Nghe thông tin này nhiều bậc phụ huynh- nhất là phụ huynh của các học sinh nhà trẻ và tiểu học vừa mừng mà cũng vừa lo. Mừng vì con trẻ đã có thể trở lại trường (sau 1 tuần học sinh nghỉ học mà phụ huynh vẫn phải đi làm); nhưng lo là vẫn không an tâm khi tình hình dịch nCoV vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Không thể không lo khi tình hình bệnh dịch nCoV, tính đến hiện nay trên thế giới đã có 40.134 người mắc bệnh (riêng tại Trung Quốc là 39.752 người), số trường hợp tử vong do nCov là 904 người (tại Trung Quốc là 902 người).

Tại Việt Nam, đã có 14 trường hợp dương tính với nCoV, bao gồm 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 6 người Việt Nam nhiễm nCoV đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 5 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV (1 người đã khỏi và xuất viện). Đến nay, Việt Nam đã điều trị khỏi và cho xuất viện 3 trường hợp.

Suốt tuần qua, các bậc phụ huynh hết sức khổ sở vì vẫn phải đi làm nhưng bọn trẻ lại nghỉ học. Không phải gia đình nào cũng có ông bà (nội hay ngoại), hay có người nhà để nhờ trông chừng con, nên cha mẹ thay phiên nhau xin nghỉ phép ở nhà trông con hoặc đem con đến cơ quan, giao cho con điện thoại, ipad để chơi....

Không vội cho học sinh đi học trở lại, dù địa phương không có dịch nCoV - Ảnh 1.

Đón học sinh quay trở lại trường học vào đầu tuần sau, các trường cần phải làm đến nơi, đến chốn những khuyến cáo vệ sinh của ngành y tế.

Mặt khác, do đã nghỉ dài ngày dài từ Tết cho đến nay nên học sinh cũng nhớ trường, nhớ bạn. Vì vậy, nếu cơ quan chức năng kiểm soát được dịch bệnh, địa phương không có dịch thì việc cho các em tới trường càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, việc đi học trở lại trong tuần này thay vì nghỉ đến hết ngày 16-2 như kế hoạch ban đầu cũng khiến nhiều phụ huynh không yên tâm. Bởi dù gì cũng đã nghỉ được 1 tuần rồi, ráng thêm 1 tuần nữa để an toàn cho con trẻ.

Hơn nữa, các trường đón học sinh trở lại khi dịch bệnh nCoV vẫn còn và theo như nhận định của ngành y tế thì không chỉ phòng, chống duy nhất dịch nCoV, mà trong thời điểm này cũng là mùa của các dịch bệnh thủy đậu, cúm, quai bị…, không thể không lo được.

Mới đây ngành giáo dục TP HCM đã có 1 việc làm hay và thiết thực là tổ chức tập huấn cho giáo viên các trường, cán bộ Sở Y tế TP HCM đã hướng dẫn chi tiết những nội dung mà các trường cần thực hiện trước khi đón học sinh đến trường sau thời gian tạm nghỉ. Với tinh thần an toàn là trên hết, phụ huynh, giáo viên không nên chủ quan cũng không hoang mang, lo lắng với dịch bệnh nCoV. Đây là một sự cần thiết không chỉ ở TP HCM, mà rất cần được tất cả các trường trong cả nước nghiêm túc thực hiện.

Không thể nghỉ học kéo dài nhưng để đón học sinh quay trở lại trường học vào đầu tuần sau, ngay từ bây giờ mong rằng các trường và cả các bậc phụ huynh cần chung tay làm đến nơi, đến chốn những khuyến cáo vệ sinh của ngành y tế. Phải hết sức tránh tình trạng chủ quan, hay chỉ làm mang tính hình thức, đối phó.

Đức Huy