn đọc Sơn cho rằng "giải thích đủ lý do, nhưng không thuyết phục". Bạn đọc Quang Dương thì thắc mắc: Sao mấy năm trước không lấy thêm học sinh mà năm nay thì có?

Bạn đọc ThanhvanPham bức xúc: "Đừng giải thích lòng vòng khó nghe quá". Bạn đọc Ngọc Vinh "chốt": Đây là một hình thức chạy điểm rất tinh vi.

Học hành, thi cử lùm xùm hoài, mắc cỡ quá! - Ảnh 1.

Trường THPT Hoàng Diệu, nơi con gái ông Ngô Hùng sẽ vào học lớp 10

Bạn đọc Duy Minh thì phản biện: Vậy sao lúc xây dựng kế hoạch chỉ tiêu tuyển sinh lại không tính đến số dự phòng, bây giờ xong rồi thì lại bảo là lấy đúng chỉ tiêu thì tiếc, uổng quá..., lấy dư ra một chút? Như vậy là quyết định tùy tiện, không theo kế hoạch đã duyệt. Cứ như vậy thì tình trạng cấp trên duyệt một đằng, cấp dưới làm một nẻo sẽ còn kéo dài…

Bạn đọc Lư Quốc Tệ tâm tư: "Làm giáo dục cần phải có sự tôn nghiêm, nếu không thì giáo dục giảm chất lượng là tất yếu". Bạn đọc "4 nổ" thẳng thắn: "Nếu đã học kém, có nâng đỡ thì cũng kém. Mấy chuyện lùm xùm học hành, thi cử sao cứ liên tiếp xảy ra hoài, mắc cỡ quá!".

Trong khi đó, bạn đọc Thi đề xuất: "Sự việc quá rõ ràng, còn bao biện gì nữa. Lại một sự việc đi theo vết xe đổ của các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. Mong được xử lý nghiêm minh". Bạn đọc Nguyễn Ngọc Hùng bày tỏ: "Chắc chắn có chuyện rồi, đề nghị xem xét nghiêm khắc vụ này".

Hiếu Trung