"Lênh đênh trên thuyền năm này qua năm khác, chúng tôi rất mừng khi nghe sẽ được bố trí tái định cư (TĐC). Thế nhưng, hơn 8 năm mà không thấy dự án triển khai, chúng tôi vẫn phải sinh sống bấp bênh trên thuyền. Người dân ở đây rất mong nhà nước cấp đất để lên bờ làm nhà ổn định cuộc sống, con cái đi học đỡ vất vả" - ông Ngô Minh Toàn (làng Thanh Sơn, xóm 16, xã Hưng Long) phản ánh với Báo Người Lao Động.

Dự án quy hoạch cấp đất TĐC cho 48 hộ dân Thanh Thủy và Thanh Sơn, xóm 16, xã Hưng Long do Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư đã được tỉnh Nghệ An phê duyệt vào tháng 3-2009. Từ đó đến nay, dự án vẫn còn nằm trên giấy, người dân mòn mỏi chờ đất để được lên bờ. Có mặt tại khu vực làng chài Thanh Thủy và Thanh Sơn, chúng tôi ghi nhận nhiều hộ dân với nhân khẩu 4-6 người sống chen chúc nhau trong con thuyền nhỏ, cũ nát dưới sông Lam. Tại khu vực mép bờ sông Lam, nhiều hộ dân dựng lều, nhà tạm lụp xụp sống tạm bợ qua ngày.

"Ở dưới thuyền nguy hiểm nên vợ chồng tôi lên mép sông dựng căn nhà tạm để ở. Nhà dựng liều vậy thôi chứ không ai cấp phép cả, bị đuổi hay đập nhà thì cũng phải chịu" - chị Lưu Thị Hậu (làng chài Thanh Sơn) thở dài.

Làng chài mỏi mòn chờ an cư - Ảnh 1.

Một số người dân làng chài Thanh Sơn, xã Hưng Long dựng nhà tạm ven sông Lam để ở

Trò chuyện với chúng tôi, tất thảy người dân làng chài Thanh Sơn và Thanh Thủy cho biết do hằng ngày phải sống lênh đênh trên sông Lam nên nguyện vọng thiết tha nhất của họ là được chính quyền cấp đất TĐC để sớm ổn định cuộc sống. Anh Lưu Văn Tình (làng Thanh Sơn, xóm 16) chia sẻ: "Đất sản xuất không có, tôm cá trên sông ngày càng ít dần, đời sống rất bấp bênh. Đời ông bà, đời mình khổ lắm rồi, giờ chỉ mong chính quyền sớm bố trí đất TĐC để sau này con cháu có miếng đất dựng cái nhà nhỏ để ở cho an toàn, nhất là vào mùa mưa bão".

Theo ông Nguyễn Văn Đang, xóm trưởng xóm 16, xã Hưng Long, hiện làng chài Thanh Thủy và Thanh Sơn còn 35 hộ dân với gần 150 nhân khẩu sống lênh đênh trên sông Lam, hơn 10 hộ dân ở tạm trên bờ. "Đời sống của người dân vô cùng khổ cực, nhiều nhà 3-4 thế hệ chen nhau trên một con thuyền nhỏ, việc học hành của các cháu nhỏ khó khăn, gián đoạn. Vào những ngày mưa, bão lũ, chính quyền xóm, xã đều đứng ngồi không yên vì không biết thuyền, nhà tạm của người dân bị nước cuốn trôi lúc nào. Chính quyền và các ngành chức năng liên quan cần sớm khẩn trương di dời, bố trí TĐC cho ngươi dân, chứ cứ để như vậy thì rất dễ xảy ra những hậu quả đau lòng" - ông Đang lo lắng.

Còn ông Hoàng Nghĩa Toàn, Bí thư Đảng ủy xã Hưng Long, cho biết do chờ dự án quá lâu, năm 2014, chính quyền xã Hưng Long và huyện Hưng Nguyên đã xin chủ trương quy hoạch đất trống xen kẻ trong dân để cấp theo hình thức định giá cho hơn 10 hộ dân làm nhà ở. Tuy nhiên, vì số hộ sống trên sông quá nhiều mà ai cũng muốn lên bờ an cư trong lúc quỹ đất ít, nên xã cũng chỉ bố trí được cho một số hộ dân.

Theo ông Hoàng Đức Ân, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hưng Nguyên, dự án TĐC cho người dân làng chài Thanh Thủy, Thanh Sơn có từ lâu nhưng không triển khai được do thiếu vốn.

Bài và ảnh: Đức Ngọc