xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kết nối trái tim yêu thương

Hoàng Thương - Thanh Trang

Làm từ thiện phải hiểu rõ giá trị, ý nghĩa phần việc mình làm; biết đặt mình vào vị trí của bệnh nhân, các hoàn cảnh khó khăn để cho đi bằng niềm thương yêu, như với chính người thân của mình vậy

Đó là anh Trần Phước Hùng (39 tuổi; ngụ phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). "Tôi từng nhiều lần đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thăm bệnh, cũng có đợt lưu trú nuôi, chăm sóc người thân nằm điều trị tại đây nhiều tháng liền. Chứng kiến những bệnh nhân bị tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo không được truyền máu kịp thời mà không qua khỏi, tôi thật sự rất thương cảm. Từ đó, tôi quyết định đứng ra thành lập "Ngân hàng máu sống di động" để trợ giúp bất cứ trường hợp nào cần" - anh Hùng nói lý do thành lập CLB Máu nóng - Hiểu và Thương (trực thuộc Hội Chữ thập đỏ quận Ngũ Hành Sơn) vào đầu tháng 6-2015.

Lan tỏa trái tim hồng

Từ khi thành lập đến nay, hàng ngàn bệnh nhân nguy kịch đã được anh Hùng và các thành viên CLB tiếp thêm sức mạnh để vượt qua hoạn nạn. Riêng từ năm 2019 đến nay, CLB đã vận động hơn 700 đơn vị máu toàn phần và tiểu cầu máu, giúp bệnh nhân tại các bệnh viện ở TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Để hoạt động của CLB bài bản, nền nếp, anh Hùng đã thành lập phần mềm, trang web và một trang Facebook quản lý các thành viên: clbhieuvathuong.com. Bất cứ trường hợp nào cần máu, anh đều thông báo lên đó. Những dòng trạng thái kiểu như: "Khẩn cấp! Khẩn cấp! Có một trường hợp bệnh nhân cấp cứu…; cần gấp nhóm máu…, mọi người ai cho máu được liên hệ gấp nhé!", đã trở nên quen thuộc với các thành viên CLB. Bất kể trời nắng hay mưa, ngày hay đêm, hễ có thông báo là các thành viên lại sẵn sàng.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Ánh, Trưởng Khoa Huyết học - Truyền máu Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, cho biết: "CLB Máu nóng - Hiểu và Thương là một trong các CLB hoạt động tích cực, hiệu quả, đã kêu gọi hàng trăm đơn vị máu, các nhóm máu hiếm, các nhóm máu đang trong tình trạng báo động. Các thành viên cũng đã giúp được nhiều trường hợp vượt qua ranh giới tử - sinh".

Trường hợp gần đây nhất là sản phụ Nguyễn Thùy T. phải sinh mổ khẩn cấp tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, anh Hùng đã vận động các thành viên hỗ trợ 2 đơn vị máu nóng thuộc nhóm máu O. Hay trường hợp bệnh nhi Hồ Nguyễn Ánh T. (6 tuổi, người dân tộc thiểu số, cũng đang điều trị tại bệnh viện này), anh Hùng đã trực tiếp kêu gọi hỗ trợ 4 đơn vị máu nhóm máu O.

Qua sự giúp đỡ vô tư của CLB, nhiều người nhà bệnh nhân hiểu được ý nghĩa và thông điệp nhân văn của CLB đã tự nguyện trở thành thành viên hiến máu tích cực. Những nụ cười, những cái ôm ấm áp từ bệnh nhân sau khi thoát khỏi "cửa tử" là động lực để các thành viên tiếp tục hành trình hiến máu cứu người.

Kết nối trái tim yêu thương - Ảnh 1.

Anh Trần Phước Hùng (bên trái) đi khảo sát để xây dựng bể nước và đường ống dẫn tại làng Tu Gia, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam Ảnh: HOÀNG THƯƠNG

Thiện nguyện từ tấm lòng

Không những cho đi những giọt máu quý giá, anh Trần Phước Hùng và các thành viên CLB còn tham gia những hoạt động nhân đạo, từ thiện hướng đến các vùng quê xa xôi, hẻo lánh còn lắm khó khăn ở miền núi cao tỉnh Quảng Nam.

Tháng 10-2019, CLB Máu nóng - Hiểu và Thương đã tổ chức thành công chương trình "Nẻo về của ý", trao quà cho các hộ dân và trẻ em ở nóc Răng Chuỗi, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam với tổng trị giá hơn 55 triệu đồng. Đồng thời, vận động các nhà hảo tâm để hoàn thành dự án "Nguồn nước sạch - Hiểu và Thương" cho các hộ dân ở làng Tu Gia, xã Trà Tập với kinh phí hơn 130 triệu đồng. Dự án có 2 hạng mục gồm xây 2 bể nước, mỗi bể có dung tích 5,61 m3, bên cạnh đó còn đúc 1 đập tràn đầu nguồn, dẫn hơn 2 km đường ống nước về 2 bể chứa này để phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho 45 hộ dân, các em học sinh tại điểm Trường Tu Gia của làng Tu Gia.

"Có đi đến, có ở lại, có trải nghiệm mới thấy bà con ở miền núi còn muôn vàn khó khăn, vất vả trong cuộc mưu sinh. Bởi thế, những phần việc mà CLB đã làm cũng chỉ giúp bà con phần nào vơi bớt nhọc nhằn, để bà con biết rằng xung quanh vẫn có những người luôn dõi theo, luôn bên cạnh đồng hành với họ trên bước đường hướng tới tương lai tốt đẹp hơn. Hy vọng, qua những phần việc nhỏ bé mà CLB đã làm, sẽ "đánh thức" trong tất cả chúng ta lòng hướng thiện, để rồi cùng chung tay hành động vì những mảnh đời khốn khó, những hoàn cảnh hoạn nạn…" - anh Trần Phước Hùng tâm sự.

Trong các dịp lễ, Tết, CLB còn kết nối những tấm lòng thiện nguyện, thực hiện thành công các chương trình ý nghĩa hướng đến người nghèo, những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo