Làm xấu mặt ngành thuế

Tin mới

30/09/2016 22:41

Chỉ sau vài ngày báo chí đưa tin, hình ảnh các cán bộ thuế phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh đứng dàn hàng ngang trước quán ăn để đòi nợ thuế đã được cả nước biết đến.

Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Chi cục Thuế TP Hà Tĩnh rút kinh nghiệm và nghiêm túc kiểm điểm ông Trần Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội Thuế phường và các cán bộ thuế liên quan vì việc thực thi nhiệm vụ thu nợ thuế chưa phù hợp với thực tế kinh doanh của người nộp thuế và thiếu tế nhị (đôn đốc thu thuế vào thời điểm kinh doanh ăn sáng đông người, hộ kinh doanh đang tập trung vào kinh doanh), làm ảnh hưởng hình ảnh cơ quan thuế và cán bộ thuế.

Nhìn nhận vụ việc này phải tách bạch, khách quan. Về luật thuế, đối tượng nộp thuế phải chấp hành, ở đây chủ hộ kinh doanh chậm nộp thuế là sai luật. Tuy nhiên, cách hành xử của các cán bộ thuế phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh không chỉ là thiếu tế nhị mà còn không đúng quy định của ngành. Trong trường hợp này, vi phạm chưa đến mức cưỡng chế, hành vi đứng trước quán làm cản trở kinh doanh là vi phạm quy chuẩn giao tiếp, ứng xử của cán bộ công chức, làm xấu hình ảnh cán bộ thuế trong mắt người dân.

Lâu nay, ngành thuế chưa được nhiều thiện cảm trong dư luận xã hội. Hầu như cuộc gặp nào của doanh nghiệp với lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, ngành thuế đều bị kêu ca còn làm khó hoặc thu chưa đúng. Trong mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì yêu cầu kiến tạo, xây dựng ngành trong sạch, vững mạnh, giỏi nghiệp vụ, tận tâm càng được đặt ra cấp bách.

Qua vụ này, người kinh doanh và ngành thuế đều thiệt hại. Người kinh doanh bị sụt giảm doanh thu, ngành thuế bị thiệt hại về hình ảnh. Chủ trương lớn của Đảng và nhà nước về chính sách thuế là khoan thư sức dân, nuôi dưỡng nguồn thu nhằm đem lại lợi ích lâu dài cho quốc kế dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, không thể tồn tại cách nhìn thiển cận, tư duy cửa quyền trong đội ngũ thực thi chính sách và pháp luật thuế. Việc giữ gìn đạo đức công vụ luôn phải được đặt lên hàng đầu, bên cạnh yêu cầu giỏi nghề và thành thạo chuyên môn.

Trọng Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI