Đây không phải là những hiện tượng cá biệt. Còn nhớ vài năm trước, chúng tôi tới Đà Lạt cũng chứng kiến những tình huống tương tự. Nhiều du khách bị "cò" làm phiền, thậm chí bị đe dọa, bị lừa mua hàng với giá trên trời.

Một người bạn của tôi là dân địa phương kể rằng thói xấu tranh giành du khách giữa những nhóm người hành nghề "cò" đặc sản với nhau hay giữa "cò" đặc sản với hướng dẫn viên du lịch xuất phát từ việc nhiều chủ cửa hàng mạnh tay chi hoa hồng cho người lôi kéo được khách. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khách càng bị lột sạch túi để bù đắp phần chi phí lôi kéo đó.

Với rất nhiều du khách trong và ngoài nước, TP Đà Lạt là điểm đến tuyệt vời vì khí hậu và thiên nhiên mang các đặc điểm thú vị. Tuy vậy, du khách cũng cần sự bảo đảm an toàn cùng những ứng xử lịch thiệp tại các nơi mà họ đến. Nếu tình trạng chèo kéo khách, tranh cãi, xô xát nhau vẫn diễn ra thì hệ lụy kéo theo rất khó lường, nhiều điểm đến du lịch của TP Đà Lạt sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguy cơ có thể thấy là khách du lịch sẽ khó tiếp tục lựa chọn trở lại TP Đà Lạt trong những chuyến đi tiếp theo của mình và người thân do sự phiền phức, tâm trạng bất an. Cảm giác hào hứng với Đà Lạt của họ phần nào bị phai nhạt đi vì những cách kiếm tiền dựa trên sự thiếu tử tế ấy.

Đã đến lúc chính quyền TP Đà Lạt cũng như cơ quan chức năng liên quan làm mạnh tay hơn để dẹp triệt để mối nguy hành xử đến từ những "cò" đặc sản. Đây chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng nếu muốn ngành du lịch phát triển, để du khách an tâm khi đến với xứ sở ngàn hoa.

Nguyễn Đước