icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lại kêu cứu vì dự án An Bình Tân

Bài và ảnh: KỲ NAM

Hàng chục hộ dân ở dự án Khu đô thị An Bình Tân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa kêu cứu vì đã gần 20 năm nay, việc đền bù giải tỏa, tái định cư chưa thực hiện rốt ráo

Ngày 18-4, UBND phường Phước Long, TP Nha Trang đã tổ chức lực lượng bảo vệ thi công đường gom Vành đai 2 thuộc dự án Khu đô thị (KĐT) An Bình Tân (phường Phước Long, TP Nha Trang).

Dự án không đấu thầu, đền bù thấp?

Liên quan đến dự án KĐT An Bình Tân, Báo Người Lao Động từng có bài phản ánh "Thu đất giá bèo, bán cao ngất ngưởng" (số báo ngày 5-1-2017). Theo đó, UBND TP Nha Trang thu hồi hơn 30 ha đất của hàng chục hộ dân, cho rằng số đất các hộ đang sử dụng là của nhà nước giao cho tổ chức quản lý nên không được bồi thường, hỗ trợ về đất. Do đó năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất với Sở Tài nguyên và Môi trường áp dụng đơn giá hỗ trợ là 34.000 đồng/m2 để thu hồi đất thực hiện dự án KĐT An Bình Tân. Việc này dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện kéo dài nhiều năm.

Đến ngày 13-5-2020, Thanh tra Chính phủ có Quyết định số 339/QSS-TT về việc kiểm tra, xem xét khiếu nại đối với ông Nguyễn Văn Bổn (TP Nha Trang) về 2 nội dung: chính quyền tỉnh Khánh Hòa không công nhận nguồn gốc đất của ông Bổn và chính quyền tỉnh Khánh Hòa thực hiện không đúng quy định pháp luật trong việc thu hồi đất với diện tích khoảng 21 ha tại khu vực thực hiện dự án An Bình Tân.

Lại kêu cứu vì dự án An Bình Tân - Ảnh 1.

Khu đô thị An Bình Tân triển khai hơn 10 năm nay nhưng vẫn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng vì đơn thư khiếu nại, tố cáo

Để cập nhật thêm thông tin về giải quyết khiếu nại, khiếu kiện vụ việc này, chúng tôi đã liên lạc với UBND tỉnh Khánh Hòa nhưng chưa được hồi đáp.

Theo ông Bổn, gần 3 năm người dân chưa nhận được kết luận thanh tra nhưng chính quyền phường Phước Long đã có thông báo chấm dứt việc thả nuôi thủy sản, tiến hành thu hoạch thủy sản trước ngày 15-4-2023. Đến ngày 18-4, chính quyền đã cho máy móc đến bảo vệ thi công đường gom Vành đai 2. "Chúng tôi đề nghị không làm thay đổi hiện trạng đất của người dân đang canh tác tại khu vực, giảm thiểu thiệt hại cho người dân tại dự án KĐT An Bình Tân khi chưa có kết luận Thủ tướng Chính phủ" - ông Bổn nói.

Ngoài gia đình ông Bổn, nhiều hộ dân khác cũng luôn sống trong cảnh thấp thỏm lo âu gần 10 năm nay. Ông Phạm Lê Nam, một người dân bị ảnh hưởng bởi dự án KĐT An Bình Tân, cho biết gia đình ông có 8 người bị thu hồi hơn 4.700 m2 đất nhưng chỉ có 1 lô tái định cư, đến nay vẫn chưa giao đất để người dân ổn định cuộc sống.

Dự án KĐT An Bình Tân có tên cũ là dự án khu dân cư phía Tây khu dân cư Sông Tắc 1, được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt từ năm 2004 với diện tích 59,84 ha do Công ty Xây lắp Vật tư kỹ thuật làm chủ đầu tư. Năm 2005, Công ty Xây lắp Vật tư kỹ thuật đã cổ phần hóa và chuyển thành Công ty Cổ phần Xây lắp Vật tư kỹ thuật, là công ty tư nhân hoạt động theo Luật Doanh nghiệp 2005.

Tuy nhiên, đến năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Xây lắp Vật tư kỹ thuật thực hiện dự án KĐT An Bình Tân có diện tích 71,69 ha. Theo đơn tố cáo của người dân, "hành vi giao 71,7 ha đất cho Công ty Cổ phần Xây lắp Vật tư kỹ thuật thực hiện dự án KĐT An Bình Tân mà không thông qua hình thức đấu thầu là vi phạm nghiêm trọng quy định tại điểm a khoản 1 điều 1 Luật Đầu tư 2005".

Người dân đợi kết luận thanh tra

Trao đổi về vấn đề thi công đường gom Vành đai 2 thuộc KĐT An Bình Tân khi chưa có kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo UBND phường Phước Long cho biết bảo vệ thi công trong thời gian 10 ngày để Công ty Cổ phần Xây lắp Vật tư kỹ thuật thi công đường gom Vành đai 2, gồm: đường T27 dài 250 m, đường T6 dài 180 m, đường T19 dài 160 m. Việc thi công này nằm trong phần đất đã giải phóng mặt bằng, chi trả tiền hỗ trợ và nhận bàn giao mặt bằng với hồ sơ pháp lý đầy đủ. Vì người dân có hành vi ngăn cản nên phải tổ chức thực hiện bảo vệ.

Ông Ngô Khắc Thinh, Chủ tịch UBND phường Phước Long, cho biết việc bảo vệ thi công không nằm trong phần đất đang được Thanh tra Chính phủ xử lý. Hiện nay đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ, chính quyền đã mời người dân lên để vận động 4 lần nhưng người dân không chịu nhận tiền đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ xin chủ trương để làm thủ tục cưỡng chế thu hồi đất" - ông Thinh cho biết.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đề nghị UBND phường Phước Long cung cấp công khai kết luận của Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo phường cho biết sẽ kiểm tra và cung cấp sau. Trong khi đó, gia đình ông Nguyễn Văn Bổn khẳng định chưa nhận được kết luận này.

Liên quan đến vụ việc, chúng tôi đã liên lạc với Ban Quản lý dự án KĐT An Bình Tân để đề nghị giải đáp thắc mắc cho người dân cũng như hỏi tiến độ dự án nhưng người đại diện cho biết việc bảo vệ thi công đã được UBND phường Phước Long cung cấp thông tin. Việc người dân tụ tập trước khu vực dự án, chủ đầu tư đã nắm và kiến nghị chính quyền giải quyết.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo