Chiều 24-1, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức họp báo vụ cưỡng chế sai và hủy tài sản của người dân vào tháng 7-2011. Vụ việc này đã gây hậu quả nghiêm trọng và khiếu kiện kéo dài.

Thu đất, phá vườn

Vào ngày 19-7-2011, UBND huyện Sơn Tịnh - Quảng Ngãi đã đưa xe cơ giới, bộ đội, công an đến khu vườn nhà ông Đỗ Hữu Trí (ngụ thôn Liên Hiệp 1, thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh) để cưỡng chế, phá bỏ hơn 32.000 m2 vườn cây cảnh, với hơn 500.000 cây. Đây là những cây cảnh gia đình ông Trí đã bỏ công chăm sóc hàng chục năm qua.

Nguyên nhân cưỡng chế được UBND huyện Sơn Tịnh đưa ra là gia đình ông Trí đã lấn chiếm đất trái phép của Nhà nước. Cụ thể, trong số 32.000 m2 đất vườn trên, có 22.000 m2 mà UBND huyện cho là đất lấn chiếm, diện tích còn lại là đất hợp pháp. Thế nhưng, trong quá trình cưỡng chế, UBND huyện Sơn Tịnh đã phá sạch cả phần diện tích hợp pháp. Theo ông Trí, vụ cưỡng chế đã gây thiệt hại về tài sản của gia đình ông khoảng 46,7 tỉ đồng.

Ông Đỗ Hữu Trí trả lời phỏng vấn của báo chí trên phần đất đã bị cưỡng chế sai

Sự việc sau đó được đoàn thanh tra tỉnh Quảng Ngãi làm rõ và kết luận: Trong quá trình cưỡng chế, UBND huyện Sơn Tịnh có nhiều điểm sai. Riêng về cá nhân ông Phạm Vinh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh, đã trực tiếp ra nhiều quyết định trái luật, gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, ông Phạm Vinh là người đứng đầu cơ quan chức năng cấp huyện nhưng đã cố ý tham mưu sai cho UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa ra quyết định không đúng các quy định của pháp luật, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng của vụ cưỡng chế nói trên.

Từ những sai phạm này, mới đây, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã ra văn bản yêu cầu phải bồi thường thiệt hại thỏa đáng và chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh phải tổ chức xin lỗi công khai ông Đỗ Hữu Trí. Ngày 20-1 vừa qua, trước hàng trăm hộ dân, ông Phạm Vinh đã xin lỗi cá nhân ông Đỗ Hữu Trí.

Ai bồi thường?

Vấn đề khiến nhiều người dân đặt câu hỏi là: Không lẽ ông Phạm Vinh làm sai thì chỉ xin lỗi là xong? Số tài sản bị thiệt hại của ông Trí thì ai bồi thường?. “Phải chăng ông Vinh tự bỏ tiền túi hay lấy tiền ngân sách bồi thường? Nếu lấy ngân sách bồi thường thì tiền đó cũng là tiền của dân đóng góp” - người dân thắc mắc. Nhiều người còn cho rằng cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự ông Vinh vì đã có nhiều sai phạm và dấu hiệu lạm dụng quyền lực… 

Trong buổi họp báo vào chiều 24-1, ông Phạm Xuân Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh, thừa nhận trong vụ cưỡng chế nói trên, UBND huyện có phần đúng nhưng cũng có phần sai. “Cái sai thì chúng tôi sẽ bồi thường, đó là diện tích khoảng 10.000 m2 đất hợp pháp và số tài sản trên đó. Còn số cây cảnh trên diện tích đất còn lại thì không bồi thường. Tuy nhiên, một vấn đề khác nảy sinh, đó là tiền bồi thường. UBND huyện chỉ đề xuất bồi thường 616 triệu đồng cho gia đình ông Trí nhưng ông yêu cầu bồi thường 46,7 tỉ đồng. Số tiền này quá chênh lệch, trong khi giá trị cây trồng trên đất bây giờ không còn…” - ông Phạm Xuân Vinh cho biết.

Ông Lữ Ngọc Bình, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, cho biết hiện UBND tỉnh vẫn chưa có kết quả kiểm điểm, xử lý cá nhân nào liên quan đến vụ việc này nhưng đã có văn bản chỉ đạo  đối với những cá nhân sai phạm. “Còn về số tiền đền bù, với một cơ quan Nhà nước làm sai thì cơ quan đó phải ứng tiền ra bồi thường cho dân. Sau đó, cán bộ nào sai phạm sẽ có trách nhiệm hoàn trả tiền đã ứng” - ông Bình khẳng định.

Xử lý nghiêm cán bộ vi phạm

Theo ông Lê Quang Thích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, điều mà lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi mong muốn bây giờ là UBND huyện Sơn Tịnh và gia đình ông Trí sớm đi đến thống nhất cách thức và phương án giải quyết hậu quả của vụ việc. “Khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng liên quan, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm” - ông Thích nói.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC