Mới đây, báo chí đưa tin ông Nguyễn Văn Danh, Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang, giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm rõ đơn tố cáo của bà L.T.H về việc bà này đến dự một cuộc họp giải quyết khiếu nại và đã trình giấy ủy quyền cho những người có trách nhiệm nhưng ông Nguyễn Văn Hồng - Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang - kiên quyết yêu cầu bà rời khỏi phòng họp.

Đây là cuộc họp liên quan đến việc giải quyết một nội dung khiếu nại mà bà H. được ủy quyền hợp pháp. Ông Hồng cũng thừa nhận có việc này.

Việc "mời" (đúng ra là đuổi) công dân ra khỏi cuộc họp liên quan đến khiếu nại của họ là không phù hợp với quy tắc ứng xử trong quan hệ giữa người dân với cán bộ, công chức. Thông thường, chỉ khi quyền lợi của bản thân hoặc của người mình đại diện bị xâm phạm thì người dân mới khiếu nại đến cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức.

Nhiệm vụ của cơ quan nhà nước, người được giao thẩm quyền là phải giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của công dân và chỉ có quyền từ chối nếu không thuộc thẩm quyền hoặc người khiếu nại có hành vi vi phạm pháp luật như gây rối, vu khống, xúc phạm… Bà H. không có những hành vi này nên việc "mời" ra khỏi cuộc họp là trái quy định.

Suy cho cùng, mục đích cuối cùng của mọi hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức là bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của công dân trong xã hội. Pháp luật được ban hành để điều chỉnh các quan hệ xã hội theo hướng tích cực, tốt hơn. Vì vậy, không nên xem việc một cán bộ "mời" công dân ra khỏi cuộc họp liên quan đến khiếu nại của họ là nhỏ mà phải chấn chỉnh, xử lý kịp thời mới có tác dụng phòng ngừa, răn đe các trường hợp tương tự về sau.

Muốn lấy tiêu chí phục vụ người dân làm mục tiêu hàng đầu trong thực thi công vụ thì không thể chấp nhận cán bộ có hành vi cửa quyền, hách dịch.


Vĩnh Linh (Kon Tum)