Nhờ điều kiện tự nhiên, vị trí thuận lợi, cộng với sự nỗ lực trong quản lý, TP HCM đã sớm trở thành một trung tâm kinh tế, đầu mối giao thông quan trọng, thu hút đông đảo nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Gia tăng áp lực cạnh tranh

Hiện nay, hòa theo xu thế phát triển chung của khu vực và thế giới, thành phố tiếp tục đổi mới, điều chỉnh, bổ sung các biện pháp nhằm phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng hơn đến vấn đề thu hút nhà đầu tư chiến lược và đã đạt một số thành tựu nhất định.

Năm 2022, thành phố đã thu hút được 4,33 tỉ USD vốn FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài), dẫn đầu cả nước, trong đó các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao đạt 2,8 tỉ USD (chiếm 65,78% tổng số vốn đầu tư).

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, việc thu hút nhà đầu tư chiến lược vào thành phố vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Những tháng đầu năm 2023, thu hút đầu tư FDI quay lại xu hướng giảm. Theo Cục Thống kê TP HCM, từ ngày 1-1 đến 20-5-2023, TP HCM thu hút được 1,14 tỉ USD, giảm 13,5% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân khách quan được kể đến là dòng vốn FDI có xu hướng giảm trên quy mô toàn cầu từ năm 2018 đến nay, bao gồm cả Việt Nam, cùng với đó là chính sách thuế tối thiểu toàn cầu. Điều này tạo cho TP HCM áp lực cạnh tranh với các quốc gia, khu vực và với cả các địa phương khác trong cuộc đua thu hút nguồn vốn FDI.

Về nguyên nhân chủ quan, đó là do thủ tục hành chính còn rườm rà, môi trường đầu tư kinh doanh tại TP HCM chưa được chú trọng đúng mức, các kênh thông tin đầu tư của thành phố còn thiếu và khó tiếp cận, trong khi các địa phương khác ngày càng năng động và tích cực hỗ trợ doanh nghiệp triển khai thủ tục đầu tư hơn.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng ở một số khu vực chưa hoàn thiện, đồng bộ, chưa tương xứng với nhu cầu phát triển.

Lắng nghe người dân hiến kế: Kiến tạo lợi thế mới - Ảnh 1.

TP HCM cần có sự đột phá trong việc tạo những lợi thế vượt trội, khác biệtẢnh: Tấn Thạnh

Cần có sự đột phá

Để thúc đẩy thu hút đầu tư, TP HCM không thể không chú trọng vấn đề nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng.

Gấp rút hoàn thiện tuyến cao tốc TP HCM - Mộc Bài, đại lộ ven sông Sài Gòn nối huyện Củ Chi về đến quận 1… và một số tuyến đường liên kết vùng là việc thành phố cần ưu tiên tiến hành sớm.

Song song đó, chú trọng đến hệ thống điện, cung cấp đủ điện cho sản xuất, cũng như lượng điện ổn định. Cần trang bị, kiểm tra định kỳ, tu sửa hệ thống đường dây cao áp, đặc biệt là đối với hệ thống điện trong các khu công nghiệp. Dự phòng các sự cố để có phương án ứng phó kịp thời, nhanh chóng.

Bên cạnh đó, cần chú trọng vấn đề xử lý nước thải ở các khu công nghiệp. Hệ thống xử lý nước thải hiệu quả sẽ giúp các nhà máy ở đây tránh được những tổn hại đến môi trường, cũng như bảo đảm sức khỏe người dân. Đối với các doanh nghiệp lớn, vấn đề này luôn được cân nhắc và xem xét kỹ trước khi ra quyết định đầu tư vào các khu công nghiệp.

TP HCM cần có sự đột phá trong việc tạo những lợi thế vượt trội, khác biệt để trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư. Cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản lý.

Các ban, ngành phải có sự thống nhất, đồng bộ, tránh tình trạng chồng chéo, mỗi cơ quan giải thích thủ tục theo những cách khác nhau cho dù cùng một quy định.

Về các bước giải quyết thủ tục cho các doanh nghiệp nước ngoài, cần đơn giản hóa và nhanh gọn nhưng vẫn bảo đảm tính pháp lý. Các cơ quan trực tiếp phụ trách vấn đề này phải làm việc tích cực, linh hoạt và chủ động.

Không ngừng ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ công để giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, duy trì thực hiện hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng internet, bảo đảm thời gian xử lý các thủ tục hành chính trong vòng 3 ngày, cũng như tích hợp các dịch vụ tiện ích trong hỗ trợ doanh nghiệp…

Vấn đề kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền cần minh bạch, rõ ràng, không để phát sinh tiêu cực. Trường hợp cán bộ có biểu hiện tiêu cực, phải có biện pháp xử lý kịp thời, quyết liệt.

Công tác thanh tra, kiểm tra cũng cần có kế hoạch, tránh việc tiến hành thanh tra, kiểm tra liên miên gây ảnh hưởng tâm lý và hoạt động của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài.

Trong Nghị quyết 98, nhóm cơ chế, chính sách về thu hút nhà đầu tư chiến lược quy định rõ về ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược, các điều kiện cần đáp ứng, trình tự thủ tục đăng ký thực hiện dự án và lựa chọn nhà đầu tư chiến lược…

Tăng cường quảng bá hình ảnh

Thành phố cần tiếp tục quảng bá những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên, chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp. Đồng thời, đầu tư nhiều hơn cho việc giới thiệu hay xây dựng những chuyên mục đầu tư.

Quan tâm các website về kinh tế Việt Nam cũng như các mạng xã hội (Facebook, Zalo, Twitter, Instagram, YouTube...), đầu tư giới thiệu, xây dựng những chuyên mục về đất nước, con người Việt Nam nói chung, TP HCM nói riêng. Những thông tin mới nhất, đặc biệt là những chính sách khuyến khích, ưu đãi trong thu hút đầu tư phải được đưa lên website nhanh chóng, kịp thời.

TP HCM cũng nên tích cực tham gia các hội chợ thương mại quốc tế; tổ chức các câu lạc bộ doanh nghiệp; các buổi tọa đàm, triển lãm quốc tế... Thông qua các chương trình, hoạt động này, thành phố sẽ có cơ hội học tập, trao đổi kinh nghiệm với các nước bạn trong khu vực và trên thế giới.

TS Nguyễn Khoa Huy