Tại cuộc họp báo thường kỳ tổ chức chiều 19-8, theo kết luận thanh tra tại chùa Bồ Đề do ông Đỗ Mạnh Hải, Chủ tịch UBND quận Long Biên, công bố thì nơi đây đang có 194 người. Trong đó, trẻ em, người tàn tật, người cao tuổi thuộc nhóm đối tượng bảo trợ xã hội có 135 người và 59 người giúp việc, trẻ em là con, cháu người giúp việc.

Chưa đủ điều kiện bảo trợ

Đối chiếu tổng số người có mặt tại chùa với hồ sơ do ni sư Thích Đàm Lan (trụ trì) cung cấp và hồ sơ quản lý của địa phương, đoàn thanh tra phát hiện có 24 người (21 trẻ em và 3 người già) có tên trong hồ sơ nhưng không có mặt tại thời điểm kiểm tra. Công an quận Long Biên đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an phường Bồ Đề trực tiếp cử người đi xác minh theo các địa chỉ do trụ trì chùa cung cấp.

Ông Đỗ Mạnh Hải, Chủ tịch UBND quận Long Biên, thông báo kết quả thanh tra Ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Ông Đỗ Mạnh Hải, Chủ tịch UBND quận Long Biên, thông báo kết quả thanh tra Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Kết quả đã làm rõ địa chỉ đang sinh sống của tất cả những người này. Cụ thể: 3 người già và 5 trẻ được đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội của TP Hà Nội; 13 trẻ đang được gia đình nuôi dưỡng; 1 trẻ được nhận làm con nuôi; 2 trẻ được nuôi dưỡng, chăm sóc tại chùa khác. Tại thời điểm kiểm tra, chùa chưa đủ điều kiện để thành lập cơ sở bảo trợ xã hội theo Nghị định 68/2008 của Chính phủ.

Ông Hải cho biết chiều 18-8, UBND quận Long Biên đã nhận được văn bản của chùa đề nghị đưa toàn bộ số đối tượng đang nuôi dưỡng tại đây vào Trung tâm Bảo trợ xã hội TP Hà Nội. Theo ông Phan Đăng Long, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, cơ quan này đã có báo cáo gửi UBND TP cho biết các trung tâm bảo trợ xã hội trên địa bàn có khả năng tiếp nhận được 180 người già và trẻ em tại chùa Bồ Đề nhưng đề nghị trang bị thêm một số vật dụng, đồ dùng cần thiết và bổ sung nhân lực.

Tiếp tục điều tra

Ông Long khẳng định đang có danh sách đầy đủ về gốc gác, nơi ở hiện tại của các cháu và chỉ còn một cháu tên Hoàng Anh (SN 2010) là không xác định được địa chỉ rõ ràng bởi khi ở chùa được một bà tên Thoa trông nom nhưng chỉ sau 1 tháng thì cả 2 bà cháu bỏ đi nên không biết ở đâu. Giải thích về chuyện tại sao không công bố cụ thể danh tính của các cháu cũng như địa chỉ sinh sống hiện tại để báo chí xác minh, ông Long nói: “Các cháu vào chùa đều có hoàn cảnh đặc biệt, mẹ lầm lỡ hoặc có vấn đề gì đó. Hiện các cháu đã lớn và những gia đình nuôi dưỡng không muốn đưa tên tuổi, địa chỉ, hình ảnh lên báo chí, gây ảnh hưởng tới cuộc sống các cháu”.

Lãnh đạo Công an TP Hà Nội cũng khẳng định các gia đình đang nuôi dưỡng các cháu nhỏ này đều không muốn công khai địa chỉ, hình ảnh vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hiện tại. Theo đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, dù CQĐT đã chuyển hồ sơ sang viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố 2 bị can về hành vi mua bán cháu Cù Nguyên Công nhưng việc điều tra vẫn chưa dừng lại. “Cháu Công chết tại bệnh viện vì bạo bệnh chứ không có chuyện bị bán nội tạng như dư luận nghi ngờ. Đến nay, cũng chưa có tài liệu nào cho thấy ni sư Thích Đàm Lan liên quan tới vụ mua bán trẻ em” - ông Ngọc nói.

Không đồng ý đề xuất kỷ niệm 2.000 năm ngày sinh Hai Bà Trưng

Tại cuộc họp báo, ông Phan Đăng Long cho biết UBND TP Hà Nội không đồng ý với đề xuất tổ chức kỷ niệm 2.000 năm ngày sinh Hai Bà Trưng. Việc này xuất phát từ đề nghị của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khi lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với di tích đền Hai Bà Trưng. Sau đó, huyện Mê Linh dựa vào tài liệu nghiên cứu lịch sử để nói rằng bà Trưng Trắc, Trưng Nhị là cặp song sinh và đến nay tròn 2.000 năm ngày sinh nên đề xuất tổ chức rình rang. Theo UBND TP, thông tin về ngày sinh Hai Bà Trưng chỉ là thần tích, dã sử, là văn hóa dân gian, không có tính xác thực. UBND TP cũng yêu cầu dời lễ đón nhận di tích quốc gia sang năm 2015 vào dịp kỷ niệm Hai Bà Trưng khởi nghĩa để tránh tốn kém.

THẾ KHA - NGUYỄN QUYẾT