Bộ Tài chính vừa đề nghị sửa 5 luật thuế, trong đó có kiến nghị sửa Luật Thuế GTGT với 2 phương án nâng thuế suất từ 10% lên 12% kể từ ngày 1-1-2019 hoặc tăng theo lộ trình, lên 12% từ ngày 1-1-2018 và 14% từ ngày 1-1-2021. Đồng thời điều chuyển nhiều nhóm hàng như nước sạch, thực phẩm từ mức 5% sang 10%. Đề xuất này đã khiến cho hàng triệu người lao động lo lắng, phản ứng trước nguy cơ vật giá "nhảy" theo thuế GTGT.

Phần đông người tiêu dùng hiện nay là người lao động thu nhập thấp. Ví dụ vợ chồng tôi là CNVC, tổng thu nhập 14 triệu đồng/tháng, có 2 con đang học cấp 2 và cấp 3. Với thu nhập này, chúng tôi đã phải căng đầu tính toán chi tiêu, co kéo rất chật vật để có thể trang trải cuộc sống và lo cho con ăn học.

Khoan thư sức dân mới là thượng sách - Ảnh 1.

Tăng thuế GTGT, gánh nặng đè lên vai người lao động nghèo. Ảnh: Hoàng Triều

Tăng thuế GTGT, chắc chắn các mặt hàng và dịch vụ thiết yếu đều tăng theo. Nước sạch, điện, xăng dầu, thực phẩm, sữa, thuốc chữa bệnh, quần áo, sách vở… đều tăng; kéo theo đó, học phí, viện phí và trăm thứ khác cũng tăng. Chưa kể ngoài thuế GTGT, còn hàng loạt điều chỉnh tăng thuế đất, thuế môi trường, thuế tài sản… Trong khi đó, mức giảm thuế thu nhập theo đề xuất của Bộ Tài chính quá ít ỏi. Chưa biết sắp tới, chúng tôi phải thắt lưng buộc bụng kiểu gì để có thể đủ sống?

Cho dù Bộ Tài chính lập luận thế nào thì bản chất của việc đề xuất tăng thuế lần này vẫn là để tăng thu ngân sách, đẩy cái khó cho người dân dù hiện nay gánh nặng trên vai họ đã quá nhiều. Trong khi đó, nguồn gốc thâm hụt nợ công thời gian qua có nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố đầu tư công lãng phí, thất thoát ngân sách, tham nhũng, thất thu thuế… Như vậy, thay vì tăng thuế, hãy cân nhắc kỹ, giám sát chặt chẽ khi chi tiêu từng đồng thuế của người dân, siết chặt đầu tư công, chống tham nhũng, truy thu tài sản tham nhũng… để đồng tiền ấy đừng bị lãng phí. Còn nếu chỉ nghĩ đến việc tăng thuế thì trong tình hình kinh tế hiện nay thì chưa chắc ngân sách đã tăng nhưng lại dễ làm mất lòng dân cùng nhiều hệ lụy khác. Mong rằng Chính phủ xem xét, cân nhắc. Thời bình phải khoan thư sức dân, đó mới là thượng sách.


Phạm Nguyễn Quỳnh Thư